Chiến lược SEO on-page hiệu quả

Chiến lược SEO on-page hiệu quả – Nền tảng cho Backlink chất lượng

SEO on-page được hiểu là quá trình tối ưu hóa nội dung cho site, hướng đến xây dựng một site thân thiện với các search engine. Trong khi backlink vẫn là yếu tố xếp hạng hàng đầu mà Google sử dụng, thì việc xây dựng chiến lược SEO on-page hiệu quả là điều mọi SEOer đều phải hướng đến.

Chiến lược SEO on-page

Tham khảo những chiến lược SEO on-page dưới đây để cải thiện thứ hạng trên trang tìm kiếm cho từ khóa và của site.

 1. Front-load thẻ tiêu đề

Google sẽ chú trọng vào những từ khóa ở phần mở đầu của thẻ tiêu đề bài viết. Hầu hết các từ khóa cạnh tranh đều được đặt ở phần đầu thẻ tiêu đề để thu hút sự chú ý của các search engine.

Chẳng hạn, nếu muốn có được thứ hạng cho từ khóa “SEO”, bạn có thể có tiêu đề sau:

SEO

Chiếc lược: Đặt từ khóa ở phần đầu của thẻ tiêu đề.

 1. URL chuẩn SEO

Tương tự thẻ tiêu đề và nội dung, URL cũng là một yếu tố quan trọng mà Google xem xét để đánh giá thứ hạng nội dung page.

Chính vì thế, hãy tối ưu hóa cấu trúc URL và tạo những URL ngắn nhất với nhiều từ khóa nhất.

Nếu trong cấu trúc URL có chứa ngày tháng hay thư mục, hãy cắt bỏ chúng để tạo một URL thân thiện với Google hơn.

Chiến lược: Tạo những URL ngắn và chứa nhiều từ khóa mục tiêu.

 1. Thêm “đa phương tiện” vào bài viết

Thêm các yếu tố “đa phương tiện” như hình ảnh, ảnh chụp màn hình, danh sách hay video sẽ tăng tính tương tác của page. Một bài đăng có nhiều hình ảnh đẹp hay những video có chất lượng sẽ đánh vào tâm lý ngại đọc nhiều của người dùng, khuyến khích họ ở lại site lâu hơn và lượng chia sẻ link sẽ nhờ đó mà tăng lên. Page của bạn nghiễm nhiên sẽ có lượng backlink tự nhiên “khủng”, nhờ đó có thể đạt được thứ hạng cao trên các trang hiển thị kết quả tìm kiếm.

Chiến lược: Thêm ít nhất một yếu tố “đa phương tiên” như hình ảnh, video, audio hoặc danh sách vào bài viết.

 1. Sử dụng outbound link

Nếu không thường xuyên dẫn link tới các nguồn khác, hay nofollow tất cả các outbound link, Google sẽ cho rằng bạn đang giữ PageRank cho riêng mình, và sẽ không đánh giá cao website của bạn.

Chiến lược: Dẫn ít nhất 2 outbound link đến các site có tính xác thực cao (các blog phổ biến, trang tin tức và các trang có tên miền.edu và .gov vào nội dung bài viết.

 1. Thêm từ khóa vào đoạn mở đầu của bài viết

Google chú trọng vào vị trí đặt từ khóa trên trang. Chính vì thế, từ khóa càng xuất hiện sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Chiến lược: Đặt từ khóa mục tiêu vào 100 từ đầu tiên trong bài viết của bạn.

 1. Đặt từ khóa mục tiêu trong thẻ H1

Thẻ H1 cũng tương tự như tiêu đề phụ của bài viết. Hầu hết các giao diện blog đều tự động lấy tiêu đề bài viết để cho vào thẻ H1, số còn lại thì không. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng cách xem code nguồn của page và tìm kiếm tiêu đề bài viết.

Chiến lược: Hãy chắc chắn rằng tiêu đề bài viết được đặt trong thẻ H1.

 1. Tăng tốc độ trang

Tốc độ trang là một trong số ít những yếu tố xếp hạng mà Google công bố. Bạn có thể dễ dàng đánh giá và cải thiện tốc độ trang sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google.

Chiến lược: Sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google để kiểm tra tốc độ trang và dùng 2 plugins miễn phí W3 Total Cache, WP Smush It của WordPress để tăng tốc độ trang.

 1. Thêm modifier cho tiêu đề

Tuy modifier không hiển thị ở công cụ Google Keyword Planner nhưng người dùng vẫn thường tìm kiếm chúng.

