Làm sao để kỳ nghỉ trở nên ý nghĩa hơn ?

Làm sao để có một kỳ nghỉ thật vui vẻ và đáng nhớ đối với tất cả các thành viên trong gia đình hay công ty? Dưới đây là một số kinh nghiệm được các chuyên gia chia sẻ, giúp bạn có được kỳ nghỉ thực sự vui vẻ và ý nghĩa.

Cắm trại thường có nhiều hoạt động vui chơi thú vị hơn đi du lịch theo tour
Cắm trại thường có nhiều hoạt động vui chơi thú vị hơn đi du lịch theo tour

Trước tiên, hãy nhớ rằng: “Các hoạt động và trò chơi ngoại khóa đều căn cứ vào nền tảng khoa học nhằm giúp chúng ta sống khỏe và hạnh phúc hơn.

Kỳ nghỉ hạnh phúc dưới góc nhìn khoa học

Cho dù là ngắn hay dài, bạn vẫn nên có kế hoạch chi tiết và cụ thể cho từng chuyến đi. Theo kết quả của cuộc khảo sát, có khoảng 90% số người được hỏi cho biết, chuyến đi sẽ vui hơn nếu như bạn có sự chuẩn bị trước đó ít nhất là 1 tháng. Theo ông Shawn Achor – tác giả cuốn The Happiness Advantage, thì việc lập kế hoạch trước cho mỗi chuyến đi sẽ giúp giảm căng thẳng và tăng cơ hội dự đoán trước được cuộc hành trình.

Lên kế hoạch và chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho chuyến đi
Lên kế hoạch và chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho chuyến đi

Để mỗi chuyến đi là một niềm vui, bạn nên:

 • Cố gắng tạo sự quen thuộc với địa điểm đến.
 • Có ít nhất một lịch trình thô.
 • Tính toán xem bạn sẽ di chuyển theo cách nào.

Nghiên cứu cho thấy việc tiên liệu trước chuyến đi thậm chí làm chúng ta hạnh phúc hơn bản thân chính chuyến đi đó:

Những người tham dự kỳ nghỉ có được niềm vui hạnh phúc tăng mạnh vào những tuần trước chuyến đi hơn là những tuần sau chuyến đi (không may là quay trở lại những việc hàng ngày buồn tẻ là nguyên nhân khiến niềm vui say kỳ nghỉ lụi tàn).

Trải nghiệm dự đính trước

 • Nghiên cứu về những nơi thú vị mà bạn sẽ ghé thăm.
 • Tạo một danh sách bài hát cho chuyến đi.
 • Tấn gẫy về chuyến đi với một người bạn.
 • Xem phim về nơi mà bạn sẽ đến.
 • Đọc một cuốn tiểu thuyết diễn ra tại điểm bạn đến.

Tham dự thường xuyên những chuyến đi ngắn

Những chuyến đi ngắn tốt hơn
Những chuyến đi ngắn tốt hơn

Độ dài của kỳ nghỉ không ảnh hướng đến hạnh phúc của chúng ta, ngoài ra việc trong ngóng đến kỳ nghỉ lại giúp thúc đẩy tâm trạng, vì thế trải qua vài kỳ nghỉ ngắn trong năm thì sẽ tốt hơn việc chỉ có một kỳ nghỉ dài ngày.

Hãy thoải mái

Đừng cố gắng nhìn nhận hay làm từng thứ một. Chúng ta chỉ hạnh phúc hơn sau kỳ nghỉ nếu thực sự cảm thấy “rất thư giãn” trong kỳ nghỉ (thậm chí dư âm của một kỳ nghỉ tuyệt vời chỉ kéo dài khoảng 2 tuần). Thống kê cho thấy, khoảng 10 người đi du lịch có 1 người cho biết họ chẳng cảm thấy thư giãn chút nào trong kỳ nghỉ.

Chọn bạn đồng hành thật cẩn thận

Cùng với sự căng thẳng thì bạn đồng hành trong chuyến đi là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến cảm giác vui vẻ của chúng ta trong suốt chuyến đi.

