Cung cấp đúng chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí thông minh

Theo khoa học hiện đại, các chất dinh dưỡng giúp trẻ thông minh bao gồm các dưỡng chất tốt cho bộ não thứ nhất và bộ não thứ hai. Theo đó, khi chọn sữa cho con, cha mẹ cần chú trọng đến 2 nhóm dưỡng chất thiết yếu :

  • Dưỡng chất phát triển trí não
  • Dưỡng chất hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu

Nhóm dưỡng chất phát triển trí não

DHA là dưỡng chất xây dựng não bộ quan trọng nhất của mọi lứa tuổi. DHA chiếm 97% các axit béo trong não và chiếm 93% các axit béo trong võng mạc mắt.

DHA

Trẻ em được bổ xung DHA, ARA sẽ cải thiện được chỉ số MDI, chỉ số phát triển trí tuệ. Ngược lại việc thiếu hụt DHA tác động trực tiếp tới trí thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và hành vi của trẻ nhỏ.

Lutein chiếm 66% – 77% sắc tố thực vật trong mô não trẻ sơ sinh. Chúng hiện diện tại điểm vàng với nồng độ 1000 lần nơi khác trong cơ thể. Tác dụng của chúng giúp bảo vệ võng mạc trẻ khỏi tia cực tím và nguy cơ tổn thương oxy hóa. Nhu cầu tiêu thụ 2mg/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, trong khi sữa mẹ chỉ có 200 mcg/lít.

Nhóm chất phát triển tiêu hóa và hấp thu

Đạm Whey chiếm 60% lượng đạm trong sữa mẹ. Chúng là loại đạm mềm, dễ tiêu hóa và được hấp thụ thẳng vào máu. Loại đạm này cung cấp chuỗi axit amin giúp xây dựng tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em và góp phần làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ.

Chất xơ hòa tan Fos có tác dụng tối ưu hóa quá trình hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn.

Men vi sinh Probiotics
Men vi sinh – Probiotics

Men vi sinh được mô tả là trục ruột – não, hỗ trợ khả năng tiêu hóa – hấp thụ, cải thiện tâm lý của trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh cho biết : “Các dưỡng chất trong trí não rất quan trọng nhưng chưa đủ. 90% các dưỡng chất có trong sữa và thức ăn hàng ngày được hấp thụ trực tiếp tại ruột non. Khi trẻ kém hấp thu, những chất dinh dưỡng trong trí não này sẽ dễ bị đào thải khỏi cơ thể thay vì hấp thu để nuôi dưỡng trí não. Vì vậy, khi chọn sữa dưỡng chất giúp trẻ thông minh, phụ huynh cần đảm bảo các dưỡng chất thuộc hai cán cân trí não và tiêu hóa”.

Theo vnexpress.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.