Lợi ích sức khỏe của Omega-3

Một tỷ lệ lớn các chất béo trong hải sản tồn tại dưới dạng chất béo không bão hòa, gọi là axit béo Omega-3 cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của Omega-3

Có lượng lớn đáng kể các bằng chứng khoa học cho thấy axit béo Omega-3 có thể đóng vai trò trong việc làm giảm nguy cơ tim mạch, một trong nguyên nhân tử vong hàng đầu hiện nay. Các nhà nguyên cứu đã phát hiện ra rằng, Omega-3 có thể làm giảm khả năng máu bị đông hình thành khối mạch máu và việc tiêu thụ Omega-3 có thể làm giảm nồng độ chất béo trong máu có thể là cholesterol xấu. Các mỗi liên hệ giữa các axit béo Omega-3 và các rối loạn như ung thư, viêm khớp và bệnh hen suyễn cũng đang được nghiên cứu.

Omega-3 là xác axit béo cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Chúng cần được cung cấp thông qua thực phẩm bởi cơ thể con người không có khả năng sản xuất, tổng hợp Omega-3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá và động vật có vỏ là những nguồn thực phẩm chính, quan trọng cung cấp Omega-3 được gọi là EPA và DHA.

EPA và DHA có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, góp phần vào bộ não khỏe mạnh và phát triển thị lực ở trẻ sơ sinh, tổ chức y tế cho thấy, cần cung cấp lượng EPA + DHA ít nhất từ 250mg đến 500mg mỗi ngày. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo nên sử dụng 1000mg EPA + DHA cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành, và 2 bữa ăn có dầu cá mỗi tuần cho những người không có bệnh tim.

Tất cả động vật có vỏ và cá đều chứa một số loại omega-3 khác nhau, cá to mập có hàm lượng axit béo này nhiều hơn cá gầy. Hàm lượng axit béo omega-3 nhiều như cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi. Một số loại rau như rau lá xanh đậm, rau cải bó xôi, bông cải xanh,… một số loại rau khác.

Axit béo Omega-3  là chất béo không bão hòa bao gồm 3 loại :

  • EPA – Axit eicosapentaenoic
  • DHA – Axit docosahexaenoic
  • ALA – Axit alpha-linolenic

EPA & DHA chủ yếu được tìm thấy trong một số loại cá, còn ALA được tìm thấy trong thực vật. Omega-3 đã được chứng minh giảm protein C-reactive (CRP) và interleukin-6, hai loại Protein gây viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu trên NCBI đã chứng minh tiêu thụ 960mg EPA và 600mg DHA trong ngày giảm CRP.

Lưu ý : Để giảm nguy cơ tiêu thụ nhiều Thủy Ngân tồn đọng trong cá, đặc biệt hải sản, bạn nên sử tránh sử dụng nhiều loại cá lớn, sống lâu chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, vì chúng có xu hướng tích lũy thủy ngân hơn các loại cá nhỏ như cà mòi, hoặc cá hồi. Theo nghiên cứu : Cá nồi chứa 4mg thủy ngân, cá ngừ đóng hộp chứ 60mcg, cá kiếm chứa 170mcg. Mỗi tuần tiêu thụ í nhất từ 80g – 110g cá, hai lần một tuần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.