Hiện tượng bong bóng khó xảy ra trên thị trường BĐS 2017

Theo đánh giá của hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) thì từ nay đến hết năm 2017 khó xảy ra tình trạng bong bóng mặc dù đã đi qua nửa năm với nhiều biến động: như cơn sốt đất nền, sự lệch pha giữa cung và cầu, giao dịch mua bán căn hộ chững lại,…

Dự án nhà liền kề Gamuda tại dự án Gamuda City
Dự án nhà liền kề Gamuda tại dự án Gamuda City

Theo HoREA, thị trường bất động sản hiện nay đã đạt mức tăng trưởng rất cao trong năm 2015, nhưng trong năm 2016 đã cho thấy có dấu hiệu “chững lại”, và tiếp theo đó là xu thế “chững lại” này vẫn tiếp tục trong nửa đầu 2017.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, Tp. HCM đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà, con số này đã nâng tổng diện tích nhà ở thành phố lên 157 triệu m2.

Nhà ở thương mại của thành phố trong 6 tháng đầu năm cũng có nhiều tiến triển, đã có 32 dự án nhà ở hình thành với tổng số 16 506 căn hộ (trong số đó có 1752 căn nhà thấp tầng, còn lại là căn hộ chung cư). Tổng giá trị cần huy động là 30.599 tỷ đồng. Các nhà đầu tư có xu hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người có mức thu nhập trung bình, thu nhập thấp và có tính thanh khoản cao.

Tuy vậy, đánh giá một cách tổng thể thì số lượng nhà ở được chào bán lại giảm hơn so với cùng kì năm 2016: ở phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng ở phân khúc trung bình lại giảm đến 42,1%, có nhiều chủ đầu tư ở phân khúc trung cấp không có sản phẩm trong nửa đầu năm nay.

Thị trường bất động sản thành phố cũng trải qua nhiều biến động lớn: những cơn sốt ảo về giá đất nền diễn ra tại nhiều quận, huyện vùng ven. Tình trạng tranhh chấp tại các chung cư cũng nổi lên như một mối quan ngại với nhiều người mua nhà.

Kịch bản nào cho 6 tháng cuối năm 2017?

HoREA nhận định: thị trường bất động sản vẫn đang trong chu kì tăng trưởng, nhưng sẽ có xu thế chững lại so với năm 2016, có thể trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự thay đổi lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu như hiện nay, động thái này sẽ giúp thị trường lấy lại cân bằng và phát triển bền vững.

Nửa năm còn lại sẽ là sự chuyển hướng qua thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của đa số người dân có thu nhập trung bình ở đô thị.

Các doanh nghiệp sẽ có xu hướng hợp tác, các thương vụ mua bán sát nhập sẽ được đẩy mạnh hơn. Dòng vốn kiều hối, các khoản đầu tư từ nước ngoài sẽ tiếp tục là nguồn lực quan trọng cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Thị trường bất động sản sẽ không còn bị giới hạn trong phạm vi Tp. HCM mà còn vươn ra tác động đến các khu vực lân cận thành phố.

Về dự báo liệu “có” hay “không” hiện tượng “bong bóng” trong năm 2017? Phía HoREA cho biết: bong bóng khó có thể xảy ra, bởi lẽ có sự can thiệp, sự điều chỉnh mỗi lúc một kịp thời, hiểu quả của Nhà nước. Các nhà đầu tư thứ cấp cũng ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn rất nhiều.

Nhằm giúp cho thị trường bất động sản vận hành đúng hướng, HoREA cũng đưa ra kiến nghị: cần nhanh chóng khắc phục các “điểm nghẽn” quan trọng, đó là tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, chuyển nhượng dự án, những chính sách tín dụng cùng các thủ tục hành chính khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.