Làm thế nào để sử dụng mật ong để chữa vết thương lở loét

Mật ong được sử dụng phổ biến trong quá trình làm đẹp, cải thiện sức khỏe, chế biến thực phẩm và làm lành vết thương.  Mật ong chứa loạt các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có khả năng giảm cân khi kết hợp với nước chanh, chống bệnh đâu đầu, mụn trứng cá, mụn nhọt, ợ nóng, buồn nôn, táo bón, da khô, mất ngủ, lo âu, khó tiêu, ho và viêm họng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng mật ong để điều trị vết loét chân, bỏng, vết cắt và vết thương. Nó thúc đẩy quá trình phục hồi bằng cách kích thích tái tạo mô, hình thành mạch máu và tăng trưởng nguyên bào sợi.

Làm thế nào để sử dụng mật ong để chữa vết thương lở loét

Khi sử dụng mật ong chữa lành vết thương, các enzym có trong mật ong giúp sát trùng, chống lại vi khuẩn. Mặc dù vậy, nó không hề gây tổn thương mô hay ức chế sự tăng trưởng của tế bào sợi. Hiệu ứng thẩm thấu mật ong sẽ làm sạch vết thương, hình thành mô hạt để ngăn ngừa sẹo.

Thêm vào đó, khả năng chống viêm của mật ong giúp làm dịu và thúc đẩy chữa bệnh bằng cách giảm đau và sưng. Nhiều nghiên cứu khoa học được tiến hành đều cho thấy tác dụng tích cực mật ong. Một nghiên cứu năm 2006 với 2062 bệnh nhận được phép sử dụng mật ong để băng vết thương. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong như một chiếc áo bảo vệ an toàn cho vết thương hở da :

  • Chất kháng khuẩn của nó giúp ngăn chặn nhiễm trùng da
  • Hoạt động chống viêm làm giảm phù nền và giảm thiểu sẹo.
  • Kích thích tăng trưởng mô hạt và tái tạo biểu mô tế bào, tăng tốc độ chữa lành vết thương.
  • Loại bỏ mùi hôi khó chịu

Các cách sử dụng mật ong để chữa lành vết thương hở

Tác dụng mật ong hữu cơ có lợi cho vết thương, bỏng, vết cắt, loét nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể sử dụng chúng bằng cách thoa mật ong lên vùng da bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất bạn nên pha 1 phần nước sạch vào 20 phần mật ong giúp chúng lỏng hơn. Sau đó thấm vào gạc để dán quanh vết thương.

  • Xác định mức độ vết thương để xác định liều lượng mật ong cần sử dụng.
  • Luôn luôn làm sạch khu vực bị ảnh hưởng bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
  • Thoa mật ong đều vào về thương cẩn thận xung quanh vùng nhiễm trùng. Hãy chắc chắn thay 3 – 4 lần 1 ngày.
  • Không nên sử dụng mật ong thương mại, sử dụng mật ong hữu cơ mang lại công dụng tốt & nhanh chóng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.