Internal Links – Tối ưu cấu trúc liên kết nội bộ

Làm sao để cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ và giữ chân khách ở lại website?

Làm sao để giữ chân khách xem ở lại trang càng lâu càng tốt? Và làm sao để “xúi giục” họ thực hiện theo lời kêu gọi hành động “call-to-action” một cách tự nhiên và khéo léo nhất?

Đây thực sự là những thách thức lớn đối với những người làm web và marketing online. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Thống kê từ Google Analytics: tỉ lệ Bounce Rate & Average Time on Page
Thống kê từ Google Analytics: tỉ lệ Bounce Rate & Average Time on Page

Để đánh giá tỷ lệ tương tác của người dùng, bạn có thể nhìn vào các số liệu phân tích trên Google Analytics như Bounce Rate (tỉ lệ % lượng người dùng truy cập vào xem 1 trang rồi thoát ngay) và Average Time on Page (thời gian trung bình một lần truy cập ở lại trên trang). Bounce rate càng cao và Average Time on Page càng thấp thì tỷ lệ chuyển đổi càng thấp, website sẽ bị công cụ tìm kiếm Google đánh giá không tốt, bởi nó không mang lại lợi ích cho người dùng, khiến độ tin cậy của nó bị giảm, từ đó dẫn tới thứ hạng bị tụt. Nếu tỉ lệ này quá cao, bạn cần xem lại chiến lược nội dung trong kế hoạch seo.

Đâu là kĩ thuật SEO tốt nhất để tăng điểm cho các chỉ số đánh giá website trong SEO và giúp giữ chân khách đến xem site của bạn? Các hyperlink được chèn trong phần nội dung của trang có thể đưa người xem đến những trang chứa thông tin liên quan khác, sau đó đăng ký sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm, theo dõi newsletter hay để lại thông tin liên lạc. Giới SEO, chúng ta gọi đó là bản đồ website hay cấu trúc liên kết nội bộ – “ Internal Links ”.

Các dạng liên kết nội bộ thường dùng để thực hiện tối ưu hóa liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ - Internal Links

Liên kết nội bộ giúp bộ máy tìm kiếm và người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin cần thiết trên trang của bạn, và việc đặt liên kết hoàn toàn là do bạn quyết định. Cấu trúc link nội bộ tốt bao gồm một hệ thống phức hợp các link được liên kết với nhau trên site dưới đây:

 • Link điều hướng bao gồm menu link, sidebar link và breadcrumb link, có nhiệm vụ điều hướng và giữ chân khách truy cập ở lại trang lâu hơn.
 • Link footer thường là sidewide link, đóng vai trò như một sitemap, giúp người dùng mới nhanh chóng truy cập vào những trang tốt nhất trong site. (Phương pháp này hiện nay được xem là thủ thuật blackhat trong seo, khi sử dụng bạn cần cân nhắc trong việc đa dạng từ khóa, cũng như đường link, không sử dụng nhiều từ khóa vào cùng 1 đường link và lạm dụng quá nhiều)
 • Contexture link và Editorial link là những link được đặt trong phần thân của trang và được bao bọc bởi các nội dung có liên quan.

Editorial link là kiểu link quan trọng nhất của liên kết nội bộ đứng trên phương diện của một SEOer và trải nghiệm của người dùng. Trong khi các link điều hướng chỉ là anchor tĩnh trong site thì editorial link lại là tín hiệu giúp người dùng và bộ máy tìm kiếm tập trung về các trang trên website của bạn. Nếu được tối ưu hóa đúng cách, link nội bộ sẽ là kỹ thuật SEO tốt nhất để thiết lập chủ đề cho site nhằm mục tiêu được các bộ máy tìm kiếm index và nhận diện tốt hơn cũng như tăng thứ hạng và tính xác thực của trang đích. Phần quan trọng nhất của cấu trúc link nội bộ là vùng click hiển thị của link – phần lớn là anchor text, từ khóa mô tả hay cụ từ – được dán vào link HTML sau URL của trang mục tiêu và trước tag đóng link.

Dưới đây là một ví dụ về một link nội bộ hoàn hảo với anchor text đã được tối ưu hóa.

 Trong ví dụ trên, anchor text với từ khóa dài có liên quan có vai trò giải nghĩa đươc in đậm đã hoàn toàn chỉ đến trang mục tiêu.

Chúng ta cũng có một ví dụ khác:

 Ở đây, chúng ta dùng link nội bộ như một call-to-action, không chỉ mô tả trang mục tiêu mà còn thúc giục khách xem đăng ký sử dụng dịch vụ bằng việc click vào trang đăng ký. Là một phần của bài đăng, link nội bộ được coi là nút call-to-action hoàn toàn tự nhiên và có hiệu quả.

Lợi ích của việc tối ưu hóa link nội bộ – Internal Links

Liên kết nội bộ dễ kiểm soát và tối ưu hóa hơn backlink ngoài. Việc tối ưu hóa link nội bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho website của bạn:

 • Điều hướng người dùng.
 • Giúp site thân thiện hơn với các bộ máy tìm kiếm.
 • Tăng lượng view trang.
 • Giảm lượng thoát khỏi site.
 • Có lợi từ việc người xem đáp trả lại lời kêu gọi hành động.
 • Dễ dàng quản lý và tối ưu hơi so với chiếc lược xây dựng backlink

Đâu là mẹo SEO tốt nhất để cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ và dàn trải các liên kết hiệu quả ra toàn website?

 • Kiểm tra tính hữu dụng của liên kết nội bộ và chắc chắn rằng liên kết không bị hỏng, gẫy (link 404) hoặc bị chặn bởi file Robots.txt. Để kiểm tra khả năng truy cập của liên kết nội bộ, hãy sử dụng công cụ kiểm tra liên kết nội bộ (miễn phí).
 • Tránh không sử dụng Java, Flash, IFrames và một số plug-in khác khi xây dựng bản đồ liên kết nội bộ, bởi Google Boot không đọc được chúng và sẽ không hiểu liên kết đó cũng như không xác thực được ý nghĩa liên kết, nó có thể gây hiểu lầm hoặc đánh giá liên kết spam.
 • Liên kết chặt chẽ các trang đích có tính xác thực nhất với các trang ít xác thực hơn. Bạn nên dàn trải các từ khóa mục tiêu trên khắp các trang đích nội bộ có liên quan.
 • Đa dạng hóa các anchor text trong liên kết nội bộ
 • Cải thiện tốc độ load cho trang đích có hiển thị hầu hết các liên kết nội bộ của bạn. Nếu phải chờ load trang từ 3-6 giây, khách sẽ tự động rời khỏi trang, và mọi nỗ lực kéo visit về site đều trở nên vô nghĩa. Tốc độ trang là một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng SEO của Google. Vì thế, việc tối ưu hóa tốc độ trang cũng cần được chú trọng.
 • Tối ưu liên kết nội bộ và cấu trúc website dành cho người dùng điện thoại di động thông minh. Liên kết nội bộ phải đủ lớn và thân thiện giúp người dùng có thể nhấp chuột ngay mà không cần phóng to. Việc tối ưu này đảm bảo cho bạn có được vị trí tốt hơn trên công cụ tìm kiếm dành cho thiết bị mobile của Google.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.