Tìm ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tim

Như chúng ta đã biết, ô nhiễm không khí có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe của con người đặc biệt là các bệnh về phổi. Mới đây, kết quả thí nghiệm trên tại Anh cho thấy, các chất độc hại có trong không khí bị ô nhiễm có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể, tích tụ trong máu, lâu ngày dẫn đến các bệnh về máu, đặc biệt là bệnh tim. Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, mời các bạn theo dõi thông tin cụ thể về thí nghiệm dưới đây.

Ô nhiễm không khí

Thực nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của hạt Nano vàng đến cơ thể

Để nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của không khí bẩn đến cơ thể của con người, các nhà khoa học tại Anh đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu khác nhau. Một số nhà khoa học cho rằng, các hạt ô nhiễm có kích thước rất nhỏ (hạt nano) có thể thâm nhập vào cơ thể sau đó làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Để trả lời cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh và các trường ở Hà Lan đã tiến hành thí nghiệm trên 14 người tình nguyện khỏe mạnh. Thí nghiệm được tiến hành bằng cách đưa những luồng khí có chứa các mẩu vàng cực nhỏ để các nghiệm thể hít vào trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Kết quả thực nghiệm

Kết quả cho thấy, sau một ngày hít phải không khí bẩn, các hạt nano vàng đã đi vào trong máu của nghiệm thể, chúng tồn tại đến vài tháng và thoát ra ngoài bằng nước tiểu.

Rõ ràng, không chỉ có các hạt nano vàng mà những hạt nano khác có trong không khí cũng có thể đi vào cơ thể của chúng ta và tác động đến các cơ quan trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu khác được tiến hành trên những bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu. Người ta cũng cho họ hít phải luồng khí có chứa các hạt nano vàng. Sau một ngày, mạch máu của các bệnh nhân này suy giảm trầm trọng và phải tiến hành phẫu thuật.

Theo kết quả này, người ta cho rằng các hạt nano sau khi xâm nhập vào bên trong cơ thể sẽ tích tụ nhiều ở những vùng dễ bị tổn thương và di chuyển từ phổi đến các mạch máu cũng như các cơ quan khác, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Mặc dù vậy, nhiều nhà khoa học, điển hình là giáo sư Peter Dobson, thuộc Đại học Oxford lại cho rằng nghiên cứu này có một số sai lầm đặc biệt là việc sử dụng hạt nano vàng để làm thí nghiệm vì trong không khí ô nhiễm không có vàng. Chính vì vậy, cần có những nghiên cứu khác để làm rõ hơn về vấn đề ô nhiễm không khí có gây ảnh hưởng đến mạch máu và trái tim con người hay không.

Dù kết quả nghiên cứu ở trên chưa được các nhà khoa học khẳng định, nhưng rõ ràng, các hạt có kích thước cực kỳ nhỏ vẫn tồn tại trong không khí, dù chúng có làm ảnh hưởng đến tim mạch hay không thì chúng vẫn có thể gây ra những vấn đề khác nhau cho cơ thể của chúng ra. Do đó, ngay từ bây giờ, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, mỗi tổ chức nên trang bị cho mình những phương pháp lọc không khí, khử mùi hiệu quả để bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như những người xung quanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.