Tạo thêm niềm vui trong chuyến đi bằng cách chia sẻ những kỉ niệm của cuộc hành trình

Tận hưởng cùng người khác đem lại hạnh phúc cho chúng ta nhiều hơn. Hãy chia sẻ các bức hình của bạn lên mạng xã hội, hay viết một email với những hồi tưởng ưa thích của bạn, hoặc lên một kế hoạch cho buổi hẹn café sau chuyến đi để chia sẻ chúng cho bạn bè bạn, hoặc tổ chức bữa tiệc có chủ đề liên quan với điểm đến khi bạn trở về.

Đồ thị về niềm vui hạnh phúc của kỳ nghỉ

Các nhà nguyên cứu tính toán sự hạnh phúc của những người đi nghỉ mát trong chuyến đi từ 8 – 13 ngày. Họ phát hiện ra, con người có cảm giác tồi tệ nhất vào những ngày đầu và cuối của chiến đi, giảm giác tốt nhất là giữa cuộc hành trình. Không ngạc nhiên là chúng ta cảm nhận ít hạnh phúc nhất vào cuối kỳ nghỉ, có thể bởi chúng ta căng thẳng về việc phải quay về hoặc tiếc rằng kỳ nghỉ đã kết thúc.

Đi du lịch cải thiện khả năng giao tiếp và mối quan hệ

Nghiên cứu cho thấy rằng đi du lịch cùng nhau giúp gia đình gắn kết hơn, cải thiện khả năng giao tiếp, giảm khả năng li dị.

Trò chơi tập thể giúp gắn kết bạn bè
Trò chơi tập thể giúp gắn kết bạn bè
 • 62% người trường thành cho biết những kỉ niệm xưa nhất của họ thuộc về những kì nghỉ cùng gia đình.
 • 60% số trẻ em được hỏi khi đi cùng ông bà đều cho rằng, chúng cảm giác gần gũi hơn với ông bà sau chuyến đi nghỉ cùng nhau.
 • Một cuộc khảo sát của hiệp hội du lịch Mỹ tìm ra rằng, có tới 63& số người được hỏi đánh giá một kì nghỉ hay một nơi nghỉ ngơi cuối cùng là việc quan trọng tạo nên sự lãng mạn.

9 lý do khiến đi du lịch tốt cho các mối quan hệ của bạn

Các cặp đôi đi du lịch cùng nhau thường nói rằng:

 • Sự lãng mạn của họ vẫn tồn tại.
 • Họ cảm giác thân thiết hơn với nửa kia.
 • Họ có khoảng thời gian ý nghĩa cùng nhau.
 • Họ chia sẻ những mục tiêu và mong muốn giống nhau.
 • Họ nhất trí với nhau về các tiêu tiền.
 • Họ cười đùa và vui vẻ cùng nhau.
 • Họ có thể dung hòa được sự khác biệt.
 • Nữa kia của họ biết kiên nhẫn.
 • Họ là những người bạn bè tốt.

Phát hiện về sự cân bằng giữa làm việc và đi du lịch

Khoảng 75% người Mỹ không sử dụng hết những kỳ nghỉ phép của họ. Trung bình người Mỹ chỉ sử dụng một nửa số ngày nghỉ phép. Lý do phổ biến nhất cho việc này là họ có quá nhiều việc để làm trước khi bước vào ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ.

Năm 2013, nghiên cứu của Dutch chỉ ra rằng sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta đi xuống vào những tuần lễ ngay trước chuyến đi. Do bởi áp lực phải hoàn thành mọi công việc ở cơ quan và ở nhà (Những căng thẳng này đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ).

Tiền bạc và các kỳ nghỉ

Nghiên cứu cho thấy rằng việc chi trả cho các kì nghỉ làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn việc mua đồ. Trên thực tế, lĩnh vực cần chi trả duy nhất có tương quan với hạnh phúc đó là giải trí.

Để giảm khó chịu cho việc chi trả, bạn thử chi trả trước cho kỳ nghỉ nhiều nhất có thể và bạn có thể tập trung vào việc trải nghiệm thay vì đối diện với chi phí khi bạn đến đó. Bạn thậm chí có thể cảm giác việc chi trả trước dường như không có.

Khi không đủ khả năng chi trả cho một kỳ nghỉ, bạn hoàn toàn có thể khám phá thị trấn nơi bạn sống. Thống kê cho thấy, những người sống trong thành phố ghé thăm địa điểm vui chơi tại đó ít hơn so với những khác du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.