Nấu bánh canh bột gạo tự cán với giò heo

Hôm nay em nấu bánh canh bột gạo tự cán với giò heo, chả cá. Mời cả nhà nha. Chỉ cần bớt chút thời gian chém gió đi nhồi bột 30 phút sau đã có những sợi bánh canh thật ngon để nấu 1 nồi bánh canh rồi.

Nấu bánh canh bột gạo tự cán với giò heo
Cách làm bánh canh bột gạo nhé cả nhà:

Nguyên liệu :

  • 500g bột gạo ( bột tẻ)
  • 70g bột năng
  • 1 chén nước dùng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm:

Cho bột gạo, bột năng, muối, bột ngọt chung vào 1 cái thau trộn thật đều rồi tạo một lỗ ở chính giữa. Nước xương hầm để nấu bánh canh ta lấy 1 chén ăn cơm nấu sôi cho vào giữa rồi lấy phới lấp từ từ bột vào sau đó nhanh tay nhồi thật nhanh thành một khối không dính tay, nếu bột khô các bạn cho nước dùng vào thêm nhưng ít một thôi nhé, đây là cách nhồi tay bạn nào có máy thì cho vào máy nhồi cho lẹ nhưng sau đó cung phải lấy ra nhồi tay thêm 1 lúc nữa bột mới mịn và mượt được.

Chia thành từng phần nhỏ rồi cán mỏng khoảng 0,7 cm rồi xắt ra trộn ít bột áo vào cho khỏi dính.

Bánh gạo

Bắc nồi nước sôi nhẹ nhàng thả từ từ từng ít vào nồi nước dùng đũa khuấy nhẹ nhàng rồi đợi sợi bánh canh nổi lên thì dùng vợt nhẹ nhàng vớt ra cho vào rỗ dưới có thau nước lạnh cho nguội rồi lắc nhẹ rỗ cho nước bột ra bớt sau đó xả lại nước thêm lần nữa, lúc này sợi bánh canh có màu trắng hơi đục và độ dai do có chút bột năng sẽ không bị gãy.

Cho vào một ít dầu ăn xốc nhẹ cho khỏi dính rồi mang đi chế biến tuỳ thích, nhưng thường loại bánh canh này nấu với chả cá là ngon nhất.

P/s: nếu ban nào thích ăn sợi bánh canh dai hơn thì cũng có thể cho thêm bột năng, giảm lượng bột gạo xuống cũng được nhé.

Công đoạn làm bột :

Nhồi bột bằng máy
Nhồi bột bằng máy

Nhồi bột 2

Cắt bột thành miếng khoảng 7 cm

Cán mỏng bột

Chúc cả nhà thành công.

Theo Jenny Pham – Bếp Việt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.