Có nên cho trẻ sử dụng đồ công nghệ sớm ?

Sử dụng thiết bị công nghệ như: tivi, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… truy cập vào internet đã làm thay đổi cách học hỏi và tương tác với thế giới của trẻ. Theo nhà trị liệu và Blogger Brenna Hicks: “Trẻ em – đặc biệt là thanh thiếu niền cần sự độc lập để phát triển cá nhân, nhưng cha mẹ vẫn nên hiểu rõ những gì đang diễn ra trong của sống của con em họ”.

Có nên cho trẻ sử dụng đồ công nghệ sớm ?

Bài viết dưới đây tìm hiểu mối liên quan giữa truyền thông hiện đại và việc nuôi dậy con cái. Hãy xem và cho chúng tôi xin ý kiến của bạn.

Thiết bị điện tử : Tốt hay Xấu ?

Cho trẻ nhỏ tiếp xúc với các thiết bị điện tử là một vấn đề gây khá nhiều tranh cãi. Một vài ứng dụng có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng như giải quyết vấn đề, nhưng tiếp xúc quá nhiều có thể gây cản trở các kỹ năng xã hội.

Hầu hết các nghiên cứu có chung một quan điểm rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Để giúp trẻ có thể tiếp cận an toàn hơn với thiết bị công nghệ điện tử, các bậc cha mẹ nên áp dụng theo “quy luật 1 – 4” – “Cứ 4 năm thì tăng thêm 1 giờ truy cập phương tiện truyền thông”.

Cha mẹ nên định hướng thế giới quan cho trẻ, lập ra những hướng dẫn và quy định rõ ràng về việc sử dụng thiết bị, để biết được con bạn đang tiếp thu nội dung gì. Khi con bạn lớn hơn, chúng ít chịu ảnh hưởng từ bạn hơn mà thay vào đó là từ bạn bè chúng. Lúc này, bạn phải cân bằng giữa việc tôn trọng mong mốn khẳng định vị trí trong xã hội của con mình và bảo vệ chúng khỏi những ảnh hưởng không mong muốn.

Có khoảng 40,5 triệu trẻ em ở Mỹ đang trong độ tuổi từ 8 đến 17 sử dụng thiết bị công nghệ mà chủ yếu là điện thoại thông minh để truy cập vào internet. Trong số đó, cứ 3 trẻ lại có 1 trẻ từng bị đe dạo trên internet hay điện thoại, nhưng chỉ 1 trong 10 số đó nói với cha mẹ, người giám hộ hoặc người lớn khác. Nhiều thanh thiếu niên cảm thấy không thoải mái khi nói về sự đe dọa mà chúng gặp phải trên mạng.

Nên chỉ cho trẻ biết những hành động nào trên mạng được coi hăm dọa, và chúng cần được hướng dẫn để xử lý rắc rối này, hoặc tốt nhất nên cho chúng hiểu được khi gặp tình huống đó, chúng cần chia sẻ nó cho cha mẹ để cùng nhau tìm cách tháo gỡ tương tự như cách dạy con tránh khỏi bị lạm dụng tình dục.

Hướng dẫn giải quyết hăm dọa trên mạng

Nếu bạn có bằng chứng con bạn bị hăm dọa trên mạng, hãy hành động ngay lập tức các công việc sau:

  1. Xác đinh danh tính kẻ hăm dọa.
  2. Chăn kẻ hăm dọa từ tất cả các phương tiện truyền thông có liên quan để chúng không thể kết nối với con bạn.
  3. Nói với con về điều mà những kẻ hăm dọa muốn.
  4. Thực hiện chiến lược rõ ràng để đương đầu với những kẻ hăm họ trên mạng, có thể nhờ công an trợ giúp nếu trường hợp có khả năng xâm phạm đến những đứa trẻ.

Một vài thông tin khác về bảo vệ thanh thiếu niên khi tham gia mạng xã hội internet.

  • Cha mẹ có quyền truy cập thông tin trực tuyến và điện thoại của trẻ. Hãy chắn chắn rằng chúng biết đó không phải là xâm phạm quyền riêng tư, mà là để bảo vệ sự an toàn cho chúng. Một cách để đảm bảo điều này là thông qua điện thoại thông minh.
  • Thực hiện một giao kèo phác thảo việc sử dụng hợp lý điện thoại thông minh. Cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh đã là một dấu hiệu sự tin tưởng – nhưng đặc quyền đó có thể bị tước đi nếu chúng không tuân thủ nội quy.
  • Sử dụng một số phần mềm kiểm soát, giúp bạn điều khiển hành vi trực tuyến của họ.

Tóm lại : Internet đem lại một thế giới mới với những quy luật và cấu trúc mới. Công việc của bạn là tạo ra một quy chuẩn đạo đức và những quyết định đúng đắn giúp con mình điều hướng trong thế giớ hiện đại đó. Trẻ em cần sự hướng dẫn giúp đỡ giúp chúng có những quyết định khôn ngoan về việc sử dụng phương tiện truyền thông của mình. Và cuối cùng, tất cả các ứng dụng giám sát không hiệu quả băng việc giao tiếp, để giữ con bạn an toàn. Hãy tích cực tham gia và duy trì một cuộc hội thoại mở, lành mạnh giữa bạn và các con.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.