Thủ thuật Seo : Làm sao tránh 3 hình phạt từ thuật toán Google

Bạn biết được sức mạnh của 3 thuật toán Panda, Penguin, Penalty ảnh hưởng như thế nào tới thứ hạng website như thế nào trong những năm gần đây ? Nó thực sự là cơn ác mộng đối với hàng vạn trang web trên thế giới. Việc khắc phục thứ hạng website khá khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức tiền bạc của quản trị viên. Tuy nhiên, không phải bạn không có cách tránh hình phạt đó hoặc thậm chí phục hồi website sau khi bị phạt. Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu về các hình phạt qua một số phân tích dưới đây:

  1. Thuật toán Panda :

Công cụ tìm kiếm Google bắt đầu tung ra thuật toán Panda lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2011. Mục tiêu ban đầu của thuật toán Panda dành để phạt các trang web có nội dung trùng lặp, nội dung sao chép, nội dung có chất lượng kém, tỷ lệ thoát cao, lượng khách ghé thăm thấp, từ khóa tối ưu quá đà, lượng anchor-text tối ưu onpage quá nhiều, điều đó dẫn đến trùng lặp kết quả trên công cụ tìm kiếm Google. Tính đến thời điểm hiện nay, bản cập nhật Panda đã được nâng cao tới 24 lần nhằm nâng cao hiệu quả xử phạt các trang web vi phạm, đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác hơn cho người dùng. Các trang web nằm trong diện bị phạt thường giảm thứ hạng một cách đột ngột, nhẹ thì vào khoảng 10 – 50 vị trí, nặng có thể biến mất hoàn toàn trên công cụ tìm kiếm.

Panda

Làm thế nào tránh hình phạt từ thuật toán Panda ?

– Tránh các chiến lược seo sử dụng thiết kế onpage site nhằm lừa các công cụ tìm kiếm.

– Thêm nút chia sẻ mạng xã hội.

– Xóa liên kết nội bộ không cần thiết, đặt biệt là liên kết được đặt nhiều dưới footer sử dụng các anchor-text quá đà.

– Hạn chế liên kết chéo từ các website bạn sở hữu.

Nếu website bạn đang bị ảnh hưởng bởi thuật toán, bạn cần nhanh chóng kiểm tra điều chỉnh lại vi phạm đang gặp phải, sau đó chờ để Google cập nhật lại trang, gỡ bỏ các thuật toán chống lại trang của bạn. Sau khi nhận được những thay đổi từ website đã được sửa chữa thứ hạng bạn có thể được lấy lại như ban đầu.

  1. Thuật toán Penguin:

Penguin là một hình phạt nặng hơn, đó đánh tụt toàn bộ các website vi phạm một trong những điều sau đây :

– Nội dung trùng lặp.

– Chất lượng nội dung thấp.

– Sử dụng cấu trúc liên kết có vấn đề, không đa dạng anchor-text.

– Tạo các liên kết chéo giữa các tên miền.

– Nhồi nhét từ khóa trong trang.

– Tối ưu hóa quá mức.

Thuật toán Penguin được ra mắt vào tháng 4 năm 2012, được cập nhật 2 lần liên tiếp trong năm 2012 đó là vào tháng năm và tháng 12. Penguin khiến cho website có thể tụt hạng một cách khủng khiếp, nếu website bị dính thuật toán, có thể khiến chúng rơi ra ngoài vị trí 100 hoặc mất tích hoàn toàn. Mục tích Penguin đưa ra nhằm tăng thứ hạng cho website có chất lượng thấp, và mở rộng hình phạt cho website chất lượng kém.

Penguin

Xem thêm : Tạo nội dung cho một chiến dịch seo hiệu quả.

