Hoa Lan và Cách trồng hoa lan

Hoa Lan là một loài hoa quý, hoa lan vừa có vẻ đẹp kiêu sa, đằm thắm, vừa có chút bí ẩn với hương thơm đầy quyến rũ. Người Phương Đông coi Hoa Lan là một loài hoa vương giả, phương tây coi Lan là nữ hoàng của các loài hoa. Từ lâu, trồng hoa lan đã được coi là thú chơi tao nhã của người chơi hoa.

Hoa Lan

Nước ta có điều kiện khí hậu đất đai phù hợp với việc phát triển nghề trồng Hoa Lan. Hiện nay, có hai nguồn Lan chính cung ứng cho thị trường:

  • Hoa Phong Lan rừng: Được phân bố khắp vùng rừng núi, từ Bắc tới Nam. Chúng thường sinh sống trên các thân cây lớn hoặc nằm rải rác trong các khe suối. Hoa Lan rừng nguyên gốc luôn có mùi thơm, sức sống khỏe nhưng có nhược điểm chóng tàn một năm chỉ ra hoa một lần.
  • Lan nhập ngoại: Thường được nhập từ Mỹ, Pháp là loại Lan thương phẩm do hoa quanh năm, hoa lớn, lâu tàn.

Lan là một quần thể gia đình lớn với hơn 30.000 loài khác nhau và hơn 200.000 loài Lan lai, biến đổi gen. Sự đa dạng này do mỗi loại Lan có khả năng thích ứng và phát triển trong một môi trường nhất định. Vì thế rất dễ dàng để bạn tìm thấy một loại Lan phù hợp với các điều kiện sống bạn cung cấp cho chúng, cho dù bạn trồng chúng tại cửa sổ nhà bếp hay trong nhà kính.

Mô hình trồng hoa Phong Lan chuyên nghiệp

Ví dụ : Lan sống trong môi trường tự nhiên thường có rễ dày, màu trắng chúng bám vào các thân cây, phần rễ này có trách nhiệm trong việc hấp thụ độ ẩm và chất dinh dưỡng hòa tan. Loài Lan rừng thường mọc trên thân cây cao giúp chúng lưu thông không khí và có nhiều ánh sáng hơn.

Trồng Lan thực sự là một công việc không đơn giản, nhiều loại Lan rất kén môi trường sống, điều đó khiến chúng khó tồn tại trong môi trường nhân tạo mặc dù được chăm sóc dưới bàn tay người trồng Lan chuyên nghiệp. Để bắt đầu trồng Lan, bạn nên chọn một loại hoa không kén môi trường sống hoặc mua cây trưởng thành, nó cũng giúp thời gian chăm sóc và ra hoa nhanh hơn.

Video mô hình vườn lan tại Ấn Độ

Một số yếu tố cần lưu ý khi trồng hoa Lan

Phong lan thường được chia làm 2 nhóm chính dựa trên tập tính sinh trưởng từ gốc của nó là lan Hồ điệp và lan Vanda.

Phổ biến hơn là tập tính mọc ngang, chĩa ra từ rễ.  Lá và cánh hoa nằm ngay phía trên mỗi chồi. Nhiều gốc ghép tạo nên các hành giả phồng lên, bên trong có chứa nước và chất dinh dưỡng. Lan thuộc họ này gồm có Lan Cattleya, Địa lan, lan Vũ nữ và Lan Dendrobium.

Phong lan còn được phân loại dựa theo môi trường sống. Lan mọc ở môi trường nhiệt đới ẩm như lan Hồ điệp, lan Hài ưa nhiệt độ ban ngày vào khoảng 73-85 độ F, với độ ẩm 80-90%, hướng Tây hoặc Tây Nam, trong điều kiện ánh sáng mặt trời không quá gay gắt.

Lan miền khí hậu ấm bao gồm Địa lan và Dendrobium quen với nhiệt độ trung bình là từ 55-70 độ F, hơi ẩm được tỏa đều và thoáng khí. Nên trồng chúng ở hướng Nam và trong bóng râm khi nhiệt độ ngoài trời quá cao.

Lan Cattleya và lan Vũ nữ phát triển tốt ở vào những ngày thời tiết khô và mát mẻ. Chúng có thể chịu được khí hậu khô hạn với nhiệt độ từ 80-90 độ F. Chúng ưa sáng, vì thế hãy trồng chúng ở những nơi nắng ấm, hướng Nam.

Lan Masdevallia và lan Biểu sinh mọc ở những khu rừng ẩm thấp, nơi có nhiệt độ trung bình từ 60-70 độ F và độ ẩm cao. Chúng đều ưa ánh sáng không quá gay gắt.

Chăm sóc lan

Thật khó để chăm sóc lan một cách cẩn thận và chu đáo nhất bởi số lượng loài của chúng lên tới 30000 loài. Tuy nhiên, dựa vào hình dáng của lan, chúng ta có thể biết được một vài đặc tính về ánh sáng, nước và môi trưởng sinh trưởng của chúng.

