Tiêu chí cần biết khi chọn mua điện thoại thông minh Android

Thiết bị Smartphone không còn là đồ xa xỉ với người dùng bởi giờ đây số lượng smartphone giá rẻ cấu hình cao, sử dụng hệ điều hành Android đang tăng lên mỗi ngày. Và chúng ta biết rằng, mỗi điện thoại đều có những điểm mạnh riêng, chính vì vậy để có được điện thoại ưng ý, người dùng nên chọn mua những điện thoại thỏa mãn ít nhất 5 tiêu chí dưới đây khi mua một điện thoại Android giá rẻ.

Màn hình

Màn hình

Màn hình là yếu tố quan trọng khi tìm mua một chiếc điện thoại smartphone thông minh, nó là nơi hiển thị tất cả thông tin hình ảnh, video,.. khi sử dụng. Màn hình smartphone tối thiểu hiện nay nên mua cần phải có độ phân giải HD 720p bởi nó đã trở thành chuẩn chung cho tất cả dòng điện thoại Android giá rẻ trên thị trường. Mặc dù đây không phải là độ phân giải quá cao, nhưng nó đáp ứng đủ nhu cầu cho người dùng. Việc hình ảnh rõ nét, độ sáng thích hợp, màu sắc tốt sẽ giúp mắt của bạn làm việc tốt hơn đặc biệt khi đọc văn bản trên trang báo chí.

Cấu hình

Hiệu năng

Yếu tố về dung lượng RAM hay bộ nhớ lưu trữ là vấn đề quan trọng khi chọn mua một chiếc điện thoại, nhất là điện thoại Android với khả năng chiếm băng thông RAM cực cao. Bộ nhớ lưu trữ tối thiểu nên mua đối với thiết bị là 16GB bởi trên thực tế dung lượng thực trống của điện thoại không đạt mức, một phần nó dành cho hệ điều hành, khoảng trống để cập nhật hệ điều hành và ứng dụng. Ví dụ với dung lượng 8GB bạn chỉ còn khoảng 3GB để cài đặt ứng dụng, lưu trữ ảnh, video, nó quá ít ỏi cho trải nghiệm sau một thời gian ngắn sử dụng.

Dung lượng khá quan trọng bởi khi cập nhật các ứng dụng, bộ nhớ trống của bạn giảm dần theo thời gian dùng, khi đó dung lượng RAM cũng sẽ bị chiếm nhiều hơn dẫn tới hiện tượng giật lác, treo máy khi sử dụng.

Khe cắm thẻ nhớ microSD

Mặc dù sở hữu bộ nhớ trong 16GB chăng nữa thì sau thời gian dài dung lượng trống cũng sẽ không còn, vì vậy nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng hoặc chụp ảnh thường xuyên với chất lượng HD hoặc cao hơn thì tốt nhất lựa chọn một chiếc điện thoại có khe cắm thẻ nhớ microSD bởi khả năng nâng cấp dung lượng bộ nhớ trong là không thể. Sử dụng hiệu quả dung lượng cũng góp một phần tăng hiệu năng của máy.

Bộ nhớ trong chỉ dành cho việc cài đặt các ứng dụng & Game, còn dữ liệu nặng như video hay ảnh nên đặt trong bộ nhớ ngoài. Tuy nhiên, với các video nặng hoặc cần sử xem thường xuyên trên máy, tốt nhất giữ trong bộ nhớ trong để khi xem không bị giật hoặc chậm do điện thoại cần truy suất vào bên trong bộ nhớ ngoài.

Máy ảnh

Camera

Nhu cầu giải trí, chụp hình hay quay video ngày càng tăng đặc biệt là xu hướng chụp ảnh tự sướng tung lên các trang mạng xã hội. Chính vì vậy một camera có chất lượng tốt trên điện thoại smartphone trở thành một tiêu chuẩn không thể thiếu. Độ phân giải tối thiểu cho chiếc camera trên thiết bị Android nên từ 8MP – 13M ở phía sau và 5MP ở phía trước. Ngoài ra, nó tích hợp các tiện ích, hỗ trợ chụp ảnh thiếu sáng, làm đẹp là điều cần thiết.

Hệ điều hành

hệ điều hành

Mặc hầu hết điện thoại smartphone giá rẻ sử dụng hệ điều hành Android, tuy nhiên với những hãng thường xuyên không cập nhật hoặc thậm chí chưa bao giờ tung ra bản cập nhật hệ điều hành mới cho dòng thiết bị của mình thì cũng nên xem xét trước khi mua. Thứ hai, khả năng tùy biến của Android rất đa dạng, chính vì vậy mỗi hãng điện thoại đều cố gắng xây dựng cho mình một giao diện chuẩn dựa theo nền tảng có sẵn trên Android. Vì vậy, không phải hệ điều hành nào Android phiên bản tùy biến nào cũng mang tới hiệu năng tốt nhất cho máy.

Tiêu chí hệ điều hành khi chọn lựa một chiếc điện thoại trong thời điểm bao gồm hai yếu tố chính : Cài hệ điều hành mới nhất + Nhẹ nhất. Hệ điều hành phiên bản mới nhất luôn kèm theo bản vã lỗi ở phiên bản tiền nhiệm, kèm theo đó là nó đã được tối ưu tốt hơn về hiệu năng cũng như khả năng bảo mật. Dung lượng hệ điều hành càng nhẹ thì khả năng tốc độ xử lý tăng, vì vậy nên sử dụng hệ điều hành được tùy biến với giao diện gần giống với Android gốc thì càng tốt. Mẹo đơn giản là bạn so sánh dung lượng RAM còn trồng khi không sử dụng bất cứ ứng dụng hay tiện ích nào trên điện thoại.

Lưu ý : Điện thoại iPhone mặc dù có cấu hình thấp nhưng do được tối ưu tốt về cả phần cứng lẫn phần mềm nên hiệu năng của nó tốt hơn hẳn so với điện thoại Android có cấu hình gấp 2 đến 3 lần. Vì vậy, khi mua điện thoại thông minh, không nên chỉ so sánh bằng các chỉ số công bố mà tốt nhất là trải nghiệm trước khi mua.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.