Những vấn đề thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ

Làm mẹ là một trải nghiệm cực kì tuyệt vời mà chỉ phái nữ mới có được. Tuy nhiên, việc nuôi con quả thực không hề đơn giản chút nào, nhất là việc cho con bú và chăm sóc con. Dưới đây là những vấn đề thường gặp khi cho con bú sữa mẹ trực tiếp và lời khuyên cũng như cách giải quyết những vấn đề đó.

Những vấn đề thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ

Xem thêm : Tại sao nên cho con bú bằng sữa mẹ.

Chảy sữa

Hiện tượng chảy sữa thường gặp ở những người mới làm mẹ lần đầu. Nguyên nhân có thể là do lượng sữa trong cơ thể mẹ không ngừng được sản xuất ra. Tuy chảy sữa không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến cho các mẹ cảm thấy khá bất tiện.

Lời khuyên:  Cho bé bú thường xuyên và sử dụng miếng lót ngực để hứng sữa. Nếu sữa chảy ra nhiều, hãy hứng sữa vào những chiếc bình đã được tiệt trùng rồi cho bé bú dần.

Biện pháp: Đặt miếng lót ngực loại dùng một lần trong cup ngực của bạn để hút ẩm và thấm sữa, giúp sữa không bị chảy ra áo ngoài. Không nên dùng miếng lót nhựa bởi chúng có thể tích trữ hơi ẩm và làm đầu vú bị đau.

 Nếu cảm thấy sữa đang chảy ra nhưng không thể cho bé bú, hãy dùng tay ấn nhẹ nhàng vào ngực hoặc khoanh tay trước ngực để ngăn cho sữa không bị chảy ra.

Căng, tức ngực

Bạn không nên quá lo lắng khi cảm thấy căng và tức ngực trong vài tuần đầu cho con bú. Điều này hoàn toàn bình thường.  Tuy nhiên, nếu triệu chứng căng tức và nặng ngực không thuyên giảm thì có thể bạn đang bị ứ sữa. Nguyên nhân thường là do việc cho con bú diễn ra không đều.

Lời khuyên: Cho con bú từ 8-12 lần một ngày, chia đều cho 2 bên bầu ngực nếu có thể và cho bé bú cả vào ban đêm.

Biện pháp: Hãy mát-xa bầu ngực và vắt sữa giữa những lần cho bé bú, có thể dùng tay hoặc máy vắt sữa. Tắm với nước ấm hoặc đặt một miếng lót tạo nhiệt lên ngực của bạn để kích thích dòng sữa.  Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài và nghiêm trọng hơn, bạn nên dùng miếng lót lạnh chườm lên ngực để cảm thấy thoải mái hơn.

Bé không quen bú mẹ

Nếu đã bú bình được một thời gian, việc bú mẹ sẽ trở nên khó khăn với bé. Kết quả là bé không biết cách ngậm núm vú hoặc từ chối bú sữa mẹ. Bé sẽ không có đủ sữa, còn bạn thì lại luôn ở trong tình trạng căng tức ngực.

Lời khuyên: Tập cho bé thói quen bú sữa mẹ ít nhất là 3-4 tuần sau khi sinh.

Biện pháp: Bạn có thể hỏi ý kiến của các chuyên gia tư vấn về cách cho con bú để có cách xử trí tốt nhất.

Núm vú bị đau và nứt

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do bé không biết cách định vị núm vú của mẹ.

Lời khuyên:  Bế em bé đúng cách và giúp bé tiến gần vào vị trí núm vú, sao cho mũi và miệng bé đối diện với núm vú của mẹ. Nếu cảm thấy đau, hãy nhẹ nhàng nhấc đầu vú ra khỏi miệng bé và cho bé ngậm lại từ đầu.

Biện pháp:  Cho bé bú ở bên ngực ít bị đau hơn. Sau khi cho con bú xong, các mẹ hãy thoa một chút sữa của mình lên 2 đầu vú để làm dịu cơn đau. Sữa mẹ có tính chất kháng khuẩn, vì thế sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đầu vú. Nếu bạn vẫn còn đau, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Làm thế nào giữ em bé khi cho con bú

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.