Một số lưu ý khi chăm sóc và trồng Hoa Lan

Hoa Lan là thực vật có hoa đẹp, sang trọng để bạn trồng trong nhà. Tuy nhiên, để trồng và chơi hoa Lan không hề đơn giản, đặc biệt loại hoa Phong Lan Rừng, hầu hết chúng đều đòi hỏi môi trường có ánh sáng tốt, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp và tất nhiên là không dành cho người không có tính kiên nhẫn & tỉ mỉ.

Hoa Phong Lan

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần tham khảo trước khi trồng & chơi hoa phong lan

CÓ HÀNG NGÀN CÁC LOẠI HOA LAN, nhưng chỉ một số ít có thể trồng thành công trong nhà, chúng bao gồm loại hoa lan phổ biến như Hồ Điệp, Họ Kiều, Đùi Gà, Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc,… bạn có thể tìm thấy giỏ hoa lan có sẵn được bán tại các cửa hàng hoa.

Trồng phong lan trong nhà

TRƯỚC KHI BẠN MUA MỘT LOẠI HOA LAN, hãy chắc chắn rằng nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị tổn thương. Tránh mua phải chậu lan có đốm màu nâu trên thân hoặc trên tán lá vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

MUA MỘT HOA LAN TỐT NHẤT có 4 – 5 bông hoa nở và có sẵn một vài nụ. Hãy chắc chắn bạn kiểm tra màu xanh lá, thân, không có đốm khác màu dị thường. Nếu mua cửa hàng, nên chọn mua chậu Lan mới về vì khi đó chúng có sức khỏe tốt nhất.

Hoa lan bên cửa sổ

BẢO VỆ HOA LAN CỦA BẠN khi mang nó về nhà. Không cho hoa lan tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc nắng nóng có thể là cháy và thiệt hại cho chúng. Nếu môi trường lạnh bên ngoài, bạn có thể đặt chúng vào túi nhựa lớn và đóng kín để giữ ấm. Không để trong gầm xe hơi nóng vì điều sẽ làm hỏng cây.

TẠO MÔI TRƯỜNG SỐNG PHÙ HỢP cho phong lan khi trồng trong nhà. Đặt chậu phong lan ở cửa sổ phía đông hoặc phía tây là vị trí trí lý tưởng, nhưng chắc chắn bạn có thể tránh được ánh sáng mặt trời vào lúc buổi chiều nóng. Không đặt hoa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc bảo vệ qua kính thủy tinh, có thể làm hỏng bất cứ loại hoa lan nào. Môi trường sống tốt nhất cho chúng là những vị trí có thể dung nạp ánh nắng mặt trời buổi sáng và ánh sáng nhẹ vào buổi chiều mát. Độ ẩm căn phòng cũng là một yêu cầu lớn khi trồng lan, tốt nhất đặt trên khay có thể giữ độ ẩm. Nhiệt độ ban ngày 15 độ C đến 21 độ C.

Giá thể trồng Lan

GIÁ THỂ TRỒNG LAN tốt nhất trong rêu chứ không phải vỏ cây hoặc đất hỗn hợp. Hoa lan trồng trong đất hoặc vỏ cây có thể khiến chúng bị bệnh do vi khuẩn hoặc nấm. Vì vậy, nếu có lựa chọn tốt hơn, hãy trồng hoa lan trong rêu.

BỘ RỄ KHỎE MẠNH của hoa Lan là điều cần thiết, nếu chúng bị teo hoặc trở lên mềm mại, ủy mị thì bạn nên cắt chúng cho đến chỗ có mô khỏe. Và chắc chắn cần xem lại & điều chỉnh thói quen tưới nước của bạn.

Vườn lan trong nhà

NẾU BẠN CÓ KẾ HOẠCH CHO HOA LAN NỞ HOA,  tăng độ ẩm của môi trường sống khi chúng đang đâm chồi và nảy lộc. Hãy nhớ, lời khuyên này dành cho các môi trường tiêu chuẩn, không phải nhà kính.

LOẠI BỎ LÁ khi chúng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bệnh hoặc mất màu. Nhẹ nhàng loại bỏ hoàn toàn lá có dấu hiệu bị hỏng và không làm cho chúng xuất hiện vết thương mới. Rửa tay và các công cụ thường xuyên trước khi sử dụng, tránh lây lan bệnh từ cây này sang cây khác.

Bài viết chia sẻ bởi PhongLanRung.Com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.