Khuyến khích sự phát triển của trẻ nhỏ với các trò mạo hiểm

Thời thơ ấu, hẳn bất kì ai trong số chúng ta đều đã từng một lần thử chơi trò mạo hiểm. Đó là cách chúng ta khám phá thế giới bên ngoài và biết cách ứng phó với những tình huống hay xảy ra trong cuộc sống. Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình được an toàn, do đó thường không cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật nguy hiểm hay cấm trẻ không được chơi các trò mạo hiểm. Ít ai biết rằng, trẻ sẽ học được nhiều điều bổ ích từ những trò chơi và những vật dụng đó.

  1. Trèo cây

Khuyến khích sự phát triển của trẻ nhỏ với các trò mạo hiểm

Người lớn rất sợ để trẻ trèo cây bỏi trẻ có thể bị ngã, bị xây xước và thậm chí là gãy xương và nhiều chấn thương khác. Tuy nhiên, đây lại là trò được yêu thích nhất của trẻ nhỏ. Khi trèo cây, trẻ sẽ học được cách tự xoay sở, lấy thăng bằng, ước lượng sức chịu đựng của vật thể, trọng lực và tính toán được các bước nhảy, leo trèo sao cho chính xác. Ngoài ra, leo trèo cũng là một trò chơi vận động tốt cho sức khỏe của trẻ, giúp trẻ phát triển nhiều nhóm cơ. Thêm nữa, trẻ sẽ được trải nghiệm cảm giác chinh phục và tự hào về điều mình đã làm được.

  1. Tập đi một mình

Tập đi một mình

Với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ cha mẹ, trẻ có thể tự tập đi và đứng. Hãy để trẻ ngã và tự đứng lên. Điều này sẽ giúp trẻ cứng cáp và rèn luyện tinh thần tự lực ngay từ khi còn bé.

  1. Chơi cùng bạn bè

Chơi cùng bạn bè

Hãy để trẻ tự do chơi với những trẻ khác. Những trò chơi tập thể sẽ dạy trẻ về tinh thần đồng đội, lòng khoan dung, tính nhường nhịn và tính kỉ luật, có trách nhiệm.

  1. Để trẻ chơi với các công cụ, dụng cụ

Để trẻ chơi với các công cụ, dụng cụ

Hãy để trẻ tự học cách cầm nắm và sử dụng các công cụ, dụng cụ như dao, kéo, búa, kìm hay tuốc-nơ-vít để trẻ phát triển khả năng cầm nắm dưới tầm kiểm soát của bạn. Đây sẽ là cơ hội học hỏi quý giá cho trẻ và khuyến khích trẻ giúp đỡ bạn sửa chữa đồ đạc trong nhà.

  1. Để trẻ vào bếp

Để trẻ vào bếp

Trong bếp chứa nhiều vật dụng nguy hiểm. Tuy nhiên, thay vì cấm trẻ vào bếp và làm xáo trộn mọi thứ, bạn có thể khuyến khích trẻ tham gia vào việc bếp núc cùng bạn. Việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ:

– Giúp trẻ tự tin vào bản thân

– Tạo động lực cho trẻ

– Giúp trẻ biết được các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

– Giúp trẻ biết cách phòng trách các mối nguy hiểm từ bếp ga, xoong nồi hay các dụng cụ khác

– Hình thành sở thích mua sắm, lên kế hoạch và tính ngăn nắp cho trẻ

– Tách trẻ khỏi màn hình ti vi, máy tính

– Tạo sự kết nối giữa bạn với trẻ

  1. Để trẻ làm sai

Bạn có thể để trẻ sử dụng búa hay tuốc-nơ-vít để làm việc gì đó mà không hướng dẫn trẻ. Mỗi khi làm sai, trẻ sẽ được trải nghiệm cảm giác thất vọng, bối rối và hơn cả là ý chí bền bỉ cho lần tiếp theo.

  1. Cho trẻ nghịch lửa

Trẻ nhỏ chưa được rèn luyện về kĩ năng sinh tồn. Vì thế, thay vì cấm không cho trẻ nghịch lửa, hãy dạy trẻ các sử dụng bật lửa và các dụng cụ khác có liên quan cũng như để trẻ tự sử dụng. Trẻ sẽ ý thức được sự nguy hiểm có thể xảy đến khi sử dụng các vật dụng đó và biết cách phòng tránh sau này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.