Lời xin lỗi : Cách để nói “Tôi xin lỗi”

Ai cũng gây ra những sai lầm. Đôi khi bạn có thể biết rằng bạn đã tạo một sự lựa chọn tồi và những lần khác, ý định của bạn có thể tốt nhưng bạn vẫn còn lộn xộn. Điều này là bởi vì không có ai là hoàn hảo. Nói “Tôi xin lỗi” thường được lãng quên trong hư không nhưng đôi khi thật không dễ dàng để thừa nhận bạn sai.

Tôi xin lỗi

Có ý nghĩa gì để nói “Tôi xin lỗi”?

Tùy từng hoàn cảnh, nói “Tôi xin lỗi” có thể làm cho mọi việc ngay lập tức gần như tốt hơn giữa bạn và bạn của bạn hoặc thành viên gia đình. Lần khác, nó có thể là sự khởi đầu của nhiều cuộc trò chuyện với cha mẹ của bạn (s) hoặc người giám hộ cho đến khi họ có thể tin tưởng bạn một lần nữa. Trong bất kỳ tình huống đơn giản nào, nói “Tôi xin lỗi” không được thực hiện trừ khi lời nói và hành động của bạn là chân thành. Thông thường mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi họ xin lỗi vì nó cho thấy những người khác mà bạn trưởng thành, bạn nhận ra sai lầm của bạn, và bạn muốn làm những điều đúng đắn.

Khi nào là thích hợp để nói “Tôi xin lỗi”?

Thông thường bạn có sẽ biết từ sâu thẳm trái tim khi nào bạn cần phải xin lỗi. Thông thường bạn sẽ cảm thấy tệ nếu bạn nói hoặc làm tổn thương người khác. Bạn không thể nhận ra đã làm điều gì sai trái. Có thể mất một thời gian để bạn có thể nhận ra việc làm này. Có những lúc một lời xin lỗi có thể giải quyết các cuộc tranh cãi hoặc lấy đi những tổn thương mà bạn có thể đã khiến một ai đó ngay cả khi bạn không cố ý gây ra. Các ví dụ về những lúc như vậy có thể bao gồm:

  • Sau khi phá vỡ giờ giới nghiêm của bạn và ngủ muộn hơn bạn đã dự định
  • Sau khi nói điều gì đó gây tổn thương cho một người bạn
  • Sau khi phá hỏng một cái gì đó mà bạn vay mượn từ người khác
  • Sau khi nói dối

Tôi nên nói gì?

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, bạn có thể chỉ cần đơn giản nói rằng bạn xin lỗi hoặc bạn cũng có thể phải giải thích lý do tại sao bạn đã làm những gì đã làm. Một lời xin lỗi có thể nghe một cái gì đó như thế này:

  • Tôi xin lôi. Tôi nên đã trở về nhà trước giờ giới nghiêm của tôi. Bạn có thể cho tôi một cơ hội khác? Tôi muốn bạn để có thể tin tưởng tôi.
  • Tôi rất xin lỗi vì làm tổn thương cảm xúc của bạn.
  • Tôi xin lôi. Lẽ ra tôi nên cẩn thận hơn khi tôi mượn _____ của bạn.
  • Tôi không chắc chắn lý do tại sao tôi nói dối với bạn, nhưng tôi muốn làm những điều đúng giữa chúng tai.

Tôi nên nói gì nếu ai đó nói với tôi câu “Tôi xin lỗi”?

Sau khi có người xin lỗi bạn, có thể cảm thấy tốt hơn nhưng bạn cũng có thể thấy tức giận một lúc nếu họ đã nói dối bạn, hay hủy hoại cái gì trong bạn. hoặc nếu ai đó đã phá vỡ lời hứa với bạn. Một lời xin lỗi có thể không làm cho mọi việc tốt hơn, nhưng lại là cách bắt đầu để khép lại cho một tình huống. Nếu ai đó làm tổn thương bạn sâu sắc, có khả năng mất một thời gian để bạn có thể cảm thấy thoải mái với người đó  trở lại. Nếu bạn chấp nhận lời xin lỗi, thì nên nói cho họ biết chính xác điều đó. Ví dụ, “Tôi chấp nhận lời xin lỗi của bạn. Xin đừng bao giờ nói dối tôi một lần nữa.”

Làm gì nếu nói mình xin lỗi là không đủ?

Sẽ có những lúc khi nói bạn xin lỗi không hẳn làm cho mọi thứ tốt hơn. Có thể mất nhiều thời gian cho một người bạn muốn đi chơi với bạn trở lại hoặc cho một người lớn tin tưởng bạn lần nữa. Bạn có thể quyết định chờ đợi điều này xảy ra và xem mọi thứ có tốt hơn theo thời gian hay không, hoặc bạn có thể nhận ra điều này quá phức tạp. Có những thời điểm khác khi bạn có thể xin lỗi một ai đó và phản ứng của họ rất gay gắt, thậm chí đe dọa. Không có vấn đề những gì bạn đang xin lỗi, đó không có nghĩa là bạn xứng đáng là nạn nhân cơn giận của ai đó. Nếu điều này xảy ra,  ngay lập tức hãy nói với cha mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy chẳng hạn như một giáo viên, nhân viên tư vấn, hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.