Kĩ thuật mát-xa cho trẻ sơ sinh

Kĩ thuật mát-xa cho trẻ sơ sinh đã được sử dụng từ nhiều thế kỉ nay, chủ yếu ở các quốc gia châu Phi và châu Á. Nhiều năm trở lại đây, kĩ thuật này đã dần được các quốc gia phương Tây áp dụng cho cả trẻ sơ sinh lẫn người lớn. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử cũng như cách mát-xa cho bé đúng cách để có kết quả tốt nhất trong bài viết này.

Kĩ thuật mát-xa cho trẻ sơ sinh

Lịch sử lâu đời của kĩ thuật mát-xa cho trẻ sơ sinh

Ở những quốc gia châu Á như Nigeria, Ấn Độ, Bali (Indonesia), đảo quốc Fiji và một bộ phận người dân bản địa ở New Zealand, mát-xa cho trẻ sơ sinh được coi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc trẻ từ khi lọt lòng đến khi trẻ được vài tháng tuổi.

Vào năm 1993, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Touch tại Miami đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả của kĩ thuật mát-xa đối với trẻ sơ sinh tại Calcuta (nay là Kolkata – Ấn Độ). Theo lời các bà mẹ ở đây, mát-xa hàng ngày giúp trẻ khỏe mạnh và ngủ ngon giấc hơn. Ở nhiều nước khác, việc mát-xa được thực hiện hàng ngày sau khi tắm cho trẻ vào buổi tối và cũng cho kết quả tương tự.

Vào cuối những năm 1980, người sáng lập Hiệp hội Mát-xa cho trẻ sơ sinh quốc tế đã đưa loại hình mát-xa này đến với Mỹ bằng việc xuất bản cuốn sách dựa trên kĩ thuật mát-xa Ấn Độ mà bà đã thấy khi đi du lịch nơi đây. Cho đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội đã có hơn 30 văn phòng đại diện ở khắp các quốc gia trên toàn thế giới.

Thực hành mát-xa cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn trong cuốn The New Book of Baby & Child Massage của Robert Toporek

Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên mát-xa từ 5-10 phút, tốt nhất là ngay sau khi sinh.

Đầu tiên, tìm một nơi ấm áp và yên tĩnh. Đặt bé lên đùi rồi thoa một ít tinh dầu lên bàn tay, xoa đều để làm ấm tinh dầu và bàn tay. Sau đó, đặt 1 tay lên bụng bé, ngay trên rốn trong vài giây và cảm nhận nhịp thở của bé.

Nhẹ nhàng di chuyển tay từ bụng lên vùng ngực trái của bé rồi lên vai, làm tương tự với bên kia. Lặp lại thao tác nhưng lần này di chuyển từ vai xuống dưới cánh tay. Bằng cách này, máu sẽ được tỏa đều ra khắp các bộ phận của cơ thể.

Cho thêm dầu vào tay, mát-xa chân bé từ đùi xuống đầu gối và bắp chân, bàn chân. Kế đến xoa vùng mắt cá và cổ chân. Lặp lại các động tác với chân bên kia.

Cho một ít tinh dầu vào đầu ngón tay và tiến hành mát-xa mặt bé một cách nhẹ nhàng. Cuối cùng, đặt một tay lên bụng bé và tay kia đỡ lưng rồi đu đưa nhẹ.

Ôm hôn bé rồi nói với bé rằng việc mát-xa đã hoàn thành. Bé sẽ cảm nhận được âm thanh từ giọng nói đầy yêu thương của bạn đấy.

>> Xem thêm video : Hướng dẫn massage toàn thân cho trẻ.

Lợi ích của việc mát-xa đối với trẻ sơ sinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc mát-xa đem lại nhiều lợi ích cho cả bé lẫn bố mẹ:

– Tạo sự kết nối gần gũi giữa bé và cha mẹ

– Tăng cường hoạt động của não, giúp bé thông minh và tập trung hơn

– Tăng cường các giác quan khác, thúc đẩy sự phát triển về ngôn ngữ

– Tăng lưu thông ô-xi và chất dinh dưỡng đến các tế bào, tăng khả năng học hỏi của trẻ

– Tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và các cơ

– Tăng cường sự sản xuất các hoocmon cần thiết

– Giảm sự sản xuất hoocmon gây căng thẳng cortisol

– Giảm đau bụng và ợ hơi

– Giảm các cơn đau liên quan đến chứng táo bón và các bệnh răng miệng

– Vỗ về trẻ khi tiêm chủng hoặc điều trị bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.