Điểm danh thực phẩm tốt cho bệnh táo bón

Táo bón là một căn bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng nó gây ra cảm giác khó chịu. Một số biến chứng có thể xảy ra do táo bón gây ra như chảy máy hậu môn, phân tắc, chướng bụng. Người bị bệnh táo bón cần cung cấp các thực phẩm có nhiều chất xơ. Có rất nhiều thực phẩm cung cấp chất xơ bạn lựa chọn, bạn nên sử dụng khoảng 2 lần trong ngày nó giúp ích nhiều cho căn bệnh này.

Điểm danh loại thực phẩm tốt cho bệnh táo bón

Theo nghiên cứu chuyên khoa căn bênh táo bón, đối với người lớn trung bình cần 25 gram đến 30 gram chất xơ mỗi ngày để tránh táo bón, nhưng để tránh gặp hiện tượng đầy hơn đau bụng thì không nên ăn số lượng nhiều chất xơ trong một lúc, tốt nhất thêm chất xơ một cách điều độ vào chế độ ăn hàng ngày bạn. Ngoài ra, uống nhiều nước để giúp các hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ cho người bị bệnh táo bón, sau khi đọc xong, bạn hãy nên kế hoạch để thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Đậu

Đậu

Đậu là loại thực phẩm tốt, chúng cung cấp tới 10 gram chất xơ trong một bữa ăn. Các chất xơ trong đậu là một hỗn hợp tuyệt vời của chất xơ hòa tan và không hoa tàn, giúp thực phẩm dễ dàng di chuyển xuống ruột.

Đậu lăng

Đậu lăng thuộc vào chi Đậu Ván, có tên khoa học là Lens culinaris. Đậu lăng có tác dụng tốt giúp ngăn chặn bệnh táo bón.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cũng là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh táo bón, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều đậu Hà Lan, bạn cần cân đối hơn trong việc sử dụng chúng.

Súp lơ xanh

Trong Súp lơ xanh có nhiều vitamin K rất tốt cho người bị tạo bón, đặc biệt Súp lơ xanh còn là thực phẩm tốt với khả năng chống viêm.

Với Bơ bạn có khá nhiều công dụng kể cả trong việc làm đẹp. Ngoài ra, Bơ còn là thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt cho táo bón. Bạn có thể trộng Bơ với một ít chanh, nó có tác dụng giảm đau rất tốt.

Quả lê cũng là thực phẩm tốt, chúng có nhiều chất xơ để chống lại các vấn đề táo bón.

Trái cây khô

Trái cây khô như nho khô, mơ khô, mận khô,… cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, nó được sử dụng trong các bài thuốc chữa táo bón.

Bột Yến Mạch

Bột yến mạch là món ăn hấp dẫn, với người bị bệnh táo bón, bạn có thể nấu thành cháo để cung cấp chất xơ, đó là bài thuốc chống táo bón rất hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp bạn giảm cân rất tốt.

Rau Bina

Rau Bina

Rau Bina hay còn gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt thuộc họ Dền, là một món ăn rất tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như Vitamin E, Selen. Đặc biệt trong Rau bina rất giàu Vitamin K làm giảm bớt cơn đau ở hậu môn khi bị táo bón. Bạn có thể sử dụng rau Bina như món ăn hàng ngày hoặc có thể ép lấy nước uống rất tốt. Nước ép rau Bina được xem như bài thuốc quý có tác dụng chống oxy hóa, ung thư,…

Chuối

Chuối cùng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe về nhiều mặt. Đối với người mắc bệnh táo bón, nó giúp ích khá nhiều giúp hệ tiêu hóa bạn hoạt động tốt hơn.

Cà rốt

Cà rốt cũng là một trong thực phẩm giàu chất xơ, bạn có thể sử dụng cà rốt làm món ăn như canh xương cà rốt, món xào với các loại rau, hoặc làm món dưa góp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.