Glenn Doman : Tăng cường trí thông minh cho trẻ

Glenn Doman (1919 – 2013) là một trong nhà khoa học lỗi lạc trên thế giới có công rất lớn trong việc phát hiện xây dựng lên phương pháp giáo dục Sớm Glenn Doman. Bằng các bằng chứng xác thực, ông và các cộng sự chứng minh được trẻ em có khả năng học hỏi tốt hơn những gì cha mẹ chúng tưởng. Các nguyên cứu khoa học của ông đánh mạnh vào lứa tuổi từ 0 – 6 tuổi, với bằng chứng khoa học, Glenn Doman cho thấy được 7 giai đoạn phát triển kì diệu được xảy ra trong giai đoạn tuổi này. Điều quan trọng, 7 giai đoạn này lại là nhân tố quyết định đến khả năng tri thức, hiểu biết, tính cách của trẻ về sau này.

Glenn Doman : Tăng cường trí thông minh cho trẻ
Glenn Doman : Tăng cường trí thông minh cho trẻ

Để hiểu về 7 giai đoạn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Xây dựng phương pháp giáo dục sớn Glenn Doman trên cơ sở phát triển não” khá thú vị hoặc tìm mua bộ sách Glenn Doman bao gồm 6 quyển đã biên soạn ra tiếng việt được bày bán các hiệu sách trong cả nước.

Phương pháp Glenn Doman cung cấp chương trình đặc biệt giúp trẻ em có thể tự kích thích khả năng tiềm ẩn của bộ não. Cụ thể, ông chức minh được khả năng tiềm ẩn, kho tri thức con người được che dấu trong bán cầu não phải. Theo ông, bán cầu não phải giúp con người phát triển khả năng nghệ thuật, âm nhạc, âm thanh, màu sắc đặc biệt là nơi đưa ra những quyết đinh táo bạo trong tương lai. Đó chính là mục đích chính của phương pháp, ông tập trung đánh mạnh vào thời kì này bằng phương pháp khoa học đơn giản, qua thẻ bit thông minh, trao đổi, vận động cùng trẻ.

Tại Việt Nam, do tầm hiểu biết chưa được cao hay một phần do nền văn hóa giáo dục, nên phương pháp không được phổ biến, ít người tin tưởng vào thành công của phương pháp. Tuy nhiên đã có khá nhiều gia đình thành công với phương pháp giáo dục sớm này, chia sẻ khá nhiêu video trên tivi. Tôi từng chia sẻ một đoạn video bài tập luyện phương pháp trên Youtube, thấy rằng nhiều phản hồi cho rằng phương pháp không thể thành công, hoặc đó chỉ làm khổ hay hành hạ bé,… Ngoài ra, một phần quyết định thành công phương pháp đó tính là tính kiên trì, nhạy bén các cha mẹ, chính vì thế khả năng thành công không cao.

Cuối cùng, tôi mong rằng các bạn có thể tham khảo qua phương pháp qua các hội thảo miễn phí. Nó thực sự cho bạn cách nhìn khác về những đứa trẻ và trí thông minh của chúng. Điều cốt lõi của những tác phẩm khoa học là cha mẹ nên dành cho bé nhiều thời gian hơn, hãy nói chuyện, chơi với bé, chỉ cho bé thấy thế giới xung quanh, không quát mắng hay hạn chế khả năng tự tìm tòi, tiếp cận thế giới xung quanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.