Những bí ẩn thú vị về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ ít người Việt Nam đã trải nghiệm, bởi hầu hết các tour du lịch nước ngoài luôn gắn liền với các đất nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, ThaiLand,… Một tour tới Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tới trên 40 triệu đồng, con số này không hấp dẫn được du khách du lịch. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, bạn cũng không nên bỏ qua quốc gia cộng hòa có lãnh thổ xuyên lục địa, kéo dài Tây Á sang tới Đông Nam Âu này. Hãy xem những bí ẩn thú vị về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ dưới đây, liệu chúng có thay đổi được sự quan tâm của bạn ?

Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ
Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ có vùng tiếp giác với biển đen có độ dài lên tới 1650km, bằng khoảng cách bạn đi từ thủ đô Paris (Pháp) tới Berlin (Đức). Họ là một quốc gia có số lượng nhà thờ hồi giáo tính trên đầu người nhiều nhất trên thế giới. Có tới 99% dân số theo đạo Hồi Giáo, gần 1% còn là người Ki-tô giáo. Đây cũng là nơi khai sinh quyền bầu cử cho phụ nữ, họ đi trước cả các nước Châu Âu và Mỹ.

chợ lớn Istanbul
chợ lớn Istanbul

Thành phố Intanbul lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, là thành phố duy nhất trên thế giới được xây dựng kéo dài trên hai lục địa bắc ngang qua eo biển Bosphorus. Nơi đây từng là thủ đô ba đế quốc Roma, Byzantine và Ottoman trong hàng nhìn năm lịch sử. Thành phố còn lưu giữ được nhiều di tích của thủ đô cổ xưa, khuân viên kiến trúc cung điện có niên đại từ thế kỷ thứ 7 trước công nguyên. Tới Istanbul bạn có thể ghé thăm trung âm mua sắm, chợ lớn Istanbul – một trong khu chợ có mái che lớn nhất thế giới, hoạt động từ năm 1461,.. Ngoài ra, tại Istanbul có một nhà ga Sirkeci lịch sử, đây là điểm dừng cuối cùng của con tàu Simlon Orient – Express chạy giữa Paris và Constantinople (Istanbul) trong khoảng thời gian từ năm 1883 tới 1977. Nữ nhà văn Agatha Christie là một trong những hàng khách của con tàu nổi tiếng này.

Tại các khu nghỉ dưỡng trên lãnh thổ của đất nước, bạn có thể bắt gặp rất nhiều Lạc Đà, nhưng chúng không phải là Lạc Đà bản địa, và đất nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có bất cứ một sa mạc nào cần đến chúng.

Những bí ẩn của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ khác có thể bạn chưa biết

  • Vào nhũng năm 1500, Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu Cà Phê sang các nước Châu Âu.
  • Ông già Noel, hiện thân của vị thánh Nicholas sống ở đất nước này, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không tổ chức các lễ Giáng Sinh.
  • Hoa Tulips nổi tiếng, một hình ảnh và biểu tượng người Hà Lan có xuất sứ từ Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Jelly Bean là loại kẹo khá nổi tiếng trên thế giới được cho là lấy cảm hứng từ món ăn tráng miệng của người Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Mỗi người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hơn 10 cốc trà mỗi ngày.
  • Nhiều nhà nghiên cứu và học giả tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chính là nơi dừng chân của con tàu Noah trong trận đại hồng thủy. Theo kinh thánh, bến đỗ chính là đỉnh núi Ararat cao 5165 mét.
  • Trước đây, người Thổ Nhĩ Kỳ không có họ, họ chỉ gọi nhau bằng tên không cho tới năm 1934.
  • Từ “Turkey” – Gà Tây, được gọi theo tên của đất nước này, dù loài vật đó có nguồn gốc ở Châu Mỹ. Lý do vì người châu Âu đã nhầm chúng với giống gà sao (Turkey Lowl) trong lần đầu phát hiện ra chúng.
  • Hạt dẻ được trồng nhiều nhất tại đây, khoảng 80% sản lượng hạt dẻ của thế giới do Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu sang.
  • Nơi đây chính là chiến trường của cuộc chiến thành TROY nổi tiếng trên thế giới, chúng diễn ra ở phía tây đất nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.