Những tác hại của điện thoại di động tới tâm sinh lý trẻ em

Theo thống kê về số lượng trẻ em sử dụng điện thoại hay thiết bị công nghệ cho thấy, trung bình cứ 10 trẻ em thì 7 trẻ em được phụ huynh thường xuyên cho sử dụng điện thoại & thiết bị công nghệ. Trong một nghiên cứu khác còn cho rằng, tới 90% trẻ em trong độ tuổi 12 biết sử dụng máy tính bảng, thậm chí nhiều trẻ em trong độ tuổi 3 – 4 mắc nghiện.

Theo chuyên gia hàng đầu về trị liệu tâm lý trẻ em, có nhiều tác động xấu từ thực trạng này. Nó có thể phá hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Theo phương pháp giáo dục Glenn Doman, trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ phát triển gấp 3 lần về kích thước, mọi giao tiếp xã hội thông qua lời nói, tiếp xúc cha mẹ và con cái hay quá trình vui chơi với trẻ không chỉ giúp não trẻ phát triển một cách toàn diện mà còn giúp gắn kết tình cảm.

Những tác hại của điện thoại di động tới tâm sinh lý trẻ em

Nhưng đối với những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị công nghệ thì hoàn toàn khác, liên kết thần kinh bị thay đổi, nó ảnh hưởng tới sự tập trung, lòng tự trọng và trong một số trường hợp chúng có thể tạo ra bức tường ngăn cản con cái với cha mẹ.

Khả năng gây nghiện cao của thiết bị công nghệ bởi nó luôn chứa đựng những thay đổi mới mẻ thu hút những đứa trẻ, cho phép chúng có bất cứ điều gì mà chúng muốn thông qua nút bấm, nó không dạy chúng điều độ, không kiểm soát xung độ và làm thể nào để thử thách chính mình.

Tác động tiêu cực của điện thoại tới trẻ nhỏ

Những đứa trẻ nghiện đồ chơi công nghệ rất dễ nổi cáu, chúng sẵn sàng đáp trả nếu bạn lấy đồ chơi của chúng, gây ra cảm giác xa cách ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, việc đưa thiết bị điện thoại cho trẻ để chúng nguôi cơn giận không phải ý tưởng hay mà các mẹ đang thực hiện. Nếu bạn có ý định sử dụng thiết bị này làm dịu và đánh lạc hướng trẻ con, chúng có thể phát triển cơ chế tự điều chỉnh khiến chúng trở lên khó bảo hơn.

Các thiết bị này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới giấc ngủ của trẻ, ánh sáng phát ra từ màn hình sẽ ức chế hormon gây buồn ngủ, đồng thời làm thay đổi đồng hồ sinh học, chu kỳ ngủ thức tự nhiên của cơ thể. Những Trẻ em bị rơi vào tình trạng thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là kết quả học tập tại trường. Thiết bị công nghệ gây ảnh hưởng tới giác quan vận động và kỹ năng vận động cùng khả năng hoạt động môn toán, khoa học.

Trẻ dễ nổi cáu hơn khi nghiện thiết bị công nghệ
Trẻ dễ nổi cáu hơn khi nghiện thiết bị công nghệ

Video và trò chơi trực tuyến làm giảm khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng mới chớm của trẻ. Không những vậy, khả năng giao tiếp của trẻ bị hạn chế. Trẻ em mất dần khả năng thể hiện sắc thái thái độ trong khi giao tiếp, mất dần kỹ năng giao tiếp cơ bản. Tăng nguy mơ bị bệnh trầm cảm, tự kỉ thậm chí tâm thần bởi những rối loạn thiếu tập trung, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn tâm thần và hành vi của trẻ có vấn đề.

Trẻ em không học hỏi được sự đồng cảm, chúng thoải mái hơn khi trực tuyến, thậm chí hình ảnh bạo lực ảnh hưởng tâm lý, lâu dài chúng coi bạo lực là hành động bình thường và không biết hậu quả của nó nếu xảy ra.

Với những hậu quả nghiêm trọng như vậy, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ phải suy nghĩ về cách cho những đứa trẻ tiếp cận với những chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng. Đó là ý kiến của chúng tôi, vậy ý kiến của bạn là như thế nào ? Hãy cho chúng tôi biết thông qua bình luận phía dưới nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.