Tập thể dục không đủ để bảo vệ tim chống lại căng thẳng

Tuổi teen thường không có kinh nghiệm trong việc đối phó với sự căng thẳng, nó có thể làm tăng khả năng  mắc bệnh tim trong tương lai mà ngay cả tập thể dục thường xuyên cũng không thể ngăn chặn, một nguyên cứu mới đây cho thấy.

Tập thể dục không đủ để bảo vệ tim chống lại căng thẳng
Tập thể dục không đủ để tránh nguy cơ mắc bệnh tim ?

Theo nhà nguyên cứu Scott Montgomery (giáo sư về dịch tễ tại trường đại học Orebro, Thụy Điển), ảnh hưởng của thể dục thể chất không đủ để bảo vệ thanh thiếu niên không có kiến thức trong việc đối phó với căng thẳng, từ đó dẫn tới sự phát triển bệnh tim sau này trong họ.

Ông vẫn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tập thể dục nhưng cũng không quên nhắc họ cần phải cân nhắc trong việc tập thể dục và thể chất trong khi đang đối phó với tinh thần căng thẳng, đặc biệt là những người đã từng có một cơn đau tim. Một cách duy nhất giúp họ thoát khỏi bệnh tim đó chính là tập thể dục thường xuyên và đồng thời phát triển các chiến lược, kĩ năng đối phó căn thẳng.

Thống kê trong quá trình nghiên cứu cho thấy, khả năng mắc bệnh tim tăng 54% đối với những người có khả năng phục hồi căng thẳng thấp, họ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim tăng tới 110 phần trăm. Chương trình nghiên cứu khảo sát trực tiếp trên động vật cho thấy, tiếp xúc với căng thẳng sớm trong cuộc sống, thì nó ít có khả năng đối phó căng thẳng sau này.

Montgomery tiến hành nghiên cứu trên 238.000 người Thụy Điển sinh ra trong những năm từ 1952 đến 1956 đã tham gia vào các nghĩa vụ quân sự. Thời gian đó, hầu hết đàn ông trong lứa tuổi 18 đến 19 phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Những người đàn ông này đã tham gia các cuộc kiểm tra y tế, tâm thần và thể chất trong đó có khả năng phục hồi căng thẳng. Tính đến giữa năm 1987 đến 2010, có hơn 10.500 người đàn ông đã phát hiện mắc bệnh tim. Qua số liệu, họ so sánh giữa các thời kì, họ đã đi đến kết luận về mối liên quan căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh tim.

Báo cáo này còn đang gây nhiều tranh luận bởi tính xác thực của nó. Một nguyên nhân chỉ ra rằng, nghiên cứu này còn có nhiều hạn chế bởi nó chỉ được tiến hành trên những người đàn ông Thụy Điển và khả năng phục hồi căng thẳng chỉ được kiểm tra 1 lần trước khi học tham gia nhập ngũ.

Tuy nhiên, qua bản báo cáo, con người cũng hiểu được thêm tầm quan trọng của các kỹ năng quản lý căng thẳng và nên giảng dạy chúng cho các thanh thiếu niên, song song với quá trình thúc đẩy giáo dục thể chất, Simon Rego (giám đốc đào tạo tâm lý học tại Trung tâm Y tế Montefiore / Albert Einstein College of Medicine ở thành phố New York) cho biết.

Báo cáo được công bố trực tuyến 04 tháng 3 trên tạp chí Heart.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.