Làm sao xác minh thông tin chia sẻ trực tuyến

Internet có hàng tỉ dữ liệu thông tin sai lệch, nó cũng chứa lượng tương tự thông tin chính xác, làm thế nào để bạn dễ dàng sàn lọc thông tin cần thiết, chuẩn xác nhất là một câu hỏi tương đối hóc búa đối với những người ít hiểu biết về internet, thậm chí người có am hiểu, hoặc được trang bị kiến thức internet.

Làm sao xác minh thông tin chia sẻ trực tuyến

Để khắc phục được phần nhược điểm internet, bạn nên tham khảo một số mẹo vặt đơn giản dưới đây, chúng có thể giúp bạn xác minh được thông tin người dùng chia sẻ và tìm thấy thông tin đang tin cậy.

  1. Kiểm tra tính thiên vị trong bài viết

Với tất cả thông tin sẵn có trực tuyến chưa chắc đảm bảo bạn đã tìm thấy nội dung khách quan, chứ nói tới thông tin sai lệch hay không. Thông thường, thông tin đưa ra trong các bài giới thiệu có sự chọn lọc, nếu như toàn bộ thông tin đưa ra không có phân tích cụ thể hoặc chỉ phản ánh hứng tích cực của một vấn đề, điều này cho phép bạn nghĩ rằng đây là một thông tin sai lệch hoặc giả mạo.

Cách tốt nhất để phát hiện bài viết có tính chất thiên vị là bạn tập trung vào tác giả hoặc công ty quảng bá thông tin, họ có liên quan trực tiếp về vấn đề này bởi các thông tin có khả năng có lợi cho sản phẩm hoặc công ty họ đang quản lý.

  1. Kiểm tra tác giả bài viết

Trên bất cứ trang web mà bạn đang tìm kiếm thông tin đều liên kết đến trang thông tin tác giả chia sẻ thông tin. Nếu không có một liên kết tới trang tác giả điều này có nghĩa các thông tin chia sẻ trên trang web thường không chính xác. Bạn nên cảnh giác với thông tin này sau đó tìm kiếm các thông tin liên quan tới nội dung chia sẻ bài viết. Có thể sao chép đoạn văn và tìm kiếm thông tin liên quan thông qua công cụ tìm kiếm Google. Hãy truy cập thông tin bài viết có liên quan hoặc tồn tại đoạn văn bạn tìm kiếm, hãy xem xét kĩ xem mọi người nói gì đến bài viết nếu có.

Nếu có những liên kết, hãy kiểm tra thông tin tác giả: thông tin cá nhân, địa chỉ Email, các trang web, mạng xã hội mà họ liên kết tới. Xem xét toàn bộ bài viết, thông tin họ chia sẻ, nếu bạn thấy đươc thông tin tác giả chia sẻ tốt cho dành cho người dùng bạn có thể xem thông tin bạn đang tìm kiếm có thể đáng tin cậy.

  1. Kiểm tra các nội dung có được xác minh

Trang web thường gửi bài viết, chia sẻ chúng trên các trang web khác, nếu có nhiều tham chiếu được đánh giá tốt người dùng cũng như website thứ 3 xác nhận có nghĩa là các thông tin đáng tin cậy.

  1. Kiểm tra đơn vị quản lý đứng đằng sau trang web

Nếu trang web hiển thị tên nhà xuất bản hay một đại diện của công ty của họ, nó giúp cho các nguồn thông tin chia sẻ trên đó có nhiều giá trị hơn. Nếu không có đơn vị đại diện đằng sau trang web đó, thì nội dung chia sẻ có thể chỉ là ý kiến tác giả chứ phông phải là một nội dung thực tế. Bạn cũng có thể lấy đó làm một tài liệu tham khảo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.