Mẹo Seo 04: Vì sao tối ưu hình ảnh lại tốt cho chiến dịch seo

Tối ưu hình ảnh là một phần trong kĩ thuật On-Page website cơ bản thường thấy khi bắt đầu một chiến dịch Seo. Nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân vì sao lại phải tối ưu hình ảnh ? Và làm như thế nào để tối ưu hình ảnh tốt nhất cho kế hoạch xây dựng và phát triển website của bạn ?

Tối ưu hình ảnh trên công cụ tìm kiếm

Nguyên nhân phải tối ưu hình ảnh.

 1. Tốc độ trang web

Không có gì tệ hơn nếu trang web của bạn có thời gian tải quá lâu, người dùng thường không có nhiều kiên nhẫn chờ đợt thêm thời gian để load xong một page. Điều này làm bạn thất thoát đi 7% tỉ lệ chuyển đổi. Điều này có nghĩa những page trong website có hình ảnh dung lượng quá lớn, nó sẽ làm tăng  thời gian tải trang, dung lượng 1 bức ảnh nhỏ hơn hoặc 60k sẽ tốt nhất.

Mẹo giảm dung lượng hình ảnh: Sử dụng các mạng xã hội đặc biệt Facebook, Blogger, Google Plus. Đăng hình ảnh lên tường cá nhân ở chế độ không hiển thị công khai, sau đó tải ngược hình ảnh về. Hình ảnh bị mờ 1 chút nhưng chúng không ảnh hưởng quá nhiều,  điều quan trọng bạn vẫn giữ được kích cỡ hình ảnh như mong muốn.

 1. Hình ảnh giúp tăng số lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Hình ảnh rất quan trọng trong bài viết bởi nó giúp bài viết trở nên thu hút hơn, đặc biệt là các hình ảnh đại diện của bài viết. Chính vì thế, lựa chọn hình ảnh đại diện bài viết cần kĩ càng, giúp đưa ra được thông tin của bài viết, đặc biệt chúng phải đẹp và thu hút người nhìn. Điều này giúp bạn tạo thu được nhiều lượt chia sẻ hơn từ cộng đồng mạng hơn (bài viết không có hình ảnh thường ít được chia sẻ và không tạo sự tin tưởng của người dùng).

 1. Hình ảnh với công cụ tìm kiếm hình ảnh Google Images.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu, hình ảnh chất lượng và hấp dẫn có thể giúp bạn thu được lượt truy cập trực tiếp từ công cụ tìm kiếm thông qua công cụ phổ biến như Google Images.

6 Chiến thuật seo giúp tối ưu hóa hình ảnh

 1. Chiến thuật 01:Tối ưu hóa hình ảnh phù hợp với cộng đồng

Đầu tiên, bạn cần nhớ phải luôn luôn tối ưu hóa hình ảnh phù hợp với phần đông cộng đồng bởi họ là những khách viếng thăm tiềm năng của bạn. Hãy xem qua một số nguyên tắc tối ưu sau:

 • Hình ảnh cần liên quan và phù hợp với nội dung chia sẻ trong bài viết của bạn, bởi hình ảnh thường được nhìn đầu tiên khi người dùng ghé thăm bài viết.
 • Kích thước hình ảnh: Ảnh càng lớn càng tốt hơn, tận dụng lợi thế công nghệ thiết kế web, thiết kế ảnh tạo ra hình ảnh lớn, phù hợp với màn hình, ảnh đậm và rõ nét nhất.
 • Bắt chước kĩ năng giao tiếp bằng mắt: Với bài viết sử dụng hình ảnh là người, bạn có thể tận dụng kỹ năng giao tiếp bằng mắt con người bằng cách sử dụng khuôn mặt đang nhìn vào người đọc. Theo nghiên cứu về mắt, phụ nữ có sức hút nhiều khía cạnh hơn so với đàn ông. Người dùng thường tập trung nhiều hơn vào các số đo các vòng và mặt, ảnh phụ nữ thường mang lại nhiều cảm xúc hơn, thu hút hơn. Đối với ảnh hình người đàn ông họ thường để ý khuôn mặt trước khi ngắm toàn bộ cơ thể kể cả khi anh ta khỏa thân.
 1. Chiến thuật 02: Tối ưu hóa hình ảnh cho bộ máy tìm kiếm.

Thực hiện tối ưu hóa hình ảnh với công cụ tìm kiếm dựa theo một số nguyên tắc cơ bản sau:

Tối ưu hóa hình ảnh cho bộ máy tìm kiếm.

