Ăn gì để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh

Khi nói đến sức khỏe đôi mắt, hầu hết đều hiểu rằng nó thực sự quan trọng như thế nào tới cuộc sống của bạn. Có rất nhiều cách bảo vệ sức khỏe đôi mắt, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đủ chất chống oxy hóa cần thiết sẽ giúp ngăn ngừa bệnh về mắt.

chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt
Ảnh minh họa : chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt

Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan tới tim mạch, hệ thống miễn dịch và đôi mắt. Một số hợp chất chống oxy hóa phổ biến bao gồm Vitamin A, C, E, lutein và zeaxanthin. Nó hữu ích trong việc chống lại hiện tượng thoái hóa điểm vàng, giúp làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể và ngăn ngừa các bệnh về mắt khác.

Vitamin A

Vitamin A quan trọng trong quá trình hoạt động của võng mạc. Nó giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà bằng cách giúp mắt thích ứng với những thay đổi ánh sáng. Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, ức chế sự hình thành đục thủy tinh thể từ đó ngăn chặn suy giảm thị lực.

Thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A nhất bao gồm trứng, thịt, trái cây và rau quả trong đó có các loại rau như Cà rốt, rau Bina và hầu hết các loại sữa.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa nổi bật, đượctìm thấy nhiều trong mắt, nó tương tự như zeaxanthin và lutein giúp mắt lọc tia UV, chống lại các gốc tự do. Để tăng cường Vitamin C, bạn có thể thêm các thực phẩm như ớt chuông, trái cây, bông cải xanh vào chế độ ăn hàng ngày.

Vitamin E

Vitamin E được biết đến là một chất béo hòa tan, nó chủ yếu được tìm thấy ở màng tế bào, giúp duy trì cấu trúc màng bằng cách ức chế các gốc tự do. Bao gồm ngăn chặn thiệt hại bởi các gốc tự do khởi xướng bởi ánh sáng tia cực tím mặt trời.

Các nguồn chính cung cấp Vitamin E bao gồm các loại hạt hạnh nhân, đậu phộng, hướng dương. Ngoài ra, thêm bơ, trứng, rau bina vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Zeaxanthin và lutein

Zeaxanthin và lutein giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, chúng hấp thụ ánh sáng màu xanh có năng lượng cao tạo ra gốc tự do, chọn lọc nhưng không làm hỏng các hợp chất khác trong mắt.

Hai hợp chất này có nhiều trong trứng, cải xoăn, bông cải xanh, ngô. Chất chống oxy hóa này có nhiều trong rau sống và trái cây, nhưng nó bị mất trong quá trình nấu ăn, sấy khô, hoặc bảo quản đông lạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.