Lựa chọn tinh dầu cho các món ăn thường ngày

Để thay thế cho tinh dầu ô-liu, chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Sara Schenker đã khuyến cáo sử dụng một số loại khác như tinh dầu hạt cải, tinh dầu dừa, hay tinh dầu óc chó để thay thế khi chế biến các món ăn trong gia đình.

Lựa chọn tinh dầu cho các món ăn thường ngày

  • Tinh dầu hạt cải : Sử dụng cho các món nướng

Tinh dầu hạt cải có chứa 6% chất béo bão hòa (của tinh dầu ô-liu là 14.3%), nhiều vitamin E hơn dầu ô-liu 50% và lượng axit béo omega-3 gấp 10 lần so với tinh dầu ô-liu.

Ý kiến chuyên gia: Tinh dầu hạt cải là một trong những loại dầu tốt nhất với hương vị thảo dược tự nhiên. Tinh dầu hạt cải có điểm khói cao (điểm khói là mức nhiệt độ mà dầu ăn bị đun nóng đến mức bốc khói, các thành phần dầu ăn bị phân hủy, tạo ra các gốc tự do có thể gây ung thư) vì thế chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để chiên rán hoặc nướng mà không lo các axit béo bị ô-xy hóa và tạo ra các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

  • Tinh dầu dừa: Sử dụng cho các món xào

Tinh dầu dừa chứa gần 50% axit lauric – một loại chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe. Tinh dầu dừa đông đặc lại ở nhiệt độ bình thường, vì thế không nên dùng cho các món salad như salad cà chua kiểu Nhật  , salad củ đậu  , salad bưởi,… Ngoài việc sử dụng tinh dầu dừa để nấu cơm , chúng ta có thể dùng một chút dầu dừa cho các món xào nhờ chúng có điểm bốc khói cao.

Ý kiến chuyên gia: Bởi tinh dầu dừa có chứa đến 86.5% chất béo bão hòa nên sẽ bị tiêu hóa rất nhanh và ít bị tích trữ lại trong cơ thể. Tuy nhiên, hãy chú ý sử dụng dầu dừa ở mức độ vừa phải. Dùng dầu dừa để xào các món như rau, củ, quả sẽ tạo hương vị thơm ngon và giúp món ăn giữ được màu sắc tự nhiên.

  • Tinh dầu quả óc chó: Sử dụng cho các món salad

Chứa nhiều axit béo có lợi, tinh dầu từ quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tinh dầu óc chó có điểm bốc khói thấp và mùi vị đặc trưng, vì thế, chỉ nên sử dụng khi làm salad để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Ý kiến chuyên gia: Tinh dầu óc chó có mùi vị thơm ngon nhưng lại dễ bị hỏng. Vì thế, bạn chỉ nên mua những lọ nhỏ và bảo quản lạnh, ở những nơi ít có ánh sáng chiếu vào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.