Chả cốm – Món Ngon người Hà Thành

Chả cốm – món ăn đơn giản đặc trưng của miền Bắc. Vì vậy ở miền nam có muốn ăn cũng không tìm được món cốm đặc trưng. Vì vậy mỗi khi đi công tác ra HN trong valy tôi bao giờ cũng có vài túi cốm, cho vào ngăn đá dùng quanh năm.

Chả cốm

NGUYÊN LIỆU:

-130gr thịt nạc vai xay

-2 muỗng canh cốm

– dầu ăn, hành, hạt nêm,ít hạt tiêu

Nguyên liệu làm chả cốm

CÁCH LÀM

– Cốm ngon nhất thường bào mùa thu. Nên nếu có dịp thì ta mua cốm trước rồi trữ dùng dần. Trước tiên là rửa cốm bằng nước sạch, ngâm khoảng 2 phút cho cốm nở đều vớt ra để ráo.

Ngâm cốm

– Cho thịt xay, cùng cốm + hành lá + hạt nêm + ít tiêu đập dập vào trộn đều. Ai thích ăn giò sống hoặc trứng thì cho vào lúc này trộn đều. Nhưng cảm nhận của mình thì 2 thứ này làm giảm độ dẻo và thơm của cốm nên mình kg cho vào.

Trộn thịt xay, cùng cốm + hành lá + hạt nêm + ít tiêu đập dập

– Trộn xong để yên khoảng 10 phút cho cốm nở đều. Lá chuối rửa sạch, phơi cho héo hoặc đặt vào nồi hấp cho mềm gói kg bị rách.

Gói chả cốm

– Múc cốm trải đều trên lá, lấy 1 cây lạp xưởng đặt ở giữa (Lý do mình dùng lạp xưởng là vì tận dụng đồ hôm tết còn, mặt khác khi dùng lạp xưởng cắt ra nhìn rất đẹp, hihi…) bó lại như gói bánh tét, rồi hấp trong khoảng 15 phút. Việc hấp chả cốm trước khi chiên sẽ giúp cho chả giữ được vị ngọt và thơm của cốm, khi chiên chả không bị ra nước lại có màu vàng rất đẹp.

Hấp chả cốm

– Sau khi hấp chín chả, cho chả cốm ra chiên qua dầu ăn trong chảo. Chú ý bạn nhớ để dầu nóng đều mới cho chả cốm vào, chiên chả ngập dầu thì món chả cốm ăn sẽ ngon hơn mà không lo bị cháy. Do đã được hấp chín nên kg cần chiên lâu, chỉ cần vàng đều là được.

Chiên chả cốm

– Thành phẩm Chả cốm sau khi chiên giòn tan, có vị ngọt, thơm và dẻo của cốm, vị ngọt béo của thịt. Chả cốm ăn nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể chấm kèm chả cốm với nước mắm hay tương ớt tùy vào sở thích. Chả cốm có thể ăn với cơm trắng, ăn với bún hay bánh mì đều rất ngon.

Chúc cả nhà thành công với món ăn dân dã, dễ làm mà rất ngon này nhé!

Cuộc thi bếp việt (FB/bepvietphongcachviet/)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.