Những nguy cơ của bệnh béo phì bạn nên biết

Bạn có thể nghe nói béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường . Nhưng bạn nên biết rằng việc dư thừa trọng lượng có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn bao gồm cả ung thư. Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng 10% nguyên nhân gây ra bệnh lý tại các bộ phân trong cơ thể trong đó có túi mật, gan và ung thư đại tràng có thể do trọng lượng dư thừa, 41% bệnh ung thư tử cung của phụ nữ có liên quan trực tiếp tới béo phì.

Béo phì

Béo phì là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư

Theo ước tính viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, béo phù góp phần trong 34 nghìn trường hợp ung thư ở Nam giới và 50 nghìn phụ nữ trong mỗi năm.

Béo phì dẫn tới hiện tượng đau nửa đầu

Khảo sát trên 4 nghìn người cho thấy rằng trọng lượng của dư thừa càng cao thì sẽ có nhiều khả năng mắc chứng đau nửa đầu hơn so với người bình thường. Theo thống kê, những người béo phì có nguy cơ bị đau nửa đầu tới 81% và mỗi tháng có ít nhất 14 lần so với người thường. Phụ nữ béo phì ở độ tuổi trên 50 dễ bị đau đầu mãn tính.

Giảm khả năng mang thai ở phụ nữ

Phụ nữ thừa cân kèm theo khả năng sinh sản và xuất hiện nhiều bệnh lý liên quan. Một nghiên cứu của Ấn Độ trên 300 phụ nữ béo phì cho thấy rằng, 90% số người tham gia nghiên cứu có triệu chứng phát triển bệnh đa nang buồn trứng, một yếu tố liên quan tới vô sinh. Theo các nhà khoa học, nó có thể là kết quản của những thay đổi hormone được sản xuất trong các mô mỡ.

Tăng khả năng sinh non

Đối với người phụ nữ béo phì khi đang mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Các nghiên cứu cho rằng, có quá nhiều chất béo có thể làm suy yếu tử cung và màng tử cung. Bạn nên biết rằng, sinh non là nguyên nhân tử vong hàng đầu và gay ra khuyến tật cho trẻ sơ sinh.

Rối loạn giấc ngủ

Béo phì có liên quan trực tiếp tới hiện tượng rối loạn giấc ngủ, có tới 80% người lớn tuổi bị béo phì tại Mỹ xuất hiện các hiện tượng này. Thống kê khoa học cho thấy, người ngủ ít hơn năm giờ một đêm tăng thêm 15% khả năng bị béo phì so với người ngủ đủ 7 tiếng.

Những người bị béo phì có thể gặp triệu chứng “ngưng thở khi ngủ” – một tình trạng thở hổn hển hoặc ngừng thở trong giây lát trong khi ngủ. Hiện tượng này gây ra bởi sự gia tăng chất béo xung quanh vùng cổ ép xuống gây ảnh hưởng đến đường hô hấp. Điều này có nghĩa họ sẽ không thể có giấc ngủ tốt bởi cơ thể nhận được ít ôxy đã tới tim phải làm việc nhiều hơn.

Dễ bị bắt nạt

Béo không hẳn là có tội hay bị xã hội kỳ thị nhưng thống kế cho thấy, nhưng người bị béo phì dễ bị bắt nạt, tình trạng này xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những người rơi vào tình trạng này dễ bị tổn thương lòng tự trọng dẫn tới bệnh tự kỷ, tăng nguy cơ tự tử.

Theo thống kê, 40% trẻ em tìm cách giảm cân bởi họ liên tục bị bắt nạt hoặc trêu chọc bởi thành viên trong gia đình hay bạn bè. Phụ nữ bị béo phì bị kỳ thị nhiều nhất khi khảo sát cho thấy tới 72% số người được hỏi bị kỳ thị bởi chính thành viên trong gia đình.

Ở nước ta phụ nữ sau khi sinh cũng rất dễ bị béo phì, bà mẹ mới sinh thường được cả nhà chăm sóc theo một chế độ “đặc biệt” với rất nhiều chất dinh dưỡng, chất béo với suy nghĩ mẹ ăn nhiều để có sữa cho con, để không mất công giảm mỡ bụng sau sinh thì các bà mẹ cần có chế độ ăn uống khoa học hơn để tránh tình trạng béo phì.

Ngoài ra, một vài nghiên cứu cho thấy mối liên quan mạnh mẽ giữa béo phì càng nặng thì tiền kiếm được hàng tháng thu hẹp. Đó là một phần ảnh hưởng từ căn bệnh béo phì có thể gây ra cho cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, ăn uống lạnh mạnh, tập thể dục thường xuyên giúp bạn không chỉ có thân hình cân đối, khỏe mạnh, tự tin mà còn gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.