YouTube Video: Tối ưu hóa SEO trong 5 bước

YouTube là một kênh xã hội rất tốt cho bất cứ chiến dịch seo nào, một phần nó là con đẻ của Google, phần còn lại do độ phổ biến của nó trên thế giới. Bên cạnh đó, YouTube cũng là một công cụ tìm kiếm phổ biến đứng vị trí thứ 2 với hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm mỗi tháng. Chính vì thế, tận dụng được mạng xã hội YouTube sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong các chiến dịch SEO marketing.

YouTube Video

Vì sao phải tối ưu Video trên Youtube ?

Tối ưu video khi tải lên Youtube là một việc cần thiết nếu bạn muốn video đó có thứ hạng trên kết quả tìm kiếm không những trên công cụ tìm kiếm Youtube mà còn cả các công cụ tìm kiếm khác như Google, Yahoo, hay Bing. Bộ máy thu thập dữ liệu được sử dụng trong các công cụ tìm kiếm không cho phép chúng đọc được nội dung chính xác của một video, vì vậy, bạn cần tối ưu Video giúp chúng chuẩn Seo để các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận ra được nội dung bạn muốn chia sẻ là gì. Điều đó làm tăng thứ hạng khi có tìm kiếm liên quan.

Cũng như việc Seo trên Google, trước khi làm và tải một video lên kênh Youtube, bạn cần trang bị cho mình từ khóa nhắm đúng đối tượng và tối ưu các điểm sau:

– Tên Video

– Tiêu đề Video

– Mô tả Video

– Tags

Chú ý : Trước khi bước vào việc tối ưu, chúng ta nên biết rằng cách thuật toán Google không áp dụng trên công cụ tìm kiếm Youtube.

  1. Tối ưu tên video.

Tên video thường ít được chúng ta để ý khi tải video lên mạng xã hội Youtube. Tuy nhiên, đó lại là một phương án sai lầm nếu bạn muốn có vị trí tốt hơn. Cũng như các website khác, Youtube cũng có các sitemap XML riêng cho mình, vì vậy, một từ khóa có trong tên video của bạn giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tiếp cận hơn. Mặc dù tên video không phải là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thứ hạng tốt nhưng thay vì bỏ qua nó, bạn vẫn có thể tận dụng nó như một phần mồi kích thích công cụ tìm kiếm.

Chính vì vậy, thay vì việc sử dụng các con số, hay tên vô ý nghĩa, bạn hãy sử dụng các tốt ưu video giống như bức ảnh bạn đăng tải lên website. Sử dụng các dấu gạch nối là điều cần thiết khi đặt tên.

  1. Tiêu đề Video.

Tiêu đề video là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi được đăng. Một tiêu đề chất lượng cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

  • Tiêu đề cần có từ khóa, cụm từ khóa liên quan.
  • Độ dài tiêu đề khoảng 55 – 60 kí tự.
  • Tiêu đề cần hấp dẫn – Nó thu hút được sự chú ý người sử dụng, nâng cao cơ hội video bạn được người dùng lựa chọn.
  1. Mô tả Video:

Youtube cho phép bạn cung cấp đoạn mô tả cho video dài tới 5000 kí tự, tức vào khoảng 700 từ. Nó tương đương với một bài viết chia sẻ trên blogpost. Hãy sử dụng nội dung mô tả bám sát vào video đang chia sẻ bằng cách tạo ra một bài viết có ý nghĩa trong đó có sử dụng từ khóa, cụm từ khóa có trong đoạn tiêu đề mô tả video. Tương tự như một bài chuẩn seo, bạn cũng không nên quá lạm dụng từ khóa một cách trùng lặp, các công cụ tìm kiếm không ưu thích điều này. Có gắng sử dụng các từ khóa liên quan, mở rộng giúp bài viết bạn tự nhiên và đa dạng từ khóa hơn.

Bạn có thể đặt liên kết trong đoạn mô tả video, nên đặt nó ở đầu đoạn mô tả, nó giúp bạn kiếm backlink khi video bạn được chia sẻ lên các mạng xã hội, hay tự nhận backlink trực tiếp từ video.

  1. Tags.

Tags là một phần quan trọng khi trên mạng xã hội YouTube, thông thường Youtube sẽ gợi ý cho bạn một số từ khóa liên quan tới video, tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh nó cho phù hợp hơn với nội dung video. Hãy sử dụng ít nhất 10 Tags trong đó có các cụm từ khóa bạn đang muốn phát triển.

  1. Hình ảnh đại diện.

Hình ảnh đại diện video mang lại cho video sức hút mạnh mẽ hơn. Sau khi đăng tải video, Youtube đưa ra cho bạn các hình ảnh đại diện ngẫu nhiên cắt từ trong đoạn video, bạn không nên sử dụng nó, hãy thay bằng một hình ảnh đẹp hơn, bắt mắt hơn. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội thu được những lượt truy cập từ người dùng.

Với 5 cách tối ưu này nó cũng chỉ đảm bảo rằng bạn có vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên nó không hoàn toàn đảm bảo rằng nó luôn như vậy. Thông qua người dùng, Youtube sẽ biết được bạn đang cung cấp nội dung cho người dùng có chính xác như những gì bạn mô tả không ? Đừng có đánh lừa Youtube, bởi những video kém chất lượng, có thể có được vị trí tốt lúc này, nhưng tỉ lệ người dùng đánh giá thấp, hoặc dislike quá nhiều dẫn tới việc video bạn mất thứ hạng, không những thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới kênh Youtube của bạn. Với những chia sẻ này, hi vọng mang lại cho bạn một phần nào kiến thức seo youtube.

p/s: để có những vị trí hấp dẫn hơn trên Google, bạn hãy tạo cho Video bạn một số backlink chất lượng, thêm chúng vào các bài viết, và tìm kiếm truy cập bằng một số công cụ view, đó là một thủ thuật thường được sử dụng bởi một số chuyên gia seo, tất nhiên đó không phải là tất cả kĩ thuật, bởi có nhiều công cụ hỗ trợ rất tốt seo youtube tốt hơn, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, tôi khuyên bạn nên tạo video chất lượng cho người dùng. Về lâu dài đó mới là chiến lược seo Youtube tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.