Để phục hồi website khi dính thuật toán Penguin, bạn cần tiến hành kiểm tra, loại bỏ những bài viết có nội dung chất lượng thấp, cung cấp nội dung chất lượng tốt hơn, tham gia các mạng xã hội để tăng lượt truy cập website, bài viết, nhanh chóng loại bỏ những nội dung mang tính chất spam. Ngoài ra, bạn cần tiến hành khảo sát, rà soát lại lượng backlink đổ về site, loại bỏ những liên kết xấu, đáng ngờ bằng công cụ Disavow Links của Google.

Song song với việc khắc phục, bạn cần tiếp tục cho triển khai kế hoạch xây dựng link liên kết chất lượng hơn, cung cấp nội dung chất lượng phong phú, chờ đợt một xem xét đến từ google hoặc khi có bản Penguin mới được cập nhật. Cũng như panda, google sẽ thấy được bạn đã có những chỉnh sửa kịp thời thông qua các bản ghi của mình trên website bạn và các backlink từ site chất lượng trỏ về website bạn.

  1. Penalty:

Penalty đánh mạnh vào cách các quản trị viên xây dựng hệ thống liên kết đến site đích. Đã có hơn một triệu người nhận được thông báo về các liên kết không tự nhiên trong công cụ quản trị trang web. Hình phạt của thuật toán Penalty khác hẳn so với các thuật toán Panda, Penguin; Penalty nó đánh mạnh vào các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu, muốn có vị trí cao khi có bất cứ truy vấn liên quan đến từ khóa. Điều này có nghĩa kế hoạch seo dựa trên các từ khóa bạn muốn đẩy mạnh bị phá vỡ. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt, thuật toán chỉ đánh mạnh vào các từ khóa bị phạt chứ không gây ảnh hưởng cho toàn bộ từ khóa, những bài viết chất lượng trên website bạn vẫn có thể có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Penalty

Để khắc phục thuật toán, bạn cần thống kê lại các liên kết cho là kém chất lượng, liên kết đang vi phạm nguyên tắc quản trị website của google. Gửi thông báo cho Google thông qua một công cụ  “Tác vụ thủ công” trong Webmaster Tool khi bạn có những động thái cho thấy bạn đang tiến hành gỡ các backlink vi phạm. Google có thể gửi lại cho bạn một số backlink hiện đang nằm trong danh sách vi phạm, hãy tiến hành gỡ tiếp tục và gửi lại thông báo. Quá trình xử lý này lặp đi lặp lại cho đến khi nào trong “Tác vụ thủ công” không còn có thông báo vi phạm nào đến từ Google.

Làm sao biết site bạn đang bị phạt ?

Sử dụng một số phương pháp tìm kiếm hiệu quả, chính xác giúp bạn biết được liệu site mình có bị phạt hay không. Một số cú pháp có thể tham khảo dưới đây :

– Cú pháp “site: Domain.com” (Thay Domain.com bằng tên miền của bạn). Nếu bạn tìm kiếm, vẫn thấy xuất hiện các đường link trên website bạn, thì may mắn bạn có thể đã thoát khỏi hình phạt hoặc bị phạt một phần website dẫn tới lưu lượng truy cập giảm.

– Cú pháp “Domain.com” : Nếu khi tìm kiếm theo cú pháp này, tên miền của bạn không xếp vị trí thứ nhất trong kết quả tìm kiếm, thì site bạn có thể đang bị phạt.

Một số lời khuyên khi website dính vào các thuật toán

– Cầnloại bỏ khoảng 85% lượng liên kết cho là kém chất lượng, liên kết Spam.

– Sử dụng công cụ từ chối liên kế hay Disavow Links miễn phí từ Google.

– Vào phần “Tác vụ thủ công” trong webmaster tool gửi báo cáo cho google xem xét. Cùng với lời hứa không vi phạm nguyên tắc Google một lần nữa. Nếu không có phản hồi trong vòng 1 tháng, bạn có thể nhờ trợ giúp từ : “Webmaster Central Help Forum” của Google.

– Lên kế hoạch xây dựng nội dung chất lượng cho website.

Chúc các bạn thành công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.