Mướp đắng một trái cây hữu ích cho bệnh tiểu đường và ung thư vú

Mướp đắng luôn là một vị thuốc quý trong đông y, chúng không phải là một vị thuốc chữa bách bệnh, nhưng công dụng chữa trị cho một số bệnh truyền thống như : Cao huyết áp, nhiễm trùng da, giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt phụ nữ, trị sỏi thận, đau bụng, sốt rét, bệnh tăng nhãn áp, Cholesterol cao, tiêu chảy, trĩ và sốt.

Mướp đắng một trái cây hữu ích cho bệnh tiểu đường và ung thư vú

Trong mướp đắng có chứa alkaloid, glycoside, peptide, axit, cucurbitins , charantin, cucurbitacins, momordine, momorcharins, và protein. Các nhà khoa học cho rằng, chúng là các thành phần chính chịu trách nhiệm trong việc hạ đường huyết chính là charantin, cucurbutanoids, momordicin và acid oleanolic. Phát hiện khoa học gần đây đã chỉ ra những tác dụng hạ đường huyết và chống ung thư của mướp đắng.

Mướp đắng và bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan đã phát hiện ra những mặt tích cực của mướp đắng đối với căn bệnh tiểu đường loại 2.

Theo họ, trong mướp đắng có chứa hợp chất hóa học nhất định, giúp kích hoạt AMPK một loại Enzyme có vai trò cân bằng nội môi như nhiệt độ và sự cân bằng giữa tính axit và độ kiềm tế bào, khuyến khích sự chuyển động của chất vận chuyển glucose vào bề mặt của tế bào. Khi hoạt động vận chuyển trên tế bào xảy ra, làm tăng sự hấp thu đường glucose lưu thông trong máu vào trong các mô của cơ thể, chẳng hạn như cơ bắp, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

Theo báo cáo trên tạp chí Ethnopharmacology cho rằng, mướp đắng có tác động hạ đường huyết và giảm đáng kể mức độ đường Fructosamine ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 2.000 mg/ngày. Tuy nhiên, tác dụng dụng này ít hơn so với thuốc Metformin khoảng 1.000 mg/ngày.

Mướp đắng và bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Saint Louis cho thấy, các chất chiết xuất từ mướp đắng tạo ra một chuỗi phản ứng ở cấp độ tế bào, làm dừng sự phát triển của các tế bào ung thư vú và cũng có thể tiêu diệt chúng.

Ngoài ra, trong báo cáo trên NCBI cho biết, mướp đắng và chiết xuất khác của nó có tác dụng hạ đường huyết thông qua các chế độ sinh lý, dược lý và sinh hóa khác nhau. Chúng kích thích chuyển hóa đường tại khu vực ngoại vi cơ bawos, xương, ức chế hấp thụ đường Glucose ở ruột, ức chế enzyme glucose. Xem thêm bài báo cáo tại : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4027280/

Lưu ý : Nên tự trồng và cung cấp mướp đắng hữu cơ tại nhà bằng hạt giống, như thế đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giúp mướp đắng phát huy công dụng tốt hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

One Response to "Mướp đắng một trái cây hữu ích cho bệnh tiểu đường và ung thư vú"

  1. inantuigiay   June 11, 2015 at 10:13 am

    là loại nầu canh mình thích ăn nhất

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.