Để có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ cơ thể của một đội quân mà binh sĩ chính là các tế bào màu trắng. Chúng không hoạt động độc lập trong cơ thể  mà liên kết toàn diện với các bộ phận khác trong cơ thể của bạn.

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đảm bảo bạn có được sức khỏe toàn diện
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đảm bảo bạn có được sức khỏe toàn diện

Những lời khuyên dưới đây của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Alison Cullen, và Tiến sĩ Margaret Ritchie đến từ đại học Edinburgh (Anh) sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Xác định thủ phạm làm cho hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm

Theo bác sĩ Alison Cullen, có nhiều nguyên nhân khiến cho hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm theo thời gian. Một số nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen cũng như thực phẩm mà con người đang sử dụng như:

Ăn nhiều thực phẩm có đường

 1. Ăn nhiều thực phẩm có đường

Nếu như Vitamin C rất tốt cho hệ thống miễn dịch thì đường lại có tác dụng ngược lại. Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ làm hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu.

 1. Chất béo

Chất béo và thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao khiến các tế bào miễn dịch trở nên lười biếng và chúng sẽ nằm xung quanh thay vì đi ra ngoài tuần tra.

 1. Uống rượu bia

Uống rượu bia nhiều, thường xuyên rất có hại cho các tế bào miễn dịch. Rượu sẽ làm cho các tế bào miễn dịch bị mất phương hướng và lúng túng cũng giống như bạn sau khi uống rượu vậy.

 1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho chức năng miễn dịch cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Một điếu thuốc lá tiêu hủy 25mg Vitamin C và thói quen hút 4 điếu thuốc/ngày có thể tiêu hủy toàn bộ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

 1. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ làm giảm chức năng miễn dịch và gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe của bạn. Mỗi ngày bạn cần ngủ 7 – 9 giờ để cơ thể nghỉ ngơi vafp hục hồi sức khỏe.

 1. Căng thẳng

Căng thẳng làm cho hệ miễn dịch của bạn kém linh hoạt và suy yếu. Hãy xem một bộ phim hài hước, nghe nhạc hoặc có mối quan hệ tốt với mọi người.

Các tổ chức y tế thế giới, ước tính đến năm 2020 trầm cảm sẽ là gánh nặng về sức khỏe lớn thứ 2 của con người. Tiến sĩ Margaret Ritchie cảnh báo “căng thẳng quá mức có tác động rất lớn lên hệ miễn dịch. Đây chính là lúc để chúng ta suy nghĩ về cách giải tỏa căng thẳng trước khi chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát”.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Hoa cúc Echinacea
Hoa cúc Echinacea
 • Uống trà xanh giúp cung cấp các chất oxy hóa và các dưỡng chất thực vật (phytochemicals) giúp bảo vệ cơ thể.
 • Thư giãn rất quan trọng, thậm chí trong một số trường hợp mọi người cần học cách thư giãn ngay cả khi cuộc sống quá bận rộn.
 • Cây hoa cúc Echinacea là 1 loại thảo dược truyền thống được biết đến với công dụng giúp cơ thể chiến đấu lại các triệu chứng của cảm lạnh và cúm. Các chất chiết xuất từ hoa cúc Echinacea được chứng minh tăng cường chức năng miễn dịch của tế bào, đặc biệt thích hợp với bệnh nhân trầm cảm. Các chất Polyphenols tìm thấy trong loại hoa cúc này giúp chống lại các gốc tự do.
 • Thực hành chánh niệm 10 phút mỗi ngày (Ngồi ở một nơi tĩnh thanh bình. Tập trung vào hỏi thở và tâm trí của mình. Đừng lo lắng nếu một điều gì đó xuất hiện trong suy nghĩ, cố gắng để không để phản ứng với điều đó bằng cách chấp nhận nó và để nó đi qua). Chánh niệm được đưa vào chương trình bệnh nhân ung thư ở Đức và đã được chứng minh hiệu quả trong quá trình giúp bệnh nhân phục hồi. Nó cũng có thể làm tăng mức năng lượng và giúp bạn đối phó tốt hơn với những căng thẳng của cuộc sống hiện đại.
 • Hãy thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, hoặc đi xe đạp 30 phút mỗi ngày. Chúng rất hữu ích cho bạn về cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng một chế độ tập luyện quá khắc nghiệt cũng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn.
 • Chế độ ăn chay lành mạnh: Các loại rau củ quả cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tốt nhất, bạn hãy tiêu thụ các loại trái cây hữu cơ và các loại rau như bông cải xanh (súp lơ), cải bắp, dâu tây, cà rốt,.. Mỗi khẩu phần ăn rau-củ-quả có thể chứa trên 100 chất Phytochemical (hoạt chất sinh học) khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.