Mứt khoai tây mềm ngon đãi khách

Bí quyết của e là muốn khoai mềm và dẻo thì thái dày khoai dày một chút ạ. Em sên khoai bằng nồi cơm điện vừa nhàn vừa nhanh lại không sợ bị cháy như dùng bếp ạ. Không phải ngồi canh lửa to với lửa bé các mẹ nhé. Còn đây là công thức làm mứt khoai tây chi tiết ạ:

Mứt khoai tây mềm ngon đãi khách

Nguyên Liệu:

+ 1kg khoai tây

+ 400g đường

+ 20g vôi (1 thìa ăn cháo đầy)

+ 20g phèn chua (1 thìa ăn cháo đầy)

+ 1 nhánh gừng bằng đốt ngón tay cái hoặc 1 ống vani

Cách làm:

+ Bước 1: Thái khoai thành lát dày 0,5cm. (Thái mỏng khoai sẽ bị cứng, dày quá lúc sên dễ bị phồng 2 mặt khoai). Vừa thái vừa ngâm khoai vào nước. Ngâm khoảng 20″ rồi vớt ra.

+ Bước 2: Hoà 20g vôi vào 2 lít nước lã, khuấy đều, để 1 lúc cho lắng hết vôi xuống đáy. Ở trên sẽ có nước vôi trong. Đổ từ từ nước vôi trong đấy ra 1 chậu khác, căn vôi để lại. Dùng nước vôi trong này ngâm khoai. Ngâm khoai trong 1,5 tiếng. Đừng ngâm lâu quá khoai sẽ dai. Ngâm ít thời gian khoai lúc sên sẽ nát. Sau đó, vớt khoai ra rửa sạch nhiều lần bằng nước lã.

+ Bước 3: Đổ 2 Lít nước lã vào nồi. Rồi cho 20g phèn chua vào đun sôi lên. Khi nước sôi thả khoai vào đun khoảng 5″ thì tắt bếp. Đổ khoai ra xa rổ rồi xả liên tục bằng nước lạnh cho đến khi sạch.

+ Bước 4: Để khoai cho thật ráo nước. Nếu thấy mất thời gian chúng ta có thể lấy khăn sạch thấm 2 mặt khoai cho khô nhanh.

+ Bước 5: Ươp khoai với đường. Cứ 1 lớp khoai thì 1 lớp đường. Ướp trong 3 tiếng đường đã tan hết thì chuẩn bị sên.

+ Bước 6: Bỏ khoai + nước đường vừa ướp vào nồi cơm điện. Bật nấc nấu cơm rồi để mở nắp nồi. Mẹ nào muốn thơm mùi vani thì bỏ vào. Còn e thích ăn ít ngọt nên e đập dập 1 ít gừng bỏ vào. Lúc ăn khoai chỗ có mùi gừng chỗ không thơm thơm lạ lạ miệng. Cứ để nồi cơm điện thế ngồi xem phim cũng được ạ. Đến lúc nươc đường còn ít thì đảo đều tay. Ở lúc này các mẹ nhớ đừng để khoai dính đáy nồi lâu như thế khoai sẽ dai. Đảo đều đến khi thấy thành nồi cơm điện có các hạt đường khô lại bám vào là đảo thêm chút là được.

Tắt nồi cơm điện khi khoai còn hơi ướt ướt. Băc ra xóc đều để 1 lúc là đường tự khô lại ạ

Em làm xong để ra ngoài khoảng 2 ngày thấy khoai mềm và dẻo hơn lúc mới làm xong ạ.

Mứt khoai tây

Chúc các mẹ thành công!

Theo Rimoka Chan‎.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.