Làm thế nào để bạn đóng vai trò tích cực trong quá trình giáo dục con cái

Nếu bạn thực sự muốn giữ vai trò trong việc giáo dục con em mình ? Điều đơn giản chỉ cần bạn chứng tỏ cho chúng thấy sự quan tâm của bạn, đó là một khởi đầu tốt đẹp. Hãy thực hiện một số lời khuyên hữu ích dưới đây.

Tin vào trẻ và nói với chúng như vậy

Nói với con bạn rằng, chúng là một người thông minh và đủ tiềm năng để phát triển mạnh bản bân. Trẻ em thực sự không có một khả năng tuyệt vời để hiểu được điều đó. Bạn cần có mặt khi trẻ cần và động viên chúng, giúp chúng vượt qua các thử thách trước mặt.

Tin vào trẻ và nói với chúng như vậy

Tuy nhiên lưu ý, không nên quá đề cao con mình trước mặt những đứa trẻ khác hoặc người lạ, như thế nó dần thành thói quen xấu dẫn tới việc trẻ em không phân biệt được mặt tốt và xấu của chúng.

Giúp họ làm bài tập về nhà

Nếu những đứa trẻ cần sự trợ giúp của bạn để thực hiện một số bài tập về nhà, bạn cần có thái độ tích cực hợp tác và cố gắng giải thích cho chúng các khái niệm và phương pháp giải bài toán đó.

Giúp họ làm bài tập về nhà

  • Không làm bài tập về nhà cho họ, thay vào đó giải thích những gì họ cần biết và đặt các câu hỏi để dẫn dắt họ tới câu trả lời.
  • Cung cấp đầy đủ trang thiết bị học tập cho trẻ và khuyến khích chúng làm các bài tập ngay sau khi nhận được đề bài về nhà.
  • Tạo không gian học tập riêng, yên tĩnh cho trẻ với bàn ghế thoải mái và các vật dụng học tập, dạy chúng các bố trí bàn học để tiết kiệm thời gian trong quá trình làm bài tập về nhà.
  • Tắt toàn bộ tivi, máy tính, thiết bị giải trí máy tính bảng khi trẻ học, nó có tác dụng giúp trẻ tập trung hơn và tạo chi chúng thói quen tốt khi học tập.
  • Thời gian học phụ thuộc nhiều vào tuổi tác, chương trình học và khả năng tự học của chúng. Bạn nên tham khảo giáo viên và hoặc những chuyên gia tâm lý để phân bố thời gian học tích cực giúp nâng cao sự tập trung của trẻ. Tuyệt đối không quát nạt, la mắng trẻ, luôn nhẹ nhàng và khích lệ chúng học, tập cho chúng thói quen học tập vào một khung giờ buổi tối nhất định.

Lưu ý : Khi quát nạt & la mắng trẻ chỉ có tác dụng ngược khiến trẻ trở thành người nhút nhát, không giám khám phá thế giới xung quanh, dần chúng sẽ chỉ thực hiện theo chỉ thị của người lớn mà không thể đưa ra những sáng tạo riêng biệt. Điều này làm hạn chế khả năng phát triển của trẻ trong tương lại và khi trưởng thành.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ở trường

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ở trường

Các bậc cha mẹ không những phải luôn tham gia vào các buổi hợp phụ huynh hàng tháng, hàng năm mà nên nói chuyện với thầy cô giảng dạy để theo sát quá trình học tập của con em mình. Đồng thời khuyến khích con trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, trò chơi tổ chức tại trường giúp trẻ học tập cách làm việc tập thể, nâng cao thể chất và trí lực. Thể hiện mối quan tâm và nỗ lực của bạn sẽ là một ví dụ tốt cho con cái.

Khuyến khích chúng đọc sách

Thay vì cùng chúng chơi chiếc điện thoại cao cấp, giải trí game, bạn hãy dành thời gian cùng chúng đọc sách, tạo thói quen đọc sách cho trẻ giúp chúng khám phá kiến thức mới trong sách vở. Nếu trẻ chưa biết đọc, hãy chơi các trò chơi hoặc đọc truyện cho chúng nghe dần giúp chúng hiểu được sách là kho tri thức cần thiết.

Khuyến khích chúng đọc sách

  • Khi mua sách và lựa chọn sách bạn cần chú ý đến thái độ của trẻ, cố gắng hướng chúng tới những gì bạn nghĩ là tốt đẹp cho chúng và quan trọng là quan tâm đến con bạn thích gì ở đó.
  • Hãy cung cấp cho chúng một thẻ thư viện và dạy chúng sử dụng nó như thế nào. Hãy đê chúng đọc những thứ chúng cho là vui. Đối với trẻ nhỏ, bạn cần dẫn chúng trở lại thư viện trong các lần tiếp theo, còn với trẻ lớn hơn, dạy họ lên một thời gian biểu tới thư việc và nhắc nhở họ ghi nhớ thời gian đó.
  • Bạn cũng nên tập đọc sách, bởi nó là phần tác động quan trọng cho những đứa trẻ.

Hãy nói chuyện với những đứa trẻ của bạn

Nói chuyện với trẻ không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chúng mà còn giúp bạn gần gũi chúng hơn, tăng niềm tin tưởng của họ.  Bạn tiếp tục nói về các hoạt động của họ và thể hiện rằng bạn quan tâm chúng. Hơn nữa, những hành động chúng sai ở trường, cần an ủi và hướng dẫn họ cách giải quyết hoặc can thiệp nếu cần thiết.

Hãy nói chuyện với những đứa trẻ của bạn

Ngoài ra, nên thường xuyên trao đổi với trẻ về những khả năng cao của tội phạm lạm dụng tình dục ở trẻ em, giúp chúng phân biệt được những nguy hiểm khi gặp phải.

Chơi các trò chơi

Trò chơi tưởng chừng như là một cách giải trí vui vẻ đơn thuần nhưng đối với trẻ nó là một quá trình học tập vui vẻ tự nhiên.Hãy thử một số trò chơi chữ để đọc, luyện các kỹ năng viết, kỹ năng đọc, chơi các trò chơi thể thao lành mạnh.

Chơi các trò chơi

Cho trẻ trải nghiệm một số trò chơi nguy hiểm nó là một phần của phương pháp dạy trẻ. Cùng trèo cây với trẻ, vào bếp, đạp xe hoặc một số trò chơi nguy hiểm khác. Đây không phải là cách “vẽ đường cho hươu chạy” mà là phương pháp tốt nhất để bạn bảo vệ trẻ trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.