Những lưu ý khi chọn mua Lan & lựa chọn giống Lan

Trồng Lan không phải là một thú vui đơn giản, nó đòi hỏi người chơi Lan phải có tính kiên trì, tỉ mỉ và có con mắt nghệ thuật để thưởng lãm. Lan không khó trồng và chăm sóc bởi mỗi loài Lan có một đặc điểm sinh thái riêng, chính vì vậy, để thành công khi trồng Lan hoặc chơi Hoa Lan, khâu chọn giống Lan rất quan trọng.

Hoa Lan

Theo chia sẻ của trang Phong Lan Rừng “Một sai lầm cơ bản đối với cả những người trồng Lan lâu năm khi chọn giống là chỉ chú trọng vào hình thức bề ngoài cây lan như bông hoa đẹp, rễ tốt là mua, mà không tìm hiểu về môi trường sống phù hợp chúng. Vì vậy, sau một thời gian trồng, Lan không những không ra hoa mà còn bị chết do không phù hợp điều kiện sống. Thuần Lan rất khó, bạn không thể trồng một giống Lan thường mọc ở vùng nhiệt đới ấm áp quanh năm hoặc độ ẩm cao ở nơi nắng nóng quanh năm, thời tiết khô.

Phong Lan rừng

Trước khi trồng nên nhớ rằng, Lan có mặt ở khắp mọi nơi, tùy vào điều kiện sinh sống cụ thể mà hình thành lên một những loại lan khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu điều kiện sống của chúng, so sánh điều kiện đó với môi trường bạn sinh sống và liệu chúng có đáp ứng được yêu cầu đó không. Ví dụ: Lan Kiều Hồng là một trong loài lan ưu ẩm, cần nhiều nắng để hoa sai, cây rất dễ trồng, có thể ghép với gỗ hoặc trồng giỏ.

Bạn cần tìm hiểu :

  • Nhiệt độ môi trường nơi bạn sẽ trồng Lan vào mùa hè, mùa đông có nhiệt độ bao nhiêu, mức trung bình nhiệt độ trong năm là bao nhiêu. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn hẳn nhiệt độ môi trường phát triển tốt của giống lan mà bạn định trồng, thì khả năng lớn là cây bị cằn hoặc chết.
  • Có rất nhiều loại Lan ưa nắng hay cần một khoảng thời gian nhất định trong ngày tắm dưới ánh nắng mặt trời. Việc đủ ánh nắng giúp cây phát triển mạnh, ra hoa đều, lá màu xanh ngả vàng, ngược lại nếu gặp hiện tượng cây bị ủ rũ, lá thẫm tức là bị thiếu nắng, hay lá vàng ngả sang màu tía, cây còi cọc tức là thừa nắng.

Ngoài việc tìm hiểu điều kiện sống, xuất xứ của giống hoa Lan bạn định trồng bạn cần nắm được những bệnh thường gặp phải của nó và phương pháp chữa trị khi cần thiết. Lan rất dễ bị nhiễm các loại vi rút , biểu hiện là chúng thường gây ra hiện tượng đốm đen trên lá, thân, bệnh rất dễ lây lan sang giống lan khác nếu không điều trị kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.