Làm gì khi con bạn không chịu làm bài tập về nhà ?

Hầu hết những đứa trẻ thường không tự giác hoàn thành các bài tập về nhà thay vào đó là dán mắt vào tivi, các thiết bị công nghệ như máy tính bảng, điện thoại, mải mê chơi game, hay xem bộ phim hoạt hình. Phải làm gì khi con bạn không chịu làm bài tập về nhà ? Vâng, có rất nhiều cách khoa học bạn có thể tận dụng giúp việc học tập chúng trở nên dễ dàng hơn.

Làm gì khi con bạn không chịu làm bài tập về nhà

Trước hết, chúng ta cần biết rằng, trẻ em cần được chăm sóc, giáo dục một cách cẩn thận, cha mẹ cần cho trẻ sự hiểu biết đồng thời hướng trẻ theo tổ chức và kỷ luật khoa học. Nếu không chúng trở nên bướng bỉnh, khó bảo.

Dưới đây là một số ý tưởng giúp cha mẹ khắc phục được tình trạng trẻ không chịu làm bài tập về nhà.

Các món quà nhỏ là điều cần thiết.

Trẻ em thích nhận được món quà khi chúng thực hiện được một công việc nào đó. Bạn hãy tận dụng điều này giúp trẻ có đượng động lực hoàn thành các bài tập về nhà. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý, không phải lúc nào giải pháp tặng quà cũng tốt và hoàn hảo. Nếu bạn tận dụng phương pháp tặng quà một cách liên tục, quá nhiều lần sẽ tạo một thói quen không tốt, ỷ lại cho trẻ.

Giải thích cho trẻ hiểu về các hình phạt trong nhà trường nếu không hoàn thành bài tập về nhà.

Nhà trường luôn có các biện pháp, đúng hơn các hình phạt kỷ luật học sinh không hoàn thành bài tập về nhà. Bạn cần nghiên cứu quy đinh nhà trường, tốt nhất tham khảo các hình phạt mà giáo viên phụ trách lớp, môn học đưa ra, chúng sát với thực tế hơn khiến trẻ hiểu biết hình phạt một cách tốt nhất. Từ đó giúp trẻ hiểu được tầm quan tọng của việc kết thúc hoàn thành các bài tập về nhà. Phương pháp phân tích hình phạt này còn giúp cho trẻ hiểu bạn và luôn tin tưởng về những gì bạn nói.

Giải thích cho trẻ về tầm quan trọng kỷ luật

Bạn cần cho trẻ biết rằng, nếu không có kỷ luật chúng khó thành công trong thế giới này. Các mẹ hãy tận dụng triệt để các câu chuyện ngụ ngôn về tính kỷ luật, nên chọn các câu chuyện về người nổi tiếng, đôi khi nó giúp bạn truyền cho trẻ một cảm hứng phấn đấu trở thành người vĩ đại như vậy. Nếu trẻ vẫn tiếp tục không chịu làm bài tập ở nhà, bạn có thể sử dụng cách tiếp theo chúng tôi, kiên quyết không bao giờ cho trẻ thỏa mãn, nó làm cho trẻ trở nên lười biếng.

Làm cho việc học trở nên thú vị

Glenn DomanTrẻ em thích khám phá đó là một bản chất sẵn có trong trẻ từ khi sinh ra. Giáo sư Glenn Doman – cha đẻ phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi đã đưa ra các nghiên cứu cho thấy rằng sự khác biệt giữa giáo dục sớm và học tập sớm. Theo đó, giáo dục sớm là phương pháp dựa trên nguyên tắc tự nhiên, kích thích khả năng tìm tòi học hỏi vốn có của trẻ. Ông cũng cho thấy hiệu quả tuyệt vời khi bạn biến việc học tập trở nên thú vị, trở thành trò chơi hấp dẫn cho trẻ.

Khi quá trình học tập trở nên nhàn chán, trẻ em không thích hoạt đọng như vậy. Hãy tìm một cách để làm cho trẻ thấy việc học tập trở nên hứng thú. Đôi khi bạn có thể tham gia vào các cuộc thi, cùng làm việc với trẻ, khiến chúng cảm thấy thú vị hơn.

Giải thích cho trẻ những mặt tích cực khi có số điểm tốt.

Hầu hết trẻ em chưa hiểu được việc có thứ hạng tốt trên trong lớp mang lại điều gì cho chúng. Bạn cần phân tích các lý do tại sao chúng phải có thứ hạng tốt trong lớp. Hãy phân tích cho trẻ tinh thần cạnh tranh lành mạnh, làm cho trẻ thấy bạn sẽ tự hào như thế nào khi nhìn thấy sự tiến bộ đó từ chúng.

Làm thế nào giúp trẻ học tập tốt hơn ?

– Lên thời gian biểu cho trẻ : Chuẩn bị sẵn thời gian biểu tất cả các hoạt động con bạn như thời gian xem truyền hình, thời gian học, tất nhiên bạn cần hướng trẻ theo thời gian biểu đó một cách nghiêm ngặt.

– Giám sát chặt chẽ : Bạn không bao giờ đạt được mục tiêu của mình khi để cho thế giới riêng biệt học tập. Hãy đặt bàn học ở đâu đó, vẫn giữ khoảng không gian riêng yên tĩnh mà bạn vẫn có thể giám sát thường xuyên. Xem xét lại kết quả sau buổi học tập của con bạn, có thể sử dụng 10 phút cuối trong thời gian biểu của bạn.

– Thường xuyên nói chuyện với con bạn về các chủ đề chúng ưu thích như các chương trình trên truyền hình, cuốn chuyện, môn học,… Các tương tác này giúp gắn bó hơn mối quan hệ, ngoài ra nó còn khơi gợi được năng khiếu của trẻ, bạn nắm được và định hướng cho chúng tốt hơn trong tương lai.

Thường xuyên nói chuyện trao đổi, vui chơi cùng trẻ
Thường xuyên nói chuyện trao đổi, vui chơi cùng trẻ

– Thường xuyên gặp gỡ giáo viên của chúng : Giáo viên thường có tiếng nói hơn trong lĩnh vực học tập con bạn, bạn có thể tận dụng khả năng này giúp trẻ có định hướng tốt hơn. Ngoài ra, việc trao đổi thường xuyên giáo viên giúp bạn nắm được tình hình học tập thực tế của chúng. Không nên can thiệp vào chuyện chạy điểm, xin điểm, bởi đó là cách bạn giết chết tương lai đứa trẻ.

– Bạn không nên tạo quá nhiều áp lực về điểm số, mục tiêu kết quả học tập trước và trong các kì thi. Nó tạo ra áp lực lớn lên chúng gây ảnh hưởng tâm lý làm kết quả thu được không bao giờ cao như ý muốn của bạn. Hãy cho chúng lời khuyên, nó giúp trẻ bình tĩnh và thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ khoảng không thỏa mái có giới hạn sau mỗi kì thi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.