Chiến lược: Bạn nên thêm các modifier như năm – ví dụ “2015”, “tốt nhất”, “hướng dẫn” và “đánh giá” để tạo những từ khóa dài mà người dùng dễ tìm kiếm.

 1. Làm nổi bật các nút chia sẻ mạng xã hội

Hiển thị các nút chia sẻ cho bài viết và làm chúng thật nổi bật để người dùng dễ dàng chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Bạn có thể dùng plugin Sharebar của WordPress để hiện thị các nút chia sẻ dọc theo trang.

Chiến lược: Nên đặt các nút chia sẻ ở phía trước và trung tâm của bài viết.

 1. Xuất bản những bài viết có nội dung dài

Những bài viết có nội dung dài (trên 1500) từ có thể được xếp thứ hạng cao hơn trên Google.

Bạn cần có chiến lược nội dung mạnh mẽ: Xuất bản những bài viết dài, ít nhất là 1500 từ để có cơ hội xếp thứ hạng cao hơn.

 1. Giảm bounce rate

Nếu bounce rate của trang cao, Google sẽ đánh giá page là không có chất lượng. Thêm các internal link vào phần đầu của nội dung  là cách nhanh nhất để giảm bounce rate.

Chiến lược: Thêm internal link vào phần trên cùng của bài viết.

 1. Sử dụng từ khóa LSI

Từ khóa Latent Semantic Indexing  (LSI) thường được tìm thấy song song với từ khóa mục tiêu.

Từ khóa Latent Semantic Indexing (LSI)

Để biết đâu là từ khóa LSI, bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa trên Google, sau đó kéo xuống cuối trang đến phần “searches related to..”.

Chiến lược: Thêm 1-2 từ khóa LSI vào mỗi bài viết.

 1. Kéo dài Dwell time

Google cũng chú trọng vào “short click” và “long click” hay còn gọi là dwell time. Dwell time đơn giản là khoảng thời gian người dùng ở lại page của bạn sau khi click xem trang từ trang kết quả tìm kiếm cho tới khi họ nhấn nút quay lại trang tìm kiếm.

Nếu người dùng quay lại trang tìm kiếm ngay sau khi vào trang của bạn thì có thể thấy rằng, trang của bạn chưa đủ chất lượng, và Google cũng sẽ đánh giá yếu tố này. Bạn có thể tăng dwell time trung bình bằng cách viết nội dung dài nhằm giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn, và ít nhất thì bạn có thể có 1 “long click” để chứng tỏ với Google rằng, page của bạn cũng mang lại giá trị nào đó cho người dùng.

Chiến lược: Viết nội dung dài và có chất lượng để giữ người dùng ở lại lâu hơn trên page. Tạo phần mở đầu ấn tượng và lôi cuốn người đọc.

 1. Đi link nội bộ

Nên thêm từ 2-3 internal link đến các bài đăng cũ khi xuất bản một bài viết để giữ chân người dùng ở lại site lâu hơn.

 1. Thêm từ khóa vào thẻ H2 và H3

Thêm từ khóa vào 1 thẻ H2 hoặc H3 để người dùng dễ theo dõi nội dung page.

 1. Tối ưu hóa hình ảnh

Việc tối ưu hóa hình ảnh sẽ giúp bạn lấy traffic từ Google Image Search.

Chiến lược: Thêm text có chứa từ khóa vào hình ảnh trong các thẻ alt, title, tên hình ảnh. Ví dụ :

Bonus:

 • Tối ưu hóa click đến nội dung

Page càng gần trang chủ càng có khả năng xếp thứ hạng cao trên Google. Chính vì thế, bạn nên giảm các thao tác click từ trang chủ đến trang cần được xếp thứ hạng.

Ví dụ, nếu người dùng phải mất đến hơn 3 lượt click từ trang chủ đến trang mục tiêu thì page có thể mất đi khá nhiều PageRank.

Chiến lược: Hãy chắc chắn rằng người dùng chỉ cần thực hiện không nhiều hơn 3 cú click chuột từ trang chủ để đến với trang mục tiêu.

 • Tối đa hóa CTR

Theo dõi Click Through Rate (CTR) trong Google Adwords ads và sử dụng phương pháp kiểm tra phân tách từ khóa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

One Response to "Chiến lược SEO on-page hiệu quả"

 1. Pingback: Xây dựng Niche site kiếm tiền từ Google Adsense

Leave a Reply

Your email address will not be published.