Đau lưng – Những tác nhân dẫn tới bệnh đau lưng

Đau lưng là căn bệnh không quá nguy hiểm tới tính mạng người bị bệnh, nhưng nó gây ra những khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt đời sống cũng như công việc người mắc bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc bệnh đau lưng của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân do thói quen gây ra và cách phòng tránh đau lưng thường gặp.

Đau lưng

  1. Ngồi quá lâu

Khi ngồi, bạn tạo ra một áp lực cho cột sống lớn hơn 40% so với việc bạn phải đứng. Chính vì vậy, ngồi quá lâu khiến xương cột sống phải chịu một áp lực lớn trong thời gian dài gây ra các hiện tưởng đau xương cột sống. Các chuyên gia sức khỏe khuyên, nên thư giãn sau mỗi 30 phút, giúp bạn có được một cột sống khỏe mạnh.

  1. Lái ô tô với tư thế ngồi sai

Công việc của bạn gắn liền với chiếc xe hơi, điều đó khiến bạn ngồi lâu trên những chiếc ghế. Bằng chứng cho thấy, những người có tư thế ngồi lái sai cách thường mắc các bệnh đa lưng hơn so với người bình thường. Khi lái xe, chú ý ngồi thẳng lưng, vuông góc với mặt đất và di chuyển ghế ngồi sao cho chân không phải duỗi quá căng khi đặt vào khu bàn đạp tốc độ và thắng xe.

  1. Bỏ qua việc tập thể dục

Bỏ qua việc tập thể dục

Thống kê, có tới 40% số người bị đau lưng do bỏ qua việc tập luyện thể dục. Nên thư giãn đi bộ hoặc tập môn thể thao như Yoga để giảm đau lưng. Nếu bạn là dân văn phòng, thường ngồi lâu trong không gian hẹp, hãy thử tập các bài tập thể dục dành cho dân văn phòng.

  1. Đeo túi xách quá nặng

Túi xách quá nặng là một nguyên nhân khiến mất căn bằng giữa hai vai, nó làm cho cột sống làm việc nhiều hơn chống lại xu thế này. Tốt nhất, bạn nên để trọng lượng túi xách tối đa chỉ bằng 10% trọng lượng của cơ thể.

  1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ăn uống không khoa học làm cho bạn dễ bị thừa cân, gây áp lực và tác động xấu đến lưng. Ngoài ra, khi chế độ ăn không lành mạnh dễ làm bạn bị mắc chứng tắc động mạch, chính là thủ phạm gây đau lưng.

  1. Ngủ trên đệm cũ

Đệm dùng lâu lắm khiến chúng bị biến dạng, không còn giữ được sự bằng phẳng như ban đầu. Chúng có xu thế bị võng, lún vì dùng lâu năm khiến người nằm đau lưng. Cách tốt nhất bạn hãy thay thế chúng sau khi dùng khoảng 5 năm đến 7 năm, có thể sớm hơn nếu như bạn cảm thấy bị đau lưng sau khi ngủ dậy.

  1. Đi giày cao gót

Đi dày cao gót

Giày cao gót là phụ kiện thời trang ưa thích của phụ nữ. Khi đi giày cao gót, cơ lưng phải làm việc vất vả hơn để bạn có thể giữ thăng bằng trong khi di chuyển. Tốt nhất, hãy thêm một đệm lót ở dưới đế và không nên đi bộ đường dài với giày cao gót.

  1. Căng thẳng

Tức giận và stress gây căng cho các cơ bắp ở lưng, nếu tình trạng kéo dài, nó khiến các cơ lưng mỏi. Chính vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ tâm lý về những biện pháp thích hợp để kiểm soát căng thẳng, hoặc ăn một số thực phẩm làm giảm stress nhanh chóng.

  1. Xem tivi quá lâu

Xem tivi quá lâu

Xem tivi 15 tiếng trong 1 tuần khiến bạn tăng 3 lần nguy cơ đau thắt lưng.Nếu công việc bạn yêu cầu, bạn có thể hạn chế, giãn cách thời gian xem tivi bằng cách thư giãn qua một số bài tập thể dục trong lúc quảng cáo.

  1. Không nắm rõ tình trạng đau lưng

Xem nhẹ tình trạng đau lưng có thể khiến bệnh đau lưng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị thông qua tư vấn bác sĩ khi bạn có triệu chứng tổn thương lưng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.