Ứng dụng của ozone trong chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm, nước uống là ngành sản xuất tương đối nhạy cảm vì chỉ cần một giai đoạn nhỏ gặp vấn đề nhiễm khuẩn là có thể ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ sản phẩm. Chính vì vậy, việc sử dụng các phương pháp khác nhau để khử trùng là hết sức cần thiết.

Công nghệ ozone trong dây chuyền sản xuất thực phẩm sạch
Công nghệ ozone trong dây chuyền sản xuất thực phẩm sạch

Công nghệ ozone là một công nghệ tiên tiến, được đưa vào ngành chế biến thực phẩm để giảm ô nhiễm môi trường đồng thời cải thiện khả năng sinh lời và chất lượng sản phẩm. Những ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, nước ngọt trên thế giới đã sử dụng máy ozone công nghiệp để xử lý công cụ sản xuất đó là:

  • Ngành sản xuất nước mắm
  • Ngành sản xuất sữa và hệ thống vắt sữa
  • Ngành chế biến nước trái cây
  • Ngành xử lý các sản phẩm tươi như trái cây và rau củ
  • Nhà máy nước đóng chai
  • Nhà máy bia

Vệ sinh máy móc

Ứng dụng đầu tiên của ozone trong ngành chế biến thực phẩm đó là việc làm sạch các thiết bị trên dây truyền sản xuất. Thay vì việc sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch đường ống, máy móc, linh kiện, phụ kiện hay những chai, lọ đựng thực phẩm thì người ta lại sử dụng máy ozone để làm sạch các đồ vật này.

Làm sạch hệ thống ống, bình và bộ trao đổi nhiệt

Trên dây truyền chế biến thực phẩm có những bộ phận đặc trưng như hệ thống đường ống, bộ trao đổi nhiệt và thùng chứa tiếp xúc với sản phẩm thực phẩm. Đây là những nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn mà nếu không được làm sạch, chúng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Những công cụ này cần được khử trùng kỹ, đạt tiêu chuẩn để tránh hư hỏng và giảm độ bền.

Trước đây, người ta thường sử dụng phương pháp nhiệt để khử trùng những công cụ này, nhưng hiện nay, phương pháp ozone đã dần thay thế và trở thành phương pháp hữu hiệu, có thể làm sạch các dụng cụ, tiêu diệt vi khuẩn.

Công nghệ ozone được ứng dụng khử trùng, khử độc dây chuyền sản xuất thực phẩm
Công nghệ ozone được ứng dụng khử trùng, khử độc dây chuyền sản xuất thực phẩm

Vệ sinh băng truyền

Với chế biến thực phẩm, cần làm sạch các loại rau, củ, quả, … trước khi đưa chúng vào chế biến. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, ở giai đoạn băng truyền, những loại rau củ này có thể lây nhiễm chéo các vi khuẩn, vi sinh vật. Để cải thiện tình trạng này, người ta sử dụng ozone làm chất khử trùng, giúp các loại thực phẩm trở nên xanh và tươi lâu hơn.

Làm sạch hệ thống làm mát

Quá trình chế biến thực phẩm trải qua công đoạn làm mát để bảo quản sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, hệ thống làm mát bằng nước đá được sử dụng lại tiềm ẩn các nguy cơ khiến vi sinh vật tăng trưởng, phát triển, làm tắc các bộ lọc, gây nấm mốc, ảnh hưởng đến môi trường. Người ta đã sử dụng máy ozone để loại bỏ nấm mốc và những loại vi khuẩn này. So với các phương pháp thông thường, việc sử dụng máy ozone để làm sạch hệ thống làm mát có các ưu điểm sau:

  • Loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn
  • Công suất hoạt động rất thấp (từ 0.2-0.5 kW)
  • Không để lại những tác dụng phụ

Xử nước và nước thải

Trong sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, cần có một nguồn nước sạch, đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sau quá trình sản xuất, nước thải cũng cần được xử lý trước khi đưa ra ngoài để đảm bảo sự trong sạch của môi trường. Công nghệ ozone có thể thực hiện được điều đó, loại bỏ các chất hóa học, chất độc tồn dư trong nước, đảm bảo một nguồn nước sản xuất hợp vệ sinh.

Như vậy, có thể thấy công nghệ ozone có thể ứng dụng trong nhiều giai đoạn khác nhau của quy trình chế biến thực phẩm. Có thể so sánh ozone với những loại hợp chất khác được dùng để khử trùng nước, công cụ và máy móc thông qua bảng dưới đây:

Hợp chất Ưu điểm Nhược điểm
Acetic Acid (CH3COOH) Khử kim loại đồng hiệu quả Oxit có thể tồn đọng, thúc đẩy quá trình phát triển của vi sinh vật.
Chlorine Dioxide (ClO2)

 

Có thể phá vỡ các hợp chất hữu cơ và khử trùng hiệu quả ở nhiệt độ tương đối thấp

 

Có thể dẫn đến ăn mòn kim loại, phá hỏng máy móc, làm ảnh hưởng đến mùi của thực phẩm, nước uống sau khi chế biến.

 

Sodium Hydroxide (NaOH) – Loại bỏ các chất cặn hữu cơ

– Loại bỏ hiệu quả các bề mặt bị cháy

– Có thể làm ảnh hưởng đến da và mắt

– Ăn mòn nhôm và đồng thau

Nhiệt Khử trùng hiệu quả

 

-Chi phí cao

-Mất thời gian

Ozone (cleaner, sanitizer) – Làm sạch dư lượng hữu cơ và các hạt kim loại nặng một cách hiệu quả.

– Không gây ra những chất tồn dư.

– Tiêu hao điện ít

– Khả năng ăn mòn thiết bị kém

Chi phí đầu tư tương đối cao

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.