Nếu lan có ít lá, hoặc lá dai như da, chúng sẽ cần được chăm sóc ở môi trường có đầy ánh sáng. Nếu lá lan mềm, bạn không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở hướng Nam.

Nếu lan có hành giả to, bạn nên tránh tưới nhiều nước và nên trồng chúng ở những nơi gồ ghề hay có nhiều đất đá. Ngược lại, lan không có hành giả sẽ cần được tưới nhiều nước và được trồng ở nơi đất ẩm có đầy rong rêu.

  • Ánh sáng

Lan là loại cây hướng sáng. Bạn nên để lan ở chỗ có ánh sáng mặt trời từ 12-14 giờ mỗi ngày. Ở môi trường khí hậu nhiệt đới, thời gian và cường độ phơi sáng không thay đổi như ở môi trường khí hậu ôn hòa. Vì thế, bạn nên xoay hoa để hoa nhận được ánh sáng đầy đủ hơn và cung cấp ánh sáng nhân tạo trong suốt mùa đông lạnh giá.

Hướng Nam và Tây thường là hướng trồng lan tốt nhất. Nếu không, hãy chiếu sáng nhân tạo cho hoa. Khoảng cách lý tưởng giữa hoa và bóng đèn huỳnh quang 4 ống là 6-8 inch. Một số loại lan cần nhiều ánh sáng như Vanda và Địa lan nên được chăm sóc trong môi trường ánh sáng có cường độ cao để nở hoa.

  • Môi trường sinh trưởng

Những loài lan cạn như lan Hài và một số Địa lan sinh trưởng dưới đất. Tuy nhiên, phần lớn các loài hoa lan nhiệt đới đều là thực vật biểu sinh, có nghĩa là chúng có thể sống trong không khí thay vì trong đất. Rễ cây mập mạp được bao bọc bởi một lớp biểu bì trắng được gọi là vỏ lụa, đóng vai trò như một miếng bọt biển giúp cây hấp thụ nước.

  • Tưới nước

Hầu hết các loài lan đều chịu hạn tốt hơn chịu ẩm. Nếu độ ẩm không khí quá cao, lan sẽ rất dễ chết. Tốt nhất, bạn nên tưới nước cho lan mỗi tuần một lần.

  • Độ ẩm

Hầu hết các loài lan nhiệt đới ưa độ ẩm ở mức 60-80%. Vào mùa đông, khi độ ẩm giảm xuống đến khoảng 30%, bạn bên sử dụng máy làm ẩm hoặc để lan vào những khay chứa đầy sỏi.

  • Bón phân

Môi trường sống cung cấp cho lan rất ít chất dinh dưỡng, vì thế chúng cần được bón phân để phát triển toàn diện. Bạn có thể bón phân dạng nước và loãng hơn so với các loại cây trồng khác trong thời kỳ sinh trưởng vào giữa đông, hoặc ngay sau khi được chuyển vào chậu. Nhiều người trồng lan sử dụng tỉ lệ đạm-lân-kali là 30-10-10, trong khí đó nhiều người lại thích 10-10-10 hay 10-10-30.

  • Kích thước chậu

Lan ưa được trồng trong chậu nhỏ. Chậu nhựa thường được dùng bởi khi chuyển chậu rễ không bị dính. Bạn có thể dùng hạt Styrofoam để rắc vào phần đáy chậu để chống đọng nước.

Một số loại lan cần được chuyển chậu hàng năm, số khác lại ưa được trồng cố định đến 7 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chuyển chậu nếu không thực sự cần thiết, chỉ khi đất trồng bắt đầu thoái hóa, và lượng ô-xi trong đất giảm thì mới nên chuyển chậu, hay khi rễ lan bắt đầu mọc ra ngoài chậu hoặc khi lan sinh trưởng nhanh và cần môi trường sống mới.

  • Nhân giống lan

Nhân giống lan bằng hạt cực kì khó bởi hạt của chúng không chứa các mô dự trữ chất dinh dưỡng. Để nảy mầm, hạt lan phải được gieo ở nơi có một loại nấm đặc biệt, có thể xâm nhập vào hệ thống rễ của lan và chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành dạng có thể sử dụng được.

Hạt lan phải được gieo trong một dung dịch sệt có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hooc-môn sinh trường. Công việc này đòi hỏi bạn phải cực kì kiên nhẫn vì có thể bạn sẽ phải chờ hàng tháng trời chỉ để thấy được chồi lan mọc lên. Trồng bằng rễ thậm chí còn lâu hơn nữa, ít nhất là ba tháng và có thể đến 8 tháng trước khi lan ra hoa.

Tương tự, chiết ghép lan cũng mất khá nhiều thời gian. Lưu ý rằng, điều này đồng nghĩa với việc lan sẽ không nở hoa trong vòng ít nhất 1 năm. Một nhánh lan chiết có thể phải mất vài năm để sinh trưởng và ra hoa. Lan càng lớn thì càng có nhiều hoa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.