Trứng là đồ chay hay không phải đồ chay

Trứng là đồ chay ? Đã có rất nhiều tranh cãi trong việc đưa trứng vào danh mục thực phẩm đồ ăn chay hay không ? Tại bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến trức về trứng giúp bạn có thể trả lời được chính xác trứng là thực phẩm chay.

Trứng là đồ chay

Định nghĩa về ăn chay

Ăn chay là một cách ăn uống khá phổ biến, trong đó người ăn chay không được tiêu thụ các thức ăn được liên quan đến thịt, hải sản và các loại động vật khác. Ăn chay có thể được sử dụng bởi một số lý do như ăn chay vì niềm tin tôn giáo hoặc những người muốn hỗ trợ quyền động vật. Có rất nhiều chế độ ăn chay khác nhau như:

  • Loại hình Ovo

Là một loại hình ăn chay trong đó cho phép người ăn được tiêu thụ trứng và rau củ quả nhưng không sử dụng các sản phẩm chế biến từ sữa.

  • Loại hình lacto

Dường như nó chế độ ngược lại của loại hình ăn chay ovo trong đó người ăn chay được sử dụng sản phẩm từ sữa như Sữa, pho mát, sữa chua, bơ, kem nhưng lại không bao gồm trứng. Chế độ ăn chay này thường được người Ấn Độ cổ đại sử dụng.

  • Loại hình Ovo-lacto

Là chế độ ăn chay cho phép sử dụng sản phẩm từ sữa và trứng nhưng không bao gồm thịt động vật.

  • Chế độ ăn thuần chay

Loại hình ăn chay này có khắt khe hơn so với cả 3 loại hình trên bởi nó nghiêm cấm sử dụng thực phẩm từ thịt, trứng, sáp ong và mật ong.

Đựa trên sự phân loại trên cho thấy, Trứng là thực phẩm chay ở mức độ nhất định vì nó không phải là dạng thịt động vật. Nhiều người ăn chay muốn bao gồm trứng trong chế độ ăn của họ khi tránh khỏi các sản phẩm từ thịt động vật.

Tuy nhiên, một phần đông người theo đạo Phật coi trứng và thịt không phải là thực phẩm chay. Trái ngược giữa người phương Tây lại tin trứng là đồ chay trong khi người phương đông lại không tin điều này. Điều đó có nghĩa, trứng là chay hay không phụ thuộc vào các hiểu và nền văn hóa khu vực bạn sinh sống.

Lưu ý : Trứng lộng và các loại Trứng từ động vật sinh con không phải là đồ chay, vì muốn lấy trứng từ chúng, cần làm thịt mới có thể lấy được. Vì thế, trứng nếu dùng trong ăn chay chỉ sử dụng trứng từ động vật đẻ trứng, hoặc trứng không có được.

Dù theo bạn trứng là thực phẩm chay hay không ? Nhưng về khoa học, thì trứng là một thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà tôi tin rằng bạn không nên bỏ qua nó.

Lợi ích của việc ăn trứng

  1. Trứng là nguồn cung cấp Omega-3

Điều đó đã được khẳng định bởi nguồn axit béo Omega 3 được cho là rất dồi dào, nó không thua kém nhiều so với các loại hải sản biển mang lại. Axit béo Omega 3 giúp chống viêm, giảm Cholesterol. Tuy nhiên, sử dụng trứng công nghiệp lại không tốt cho sức khỏe vì nó có thể chứa asen do tồn dư của thức ăn thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp.

  1. Protein & Vitamin

Trứng cũng cung cấp lượng dồi dào Protein & Vitamin. Trong khi hàm lượng Protein có tác dụng giảm sự thoái hóa điểm vàng, chống lại nguyên nhân gây mù lòa thì sự hiện diện của riboflavin (Vitamin B2) giúp thúc đẩy sự trao đổi chất.

  1. Giảm cân

Trứng cũng có thể giúp bạn giảm cân. Một quả trứng chứa khoảng 80 calo và 13 loại vitamin cung cấp đủ lý do để thêm trứng vào danh sách thực phẩm lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

  1. Giảm nguy cơ ung thư vú

Theo một nghiên cứu tiến hành từ trung thâm ung thư Fox Chase và trường đại học Pennsylvania, nhưng người phụ nữ bị ung thử vú hưởng lợi đáng kể từ trứng khi họ được cung cấp đủ Omega 3. Nhóm nguyên cứu này phát hiện ra rằng các axit béo Omega 3 và một số phẩn tử của nó có khả năng phá hủy các tế bào ung thư và thậm chí giảm sự lây lan của các tế bào tới 90%.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Trứng có chứa kẽm và Omega 3 thúc đẩy khả năng miễn dịch. Chúng có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh Alzheimer, bệnh tim và ung thư. Trúng cũng có thể làm giảm các triệu chứng của căn bệnh trầm cảm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.