 • Nén hình ảnh – Các hình ảnh lớn vừa phải được khuyến kích sử dụng bởi nó mang lại nhiều thông tin hơn cho người dùng, nhưng lớn đồng nghĩa với dung lượng hình ảnh cũng lớn, khiến khó khăn trong việc tải trang. Hãy chắc chắn rằng bạn nèn kích thước tập hình ảnh của bạn xuống mức nhỏ nhất.
 • Giới hạn số lượng hình ảnh trên mỗi trang – Số lượng hình ảnh trên mỗi trang cùng nên giới hạn nếu bạn không muốn giảm tốc độ tải trang. Chỉ nên chọn hình ảnh có liên quan nội dung của bài, không nên chèn quá nhiều, tỉ lệ hình ảnh trên văn bản cần cây đối tạo sự hài hòa trong bài viết. Nó hữu ích hơn cho người dùng.
 • Sử dụng từ khóa – Sử dụng từ khóa và một chiến lược tốt giúp google nhận ra thông điệp của bức ảnh. Hãy chắc chắn rằng trong tên hình ảnh, thẻ title hình ảnh, thẻ Alt đều có các từ khóa bên trong các đoạn văn bản mô tả. Ngoài ra chúng còn xuất hiện trong các đoạn văn bản xung quanh bức ảnh, tiêu đề, mô tả bài viết. Các thẻ title, alt của anh có thể sử dụng các dạng từ khóa khác nhau, còn thẻ mô tả Description thì nên sử dụng đoạn văn mô tả dài, điều đó được công cụ tìm kiếm đánh giác cao hơn.

Thực hiện tốt chiến lược này nó giúp cho công cụ tìm kiếm biết được chính xác bức ảnh của bạn có chủ đề cụ thể, chúng sẽ xếp vị trí trong thứ hạng tìm kiếm khi có truy vấn liên quan.

 1. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn với mạng xã hội.

Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh của bạn để chúng nhanh chóng lan truyền trên các trang web xã hội và thu được lược truy cập không lồ đến trang bạn:

 • Sử dụng hình ảnh đẹp – Điều này hiển nhiên bạn có thể tăng cơ hội có những lượt chia sẻ. Hãy chắc chắn rằng chúng có thể tạo cho người dùng những cảm hứng nào đó.
 • Sử dụng hình ảnh ở dạng chuẩn – Có hàng chục cách định dạng hình ảnh, hãy sử dụng định dạng phổ biến như Jpg, Gif và Png. Các định dạng này dễ dàng hiển thị trên tất cả trình duyệt, hệ điều hành hay bất cứ các thiết bị nào.
 • Chia sẻ hình ảnh của bạn lên các mạng xã hội – Nếu bạn đã có bức ảnh tuyệt vời, bạn cần thêm thao tác là phổ biến chúng trên các mạng xã hội như Google Plus, Facebook và các trang lưu trữ hình ảnh như Flickr, Photobucket, Pinterest, Picassa, Instagram, …
 1. Tối ưu hóa tốc độ tải hình ảnh.

Tốc độ tải hình ảnh liên quan trực tiếp tới vấn đề tải trang. Vì vậy chiến thuật cuối cùng của chúng ta là làm sao tối ưu hóa được hình ảnh của bạn để nâng cao tốc độ tải. Với các website lớn, tôi nhận ra rằng họ thường sử dụng phương pháp tải hình ảnh lên các địa chỉ Ip khác nhau, khi bạn truy cập vào site, hệ thống nhận dạng ip sẽ giúp trang web đưa ra hình ảnh trên ip gần địa chỉ bạn nhất. Điều này cải thiện đáng kể tốc độ website.

Ngoài ra, nếu website sử dụng mã nguồn wordpress, bạn có thể sử dụng Plugin WordPress WP Smush.it, chúng rất hữu ích trong việc tăng tốc độ tải trang. Bởi Plugin WP Smush.it có tác dụng nén hình ảnh, loại bỏ giải màu không cần thiết bức ảnh, chuyển đổi đuôi hình ảnh sang một số định dạng phổ biến.

Kết luận :

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch seo. Chúng nhận được những truy cập thông qua công cụ tìm kiếm, giúp người dùng yêu thích website của bạn và chia sẻ chúng nhiều hơn. Khi bạn đầu tư thời gian trong việc tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy được những thay đổi tích cực khi thống kê lưu lượng truy cập.

Chủ đề liên quan :

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.