Công nghệ có cứu sống Taxi và xe ôm truyền thống ?

Một tài xế taxi ở Đà Nẵng “chém đẹp” 700 ngàn đồng cho một cuốc di chuyển có giá trị chỉ 50 ngàn. Tài xế bị sa thải. Hãng bị xử phạt 7 triệu đồng.

Grab

Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và Uber, Grab đang ở cao trào và phần thắng có vẻ đang nghiêng về loại hình vận chuyển thông minh hơn, thì 700k ấy như một cú đánh mạnh vào điểm yếu nhất trong cạnh tranh truyền thống: minh bạch giá.

Ở các hãng taxi công nghệ, điều này hoàn toàn không bao giờ xảy ra. Khách hàng không tội gì mà không lựa chọn Grab, Uber khi cơ chế tính giá cực hợp lý, nhất là giờ thấp điểm, giá cả minh bạch, không có phù hiệu taxi, xe mới, sạch, tài xế không chê “cuốc” ngắn, phục vụ chu đáo vì luôn muốn được khách vote 5 sao. Chỉ có công nghệ mới có thể giúp một hãng nhớ chi tiết hành vi, thói quen, lịch sử tiêu dùng của hàng nghìn hàng vạn khách hàng để từ đó chăm sóc xứng đáng. Việc cấm GrabShare và UberPool gần đây cũng không cản được đà lớn của taxi công nghệ.

Thế nhưng, có phải cứ có công nghệ thì đảm bảo sẽ hoàn toàn làm hài lòng khách hàng?

Grab & Uber

Mới đây thôi, tài xế GrabBike đình công hàng loạt để phản đối chính sách tăng chiết khấu của hãng. Họ tắt ứng dụng thông minh khiến khách gọi cả ngày không được xe nào, họ để khách “leo cây” nếu gọi cuốc ngắn… Thực tế thì chỉ có số ít lái xe phản ứng như vậy, đa phần xe ôm Grab vẫn chạy bình thường. Nhưng ngập trên mặt báo là thông tin về cách hành xử của số ít tài xế. Khoan bàn đến việc ai đúng trong vụ đình công này, chỉ bàn đến góc độ khách hàng mua sự khó chịu vào người trong những ngày đình công của tài xế cộng thêm thiệt hại lớn về thương hiệu. Công nghệ giúp các hãng vận chuyển hiện đại giải quyết được vô vàn vấn đề còn tồn đọng của loại hình truyền thống, nhưng cũng chính công nghệ cũng có lúc “phản tác dụng”.

Ngẫm kỹ hơn thì dù có áp dụng công nghệ nào đi chăng nữa thì con người vẫn là yếu tố then chốt trong doanh nghiệp. Ngành taxi truyền thống sẽ chẳng lao đao thêm nếu như anh tài xế ở Đà Nẵng không tham 700 ngàn, khách hàng chắc chắn sẽ không khó chịu với GrabBike nếu như số ít tài xế không tắt ứng dụng.

Taxi truyền thống – hành động hay là chết? Dẫu ứng dụng Grab, Uber đọc và hiểu hành vi người dùng và tích luỹ data trước taxi truyền thống khá lâu, và đó là điểm cạnh tranh khó mà cân bằng, nhưng vận tải truyền thống cũng đang có những nỗ lực trong triển khai ứng dụng hiện đại. Nhân sự của các hãng taxi truyền thống cũng đang được đào tạo lại theo yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Một hãng taxi truyền thống đặt hàng chúng tôi làm huấn luyện nội bộ cũng đã có kế hoạch dài hơi trong nâng cao ý thức với 1000 tài xế của mình. Chương trình huấn luyện chỉ là học cười, học chào, xin lỗi, cảm ơn… Những nội dung khác cứ từ từ, mỗi lần một ít. Nghe thì đơn giản, nhưng để 1000 con người thay đổi lại là thách thức lớn với cả ban lãnh đạo của họ và chúng tôi. Thế nhưng, ai cũng hiểu, “thay đổi hay là chết”, nên cứ bắt đầu, ngay từ hôm nay.

Thị trường sẽ càng khốc liệt hơn khi các yếu tố cạnh tranh dần dần hướng đến cân bằng. Nhưng rốt cuộc, nếu vận tải truyền thống hiện đại hoá được cả công nghệ và con người thì khách hàng vẫn là người hưởng lợi nhiều nhất.

Sáng nay mưa lớn, bạn gọi xe nào và có bị họ bỏ rơi hay không?

Theo Thanh Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.