Tốp 10 thực phẩm dành cho bà mẹ cho con bú

Phụ nữ trong giai đoạn cho con bú cần có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Nói chung, họ phải thêm trung bình 500 calo trong khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng tốt nhất cho bản thân và em bé. Bổ xung nhiều loại dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn để đáp ứng nhu cầu của bé và giữ cho bạn và bé khỏe mạnh. Ngoài ra, uống nhiều nước hoặc chất lỏng khác để bổ sung lượng nước.

10 thực phẩm tốt dành cho bà mẹ trong giai đoạn cho con bú

cá

Cá là nguồn giàu protein chất lượng cho cho các bà mẹ. Một số loại cá có thể tiêu thụ cả xương như cà mòi, nó là thực phẩm giàu canxi. Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết đen là nguồn thực phẩm tốt bổ xung DHA, một loại axit béo omega-3 mà trẻ cần cho phát triển bộ não tối ưu. Tuy nhiên, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây tổn hại cho não bé. Tránh các loại cá ngừ, cá thu, cá mập và cá kiếm. Cá càng to thì hàm lượng thủy ngân thường cao hơn so với cá bé.

  1. Sữa chua

sữa chua

Sữa chua có cả canxi và protein, hai dưỡng chất cần phải bổ xung trong giai đoạn cho con bú nhất. Một số thương hiệu sữa chua còn chứa cả vi khuẩn probiotic – microogranisms giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa cho cả mẹ và em bé. Một ly sinh tốt sữa chua là bữa ăn nhẹ tuyệt vời.

  1. Quả bơ

Quả bơ

Axit folic là một dưỡng chất quan trọng trong thời kỳ mang thai, nó góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Trẻ trong thời kỳ bú sữa mẹ cũng cần cung cấp tốt Axit folic giúp tiếp tục tăng trưởng và phát triển.

Quả bơ rất giàu hàm lượng Axit folic cũng như vitamin C, Vitamin E và kali. Cung cấp lượng calo cao do chứa nồng độ cao chất béo không bão hòa đơn, đó là những chất giúp cân bằng lượng cholesterol của bạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp sử dụng bơ gây ra hiện tượng ít sữa, vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

  1. Phô mai

Phomat

Pho mát là một nguồn protein và canxi, chính vì vậy, hãy thêm phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày, có thể sử dụng khoảng một lát mỗi ngày mang lại hiệu quả tốt.

  1. Trứng

Trứng

Trứng có đầy đủ protein chất lượng cao cũng như vitamin A, vitamin B12, riboflavin, sắt và kẽm. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một phần DHA cần thiết cho trẻ. Đặc biệt, trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn, một loại thực phẩm tiện lợi cho các bà mẹ khi cho con bú.

  1. Thịt đỏ

thịt đỏ

Thịt đỏ là những thực phẩm tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú. Họ cung cấp hàm lượng protein và sắt với vitamin B12. Đó là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh. Kẽm giúp phát triển xương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

  1. Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina, củ cải đường,… là những thực phẩm nặng ký chất dinh dưỡng. Họ là nguồn chính cung cấp canxi và giàu axit folic, cả hai đều cần cho bé. Rau màu xanh đậm cũng có sẵn hàm lượng vitamin A, C, cũng như sắt, chất xơ.

  1. Cây họ đậu

họ đậu

Cây họ đậu bao gồm đậu lăng, đậu hà lan,… cung cấp hàm lượng cao Axit folic. Họ cũng là nguồn quan trọng cung cấp protein, sắt và kẽm. Họ đậu cũng có nhiều chất xơ. Chúng là một trong thực phẩm đa năng có thể thích hợp trong bất kỳ chế độ ăn uống đặc biệt cho bà mẹ cho con bú.

  1. Các loại quả mọng

Quả mọng

Quả việt quất, mâm xôi, mâm xôi,.. được gọi là quả mọng, chúng có hàm lượng chất oxy hóa cao như Vitamin A và Vitamin C. Dây tây cũng có thêm lượng nhỏ canxi. Chúng là thực phẩm cho bữa ăn nhẹ khá thuận tiện nên thêm vào khẩu phần ăn của người mẹ. Có thể ăn quả mọng tươi hoặc khô đều được.

  1. Quả hạnh

các loại hạt

Quả hạnh được đóng gói với hàm lượng protein và nguồn tốt của chất xơ. Một số quả hạnh như Óc chó rất giàu axit béo omega-3, quả hạnh nhân cung cấp thêm canxi, khoáng chất như sắt và Axit folic. Một số bà mẹ lo ngại vì hàm lượng chất béo của các loại hạt, nhưng hầu hết chúng là chất béo tốt, chất béo không bão hòa đơn. Giống như quả mọng, họ là thực phẩm cho bữa ăn nhẹ rất thuận tiện giúp cung cấp dinh dưỡng thường xuyên cho các bà mẹ.

Đậu phộng không thuộc nhóm hạt này nhưng thuộc họ đậu, cũng là lựa chọn tuyệt vời về mặt dinh dưỡng. Đặc biệt, đậu phộng là món ăn an toàn cho con của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.