Vị trí ngồi làm tăng cơ hội sống sót khi máy bay gặp nạn?

Liên tiếp những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra trong năm 2014 và đầu 2015 đã khiến cho toàn thế giới bàng hoàng. Nhiều người trở nên sợ di chuyển bằng máy bay và lòng tin đối với độ an toàn của máy bay dần bị lung lay.

Vị trí ngồi làm tăng cơ hội sống sót khi máy bay gặp nạn?

Phần lớn những hành khách trên những chuyến bay định mệnh đó đều tử nạn, chỉ có một số ít là may mắn sống sót, thế nhưng nỗi ám ảnh về những chuyến bay đó chắc chắn sẽ hằn sâu trong kí ức của họ. Gần đây nhất có thể kể đến kì tích của cả gia đình người Đài Loan trong vụ tai nạn máy bay của hãng TransAsia. Việc yêu cầu chuyển chỗ ngồi của người cha chỉ vài phút trước khi máy bay cất cánh đã giúp toàn bộ thành viên trong gia đình thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Điều này cũng đã đặt ra một câu hỏi trong dư luận, rằng liệu vị trí ghế ngồi có ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách hay không.

Đáp lại câu hỏi của phóng viên trang tin Yahoo Travel, ông Don Knutson – chuyên viên điều tra tai nạn hàng không cho biết rằng việc dự đoán về khả năng sống sót của hành khách trong các vụ tai nạn máy bay là cực kì khó khăn, “ điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc máy bay gặp phải sự cố như thế nào”.

Ông còn nói thêm rằng “Chúng ta cần xem xét vào rất nhiều yếu tố khác, bao gồm tốc độ bay, nơi xảy ra tai nạn và cách máy bay gặp nạn. Chẳng hạn, nếu máy bay lật vòng và hạ cánh về phía bên trái thì chắc chắn chẳng ai muốn ngồi ở phía này cả.”

Tuy nhiên, nhìn vào những cuộc điều tra về tai nạn máy bay, chúng ta có thể thấy rằng nếu ngồi ở một số vị trí nhất định trên máy bay, cơ hội sống sót của bạn khi máy bay gặp sẽ cao hơn so với những vị trí khác.

Theo phân tích của Giáo sư Ed Galea từ ĐH Greenwich, London trên hơn 100 sơ đồ chỗ ngồi từ các vụ tai nạn máy bay, những người ngồi ở 5 hàng ghế gần lối thoát hiểm nhất có cơ hội sống cao hơn những người còn lại. Giáo sư giải thích rằng “nhiều người sống sót sau va chạm nhưng lại không nhanh chóng thoát khỏi máy bay”, trong khi 90 giây đầu tiên sau khi máy bay gặp nạn lại được cho là quãng thời gian quan trọng nhất để thoát khỏi máy bay và sống sót.

“Càng ngồi gần lối thoát hiểm, bạn càng nhanh chóng thoát khỏi máy bay. Và nếu máy bay bốc cháy hay bắt đầu chìm xuống nước, bạn cần phải ra khỏi máy bay càng nhanh càng tốt”, chuyên viên Knutson đưa ra lời khuyên.

Tương tự, những người ngồi gần lối đi sẽ có khả năng sống sót cao hơn so với những người khác bởi họ có thể thoát ra khỏi máy bay nhanh hơn.

Vị trí an toàn tiếp theo trong nghiên cứu của Giáo sư Galea thuộc về những hàng ghế gần cuối máy bay và theo phân tích, phần trăm sống sót của hành khách ngồi ở đây cao hơn 40% so với những người khác.

Ông Knutson cũng chỉ ra rằng “Nếu phần đầu máy bay chạm đất trước thì va chạm tất yếu sẽ khiến hành khách ngồi những hàng ghế ở phía này gặp nạn. Chúng ta thường thấy phần đuôi của máy bay vẫn còn lành lặn sau vụ va chạm, trong khi những phần còn lại dường như bị biến dạng hoàn toàn”.

Cho dù hậu quả của tai nạn máy bay rất thảm khốc, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, so với những loại hình di chuyển khác, đi lại bằng máy bay vẫn là hình thức an toàn và nhanh hơn cả. Trước khi đi máy bay, hãy trang bị những kiến thức cần thiết và tuân thủ đúng quy định trên máy bay và làm theo hướng dẫn của các tiếp viên hàng không.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.