Tranh cãi – Tại sao thực phẩm biến đổi Gen không tốt cho sức khỏe

Những từ “chuyển gen” hay “biến đổi di truyền” nghe có vẻ đáng sợ, nhưng có thực sự là một tiềm năng lớn trong việc tăng sản lượng sản xuất thực phẩm hoa quả cung cấp cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của loài người.

Thực phẩm biến đổi Gen - GMO

Thực phẩm biến đổi gen (còn gọi là sinh vật biến đổi gen hay GMOs) vân chưa có những bằng chứng xác thực chứng minh rằng nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Tôi hiểu rất nhiều người tiêu dùng đang thận trọng về an toàn biến đổi gen, nhưng trong thực tế, họ đã tồn tại khoảng một thời gian dài, và chúng đang được đầu tư nghiên cứu.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ít nhất 81 phần trăm đậu nành và 40 phần trăm ngô được sản xuất tại Hoa Kỳ đang biến đổi gen. Bạn đã đang tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen trong thời gian dài.

Hạt giống biến đổi Gen giống hạt giống thường nhưng khác biệt về lượng & chất

Con người đã làm điều này duy trì thực phẩm của mình tự nhiên trong nhiều năm qua. Để nâng câo năng suất và chất lượng, các nhà khoa học đã tiến hàng sửa đổi gen cây thực phẩm bằng cách lai tạo hoặc can thiệp vào bên trong hạt giống, thúc đẩy đặc tính tốt nhất của nó, cải thiện và bổ sung hàm lượng chất cũng như khả năng kháng các loại sâu bệnh ăn hại. Qua nhiều lần biến đổi, những đặc điểm ưu tiên sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Cây thực phẩm sử dụng kỹ thuật biến đổi gen vượt qua cả quá trình lai giống cổ điển. Cây biến đổi gen có thể có khả năng chống chịu sâu bệnh hoặc kháng lại cỏ dại có hại. Ngoài ra, mục đích biến đổi Gen có thể làm thay đổi, nâng cao lượng dinh dưỡng hoặc loại bỏ nguy hiểm của chúng.

Ví dụ, một hạt giống có thể cung cấp hàm lượng lớn canxi, trong đó có thể kèm theo hợp chất Oxalat Canxi CaC2O4 gây lên sỏi thận, vì vậy các nhà khoa học biết đổi hạt giống đó để nó có thể loại bỏ hàm lượng này hoặc giới hạn nó ở mức tiêu chuẩn an toàn với con người. Khả năng nữa có thể là để thay đổi protein gây dị ứng; sự thay đổi này có khả năng cứu sống những người bị có khả năng đối mặt với dị ứng nguy hiểm này.

GMO không đáng sợ ?

Ý niệm về thực phẩm biến đổi gen làm cho một số người lo lắng. Tìm kiếm nhanh trên Internet sẽ mang đến các thông tin liên quan đến những lo ngại về sự an toàn trong việc trồng và ăn các thực phẩm biến đổi gen.

Một số vấn đề quan tâm là:

  • Có thể tạo ra chất gây dị ứng
  • Có thể lây lan khả năng thuốc trừ sâu tới thực vật hoang dã
  • Có thể gây độc cho động vật
  • Ý kiến cho rằng những thực phẩm này là không tự nhiên
  • Thực phẩm biến đổi gen phải được dán nhãn?

Theo chuyên gia về nông nghiệp khẳng định, cây biến đổi gen đã được nghiên cứu về sự an toàn trước khi hạt giống được tạo sẵn cho người nông dân. Trên thực tế các sản phẩm này đều được trồng thử, đo đạc tác động tới sức khỏe cây trồng, môi trường, an toàn thực phẩm trước khi chúng được trồng đại trà. Nhưng đó là nguyên lý & quy trình, tất nhiên mọi thứ có thể sai sót, còn trên thực tế cuộc chiến giữa thực phẩm biến đổi Gen & không biến đổi Gen hay còn gọi Non-GMOs sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Theo bạn ? Thực phẩm biến đổi Gen có thự sự gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người không? Hay cho biết đánh giá của bạn thông qua bình luận chia sẻ phía dưới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.