Nofollow – Giá trị đích thực của một liên kết

Thế nào là một liên kết Nofollow ? Bạn có hiểu được ý nghĩa thực sự của liên kết Nofollow đối với công cụ tìm kiếm ? Có rất nhiều lí do để khẳng định liên kết Nofollow là cần thiết cho một chiến dịch seo, trong bài này chúng ta đi phân tích các khía cạnh của một liên kết  Nofollow để có thể sử dụng chúng như một vũ khí bí mật trong các chiến dịch seo.

Nofollow - Giá trị đích thực của một liên kết

Như thế nào được coi là một liên kết Nofollow

Một liên kết được coi là Nofollow nếu chúng tồn tại thuộc tính rel = “nofollow”. Dưới đây là một ví dụ minh họa:

<a href="http://seosao.com" rel="nofollow"> Seosao </a>

Dofollow, Nofollow, sự khác biệt là gì ?

Trong các bài viết chia sẻ về thủ thuật Seo, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của hai loại liên kết dofollow và nofollow. Về cơ bản chúng có những ý nghĩa trái ngược nhau, dù không hoàn toàn những mỗi liên kết đều có giá trị riêng.

Liên kết dofollow: được xem là một phiếu tín nhiệm với trang đích, nó hướng dẫn công cụ tìm kiếm lần theo các đường dẫn được đính trong Anchor tex. Về cơ bản, công cụ tìm kiếm hiểu được rằng bạn đang chia sẻ một đường link uy tín, có giá trị nhất định đối với người dùng. Đường link này sẽ ảnh hưởng phần nào uy tín của bạn hay theo thuật ngữ seo là tăng tỉ lệ outbound link. Điều này có nghĩa, bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm trước đường link mà mình chia sẻ, nếu như nó không chất lượng (hoặc site đích là nơi phát tán virut), thì site bạn cũng bị đánh giá thấp đi trên công cụ tìm kiếm.

Liên kết Dofollow ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số PageRank, nó tăng PageRank của site đích.

Liên kết Nofollow: Tính chất liên kết Nofollow gần như trái ngược với liên kết dofollow, nó thông báo trực tiếp tới Google rằng không theo các liên kết. Nó có thể hiểu rằng, bạn giới thiệu cho nó một đường link, nhưng bạn không chắc được giá trị của đường link đó mang lại cho người dùng. Có thể nói, liên kết Nofollow gần như dạng bắt cá hai tay, vẫn giới thiệu được website đích mà không ảnh hưởng tới website của bạn. Mục đích chính của liên kết Nofollow chống lại sự gia tăng các liên kết tới các website Spam, những thủ thuật xây dựng liên kết nhằm tăng thứ hạng của họ. Từ đó giúp bạn tránh được án phạt từ thuật toán Google.

Liên kết Nofollow có giá trị cho Seo không ?

Google khẳng định rằng các liên kết nofollow không cung cấp giá trị cho SEO bởi các công cụ tìm kiếm không thực hiện theo các liên kết hoặc không tính điểm cho trang web được liên kết, nhưng với sự xuất hiện các thuật toán Penguin và Panda thì nofollow trở thành công cụ hữu hiệu cho một chiến dịch seo.

Hơn nữa, liên kết nofollow giúp tăng sự đa dạng liên kết trong hồ sơ liên kết của bạn. Cái Google luôn muốn nhìn thấy là một website phát triển một cách tự nhiên, chính vì thế, sự vắng mặt liên kết nofollow nó dẫn tới sự phát triển không tự nhiên, điều đó làm cho bạn khó thoát khỏi một án phạt trong tương lai.

Giá trị đích thực của liên kết Nofollow

Giá trị đích thực liên kết nofollow được liệt kê qua các một số quan điểm chính sau đây:

  1. Tăng Traffic – cả liên kết Nofollow và dofollow đều có thể tăng được lượng traffic tới trang website của bạn, bởi chúng có tính chất đặc trưng là một đường dẫn và là một con đường duy nhất giúp khách hàng có thể truy cập vào site bạn nhanh hiệu quả. Quan trọng hơn, phần lớn các liên kết trên trang mạng xã hội đều là Nofollow. Việc thu hút những truy cập từ mạng xã hội luôn tạo cho website một độ tin tưởng nhất định từ công cụ tìm kiếm Google.
  2. Đa dạng hóa liên kết – Đó là những gì Google muốn khi nhìn vào website của bạn. Như trên đã đưa ra, việc đa dạng liên kết này mang lại tính sống còn cho một website giúp chúng thoát khỏi các án phạt với lỗi “không tự nhiên” từ Google.
  3. Xây dựng thương hiệu – Nofollow có ảnh hưởng không lớn tới xếp thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, chính vì thế, chúng là cơ hội tốt cho bạn xây dựng thương hiệu, mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường marketing online. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng nó một cách quà đà, nó sẽ gây ra các hiệu ứng ngược lại, gây tổn thất nặng nề tới website.

Nofollow và chỉ số PageRank

Google đã có những thay đổi cách nhìn và đánh giá với một liên kết Nofollow tới PageRank của các trang liên quan. Một đoạn phân tích ngắn dưới đây phần nào giúp các bạn hiểu được những thay đổi đó:

Theo công thức trước đây, nếu trang web có PageRank 6 và có 3 liên kết nội bộ hoặc liên kết ngoài đều có thuộc tính Dofollow, thì mỗi trang về cơ bản sẽ nhận được 03/06= 02 PageRank.

Nofollow và chỉ số PageRank

Nếu ta có trang web có PageRank 6, tồn tại 3 liên kết trong đó có 1 liên kết nofollow thì trước đây PageRank được chia theo sơ đồ như sau :

Nofollow và chỉ số PageRank

Nhưng hiện nay, Google cho thấy cách xử lý khác đối với đường link có thuộc tính Nofollow. Điều này cho thấy những ảnh hưởng của liên kết nofollow trong việc đánh giá một website, trái với những gì Google nhấn mạnh.

Nofollow ảnh hưởng tới chỉ số PageRank

Như bạn đã thấy, trang đầu tiên vẫn không được hưởng Pagerank nhưng các trang sau không phải là sự chia đều như thường lệ.

Cuối cùng, chúng ta cần một sự cân đối trong việc xây dựng link bằng cách sử dụng link nofollow. Việc tối ưu một site sử dụng liên kết nofollow là điều cần thiết. Hãy tận dụng nó thật thông minh chắc chắn bạn có thành công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.