Hướng dẫn trồng rau tại nhà bằng thùng xốp

Phương pháp tự trồng rau sạch tại nhà là sự lựa chọn phù hợp nhất nhằm đối phó với tình trạng rau có tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật hoặc ngâm hóa chất đang được bán tràn lan trên thị trường hiện nay tại các khu đô thị lớn trong cả nước. Ưu điểm của phương pháp trồng rau sạch này khá đơn giản, dễ trồng, chăm bón, an toàn và hơn hết là cung cấp đủ nguồn rau sạch cho cả gia đình.

Đối với những người mới bước tay vào xây dựng dự án trồng rau sạch tại nhà sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế vườn rau sạch tại nhà hoặc tự tạo cho mình vườn rau sạch thông qua vật dụng phổ biến như thùng xốp, thay chậu cũ,… để làm chậu trồng rau sạch.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau sạch

Để xây dựng vườn rau sạch tại nhà, bạn cần chuẩn bị tối thiểu những vật dụng cần thiết bao gồm :

  • Thùng xốp trồng rau hoặc chậu trồng rau chuyên dụng.
  • Hạt giống rau sạch, có thể mua tại cửa hàng hoặc tìm kiếm trên mạng.
  • Phân bón hữu cơ & đất trồng dinh dưỡng tribat hoặc sông hồng.
  • Gạch kê, dụng cụ trồng rau.

Chuẩn bị chậu trồng rau :`Nếu sử dụng thùng xốp làm chậu, bạn cần khoét lỗ thoát nước, thường mỗi chậu cần khoét khoảng 6 đến 8 lỗ có kích thước vừa đủ, không quá lớn sẽ làm trôi đất. Có thể sử dụng kèm theo các loại lưới giày lót dưới để giữ lại đất trồng. Với chậu trồng thông minh chúng luôn có một lớp lưới giúp lưu trữ lại một lượng nước cố định tạo thành tầng nước ngầm giúp duy trì độ ẩm cho đất và chống bị trôi đất.

Thùng xốp làm chậu trồng rau

Tất cả chậu trồng đều không nên để sát với sàn tầng thượng, bởi nước khó thoát ra ngoài và vệ sinh sân thượng sẽ khó khăn hơn, ngoài ra, phần rễ ăn sâu vào trong đất sẽ thông thoáng, phát triển tốt hơn. Vì vậy, nếu sử dụng thùng xốp bạn nên đặt gạch ở bốn chân và một viên ở giữa để đỡ. Còn với chậu trồng cây chuyên dụng, có thể lắp đặt giàn trồng rau sạch với khung thép v lỗ để nâng đỡ chậu và tăng diện tích trồng.

Ngâm ngủ hạt giống rau

Tùy vào loại hạt giống rau, có thể trồng trực tiếp lên đất trồng hoặc phải trải qua giai đoạn ngâm ủ. Với loại rau như cải, rau dền, rau mầm, … chúng rất dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào giá thể mà không cần qua giai đoạn ngâm ủ. Còn với hạt giống khác như rau mầm lúa mạch, họ đậu,… thì tốt nhất nên ngâm ủ theo hướng dẫn dưới đây sẽ giúp chúng có khả năng nảy mầm tốt hơn.

Ngâm hạt giống

  • Pha dung dịch nước ấm theo tỉ lệ 2:3, tức là 2 sôi thì 3 lạnh.
  • Cho hạt giống vào ngâm trong khoảng từ 2 – 6 tiếng tùy vào loại hạt giống có vỏ cứng hay mềm.
  • Sau thời gian ngâm, vớt hạt giống ra và cho vào khăn sạch, ủ ấm trong khoảng 12 đến 48 tiếng. Bạn nên tham khảo chuyên gia về hạt giống để có quy trình ngâm ủ phù hợp.
  • Khi hạt nứt vỏ, nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi lớp khăn, sau đó sử dụng trồng lên chậu.

Gieo hạt giống

Lưu ý : Không nên để hạt giống ra rễ dài quá mới gieo trồng, rất dễ làm hỏng bộ rễ. Ngoài ra, mỗi chậu trồng rau nên chỉ trồng một loại duy nhất thì năng suất thu hoạch cao hơn. Để hạt nảy mầm nhanh, bạn nên ủ thêm 1 lớp đất mỏng hoặc, lớp rơm rạ hay vải mỏng kích thích chúng.

Chuẩn bị Đất trồng

Để tiết kiệm thời gian trồng & chăm bón, nên mua một số loại đất đóng gói sẵn như đất sạch tribat, đất sạch Sông Hồng & phân mùn quế. Nếu không, có thể lấy đất phù sa trộn với đất cát, đất thịt, thêm ít xơ dừa để giúp đất tơi xốp hơn. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh, tro trấu và các phân bón hữu cơ khác. Tỉ lệ pha trộn tùy vào 70% – 80% đất trộn với phần còn lại là phân hữu cơ.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Tưới nước cho rau định kỳ là một phần không thể thiếu, quá trình tưới đảm bảo cây không thiếu nước hoặc bị úng. Vào ngày nắng nóng, nên tưới 2 lần vào chiều mát và sáng sớm. Còn vào mùa mưa nhiều thì không nên tưới thường xuyên, cách khoảng 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Mua đông chỉ cần tưới 1 – 2 ngày tùy thuộc vào độ ẩm đất. Để cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho đất, bạn nên dùng nước vo gạo đã để khoảng 1 – 2 ngày tưới cho rau.

Thùng xốp trồng rau sân thượng

Lưu ý : Trước khi gieo hạt giống, bạn cần tìm hiểu xem điều kiện tự nhiên thích hợp nhất của mỗi loại rau. Nếu hạt giống rau ưu nắng thì tốt hơn nhất trồng ở nơi thoáng có nhiều ánh sáng, hoặc trên tầng cao nhất của giàn trồng rau. Tuy nhiên, không nên để rau trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Tốt nhất chọn vị trí giúp cây hấp thụ ánh sáng buổi sáng, chiều có bóng mát. Cũng không nên trồng quá dày, tỉ thưa khay trồng để tạo không gian và giúp cây có nhiều dinh dưỡng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.