Sự phát triển não bộ trẻ trong Thai Kì ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển trẻ

Não là một bộ phận quan trọng của con người, nó quyết định đến khả năng sinh tồn, hành vi, hoạt động các cơ quan, chức năng trong cơ thể.

Sự phát triển não bộ trẻ trong Thai Kì ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển trẻ

  • Ở thời kì bào thai ( khoảng tuần thứ 8 thai kì), cứ mỗi phút có 250 nghìn tế bào thần kinh mới được hình thành. Các tế bào thần kinh trong não được phân nhánh và kết nối với nhau.
  • Não bắt đầu phát triển mạnh khi bà mẹ có thai được khoảng 20 tuần. Khi đó, các tế bào thần kinh đã được chia nhiệm vụ chuyên biệt hoa cho 5 giác quan: Vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Não bộ của bé tăng tốc phát triển trong giai đoạn này. Minh chứng khi chụp chiếu, chúng ta thấy được vòng đầu bé tăng gấp 25 lần và thể tích tăng 60 lần sao với thai tuần thứ 14. Các giác quan cũng phát triển tối đạt đỉnh cao.
  • Khoảnh tuần từ 34 đến 40, bộ não của trẻ đã có khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh, kích thước lúc đó bằng khoảng 25% bộ não của người trường thành.

Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần được cung cấp các dưỡng chất cần thiết, gián tiếp giúp cho não bé phát triển một cách toàn diện nhất. Những dưỡng chất cần thiết như DHA (DHA là Axit docosahexaenoic là một trong axit béo Omega 3, nó là một thành phần cấu trúc cơ bản của não, vỏ não, da, tinh trùng, tinh hoàn, võng mạc,.. DHA tìm nhiều trong hải sản, cá hồi (chứa 500-1500 mg DHA ), cá ngừ, các thu, cá kiếm, cá cơm, trích, mòi, dầu cá,.. hoặc các viên nang);  Choline (Choline tham gia vào quá trình tổng hợp các thành phần quan trọng ở màng tế bào. Một số thực phẩm cung cấp Choline như : Đậu nành (Sữa đậu nành có an toàn cho bé ?), cá, rau bina, Gà, Bông cải xanh (súp lơ), bưởi, đậu phộng, quả hạnh, gạo nâu, sữa,..); Axit Folic (Axit folic hay thường gọi Vitamin M là một dạng hòa tan trong nước của Vitamin B9, chúng tham gia vào các hoạt động tạo tế bào mới. Phụ nữa mang thai cần cung cấp khoảng 600µg, khi cho con bú 500µg. Axit folic tìm thấy nhiều trong cải xanh, rau chân vịt (rau bina, cải bó xôi), các loại đỗ, ngũ cốc, thịt gà, cam, bưởi.); canxi, sắt,… trong đó quan trọng cho sự phát triển của não là DHA (khuyến cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO và tổ chức Y tế thế giới WHO là 200mg/ngày).

Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng, các mẹ cần kích thích sự phát triển não bộ bé bằng cách phương pháp thai giáo như : Nghe nhạc phát triển trí thông minh (chưa có bằng chứng cụ thể tác dụng nhạc tới sự phát triển não bộ của trẻ, tuy nhiên cho trẻ nghe nhạc có nhiều phần lợi hơn hại – Xem thêm Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển thai nhi), trò chuyện cũng là phương pháp phát triển khả năng giao tiếp, vỗ về giúp phát triển các kĩ năng vận động, đọc truyện cũng giúp phát triển khả năng giao tiếp cho bé.

Trong thời kì mang thai, các mẹ nên chú ý thái độ và tâm trạng, cần giữ được tâm trang tốt, tránh cáu, nổi nóng hoặc sử dụng các chất kích thích, nó có thể ảnh hưởng tới tính cách của bé sau này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.