Cách sử dụng Vitamin D giảm nguy cơ ung thư

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, là một nhóm các secosteroids tan trong chất béo hoạt động lan rộng khắp cơ thể. Vitamin này có nhiệm vụ tăng hấp thu đường ruột của canxi, sắt, magiê, phốt phát và kẽm. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, điều tiết lượng lớn đường tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, hỗ trợ chức năng thần kinh cơ và nhiều ích lợi khác nữa.

Vitamin D

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu đã báo cáo các mức cao hơn của vitamin D – đặc biệt là nồng độ 25-hydroxyvitamin D – gắn liền với nguy cơ giảm đi tương ứng của bệnh ung thư.

Duy trì đúng mức vitamin D có thể giúp ngăn chặn ít nhất 16 loại ung thư khác nhau, bao gồm bệnh ung thư vú, ruột kết, phổi, tuyến tụy, buồng trứng, tuyến tiền liệt và bàng quang.

Dưới đây là cái nhìn về vai trò của vitamin D và tác động lên các loại ung thư khác nhau.

Vitamin D và ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở phụ nữ trên toàn thế giới. Nghiên cứu năm 2006 được công bố trong Ngăn ngừa sinh học ung thư đã báo cáo có sự kết nối tích cực giữa vitamin D và bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu nhấn mạnh những tác dụng chống ung thư của vitamin D về việc tham gia điều tiết gia tăng tế bào, phân loại và các tế bào vú bình thường và ác tính. Thêm vào đó, nghiên cứu triển vọng được công bố trong Nguyên nhân và kiểm soát ung thư vào năm 2013 ghi chú rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp tại chẩn đoán những tháng trước đó có thể dự đoán nguy cơ cao bị ung thư vú tiền mãn kinh. Trong thực tế, nguy cơ này cao gấp ba lần ở những phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu rất thấp.

Nghiên cứu khác được công bố trong nghiên cứu chống ung thư vào năm 2014 cho thấy rằng những bệnh nhân bị ung thư vú có hàm lượng cao vitamin trong máu có nhiều khả năng sống sót của bệnh so với các bệnh nhân có nồng độ thấp. Nghiên cứu này gồm hơn 4.000 bệnh nhân ung thư vú và đã được tiến hành từ năm 1966 và 2010. Tất cả các bệnh nhân được theo dõi trung bình mỗi chín năm. Nghiên cứu này nói rằng 25-hydroxyvitamin D, một chất chuyển hóa do cơ thể sản xuất từ việc uống vitamin D, tăng sự kết nối giữa các tế bào bằng cách chuyển vào một loại protein để chặn phân chia tế bào tích cực.

Điều này ngăn cản sự phát triển khối u và duy trì mở rộng nguồn cung cấp máu của nó. Đây là lý do cho sự sống còn tốt hơn ở những bệnh nhân có hàm lượng vitamin D trong máu ở mức cao.

Vitamin D và ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng, còn được gọi là ung thư trực tràng hay ruột, là loại ung thư phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ. Một năng lượng đủ vitamin D trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ bệnh ung thư này. Các vitamin ánh nắng mặt trời giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào, chống viêm và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.

Trong thực tế, việc chẩn đoán ung thư đại tràng và tỉ lệ cái chết được phát hiện đều thấp nhất ở các quốc gia có các bức xạ mặt trời trung bình cao nhất. Nghiên cứu năm 2004 được công bố trong Phòng Ngừa sinh hóa Ung Thư đã phân tích một số nghiên cứu và đi đến kết luận rằng vitamin D 1,25-dihydroxy và tiền thân của nó, vitamin D 25-hydroxy, có thể hỗ trợ trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng ở phụ nữ lớn tuổi. 

Nghiên cứu khác năm 2011 được công bố trong nghiên cứu phòng chống ung thư nói rằng vitamin D có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư ruột già bằng cách cải thiện phân loại và tế bào chết, giảm gia tăng, lan rộng, di căn tiềm tàng và sinh mạch Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng ngay cả việc kết hợp nhiều hơn đáng kể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư trực tràng.

Theo nghiên cứu năm 2014 được công bố về bệnh gut, khoa học đã nghiên cứu một nhóm các tế bào của hệ miễn dịch gọi là tế bào lympho T, hoặc các tế bào T, có thể tiêu diệt tế bào ung thư và hạn chế sự tăng trưởng của chúng.

Họ phát hiện ra rằng một tinh thể lỏng cao vitamin D 25-hydroxy cấp có liên quan tới việc  giảm nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng với phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, hỗ trợ vai trò của vitamin D trong việc phòng chống bệnh ung thư miễn dịch qua sự tương tác chính vào khối u. Hơn nữa, nồng độ vitamin D cao có thể cải thiện đáp ứng hóa trị liệu và các loại thuốc chống ung thư nhắm ở những bệnh nhân bị ung thư ruột già cao.

Vitamin D và ung thư phổi

Theo như Hiệp hội ung thư Mỹ, Ung thư phổi là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ hai tại Hoa Kỳ Cả nam giới và phụ nữ đều chịu ảnh hưởng và gây ra khoảng 27 phần trăm của tất cả các trường hợp tử vong ung thư. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên giúp cơ thể sản xuất vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và dẫn đến tử vong. Trong thực tế, những người sống ở độ cao cao hơn ít có khả năng bị loại ung thư này. Vitamin D giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư, nhờ vào một dạng của vitamin D gọi là calcitriol giúp cung cấp hạn chế máu cho khối u, do đó ngăn không cho nó lan rộng.

Nghiên cứu năm 2008 được công bố trong Phòng Ngừa Sinh Hóa Ung Thư đã phân tích các nghiên cứu khác nhau và lập luận rằng mặc dù không có mối liên quan nói chung giữa các cấp độ vitamin D 25-hydroxy và nguy cơ ung thư phổi, mức độ lưu hành vitamin D cao hơn trong cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ rủi ro này.

Nghiên cứu khác được công bố trong nghiên cứu chống ung thư vào năm 2012 cho biết vitamin D được chuyển thành dạng hoạt động cầu tại phổi, do đó đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe của phổi.

Theo nghiên cứu năm 2015 được công bố gần đây trong Sinh lý học và Hóa sinh tế bào , 453 bản tóm tắt nghiên cứu đã được nghiên cứu và 12 bài báo được công bố giữa năm 2006 và 2014 được xem xét đưa vào phân tích tổng hợp.

Tất cả các nghiên cứu đã cung cấp ước tính rủi ro được điều chỉnh ung thư phổi theo nồng độ vitamin D.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí British Journal của bênh ung thư đã phân tích hai nghiên cứu đoàn hệ tương lai về việc đánh giá tình trạng vitamin D có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Nghiên cứu năm cuối 2013 công bố trên Tạp chí Translational Medicine cho biết rằng những người suy hay thiếu hụt vitamin D là điều thường thấy ở những người bị ung thư tuyến tụy. Trong thực tế, mức độ vitamin D dường như là tiên lượng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy cao cấp.

VitaminD và ung thư Tuyến Tụy

Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư, có tới 330.000 trường hợp tử vong trên toàn cầu trong năm 2012. Trong một nguyên ứu năm 2013 được công bố cho thất, thiếu Vitamin D là một trong điều thường thấy của những người bị ung thư tuyến tụy.

Vitamin D và ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến, đặc biệt là ở đàn ông lớn tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới, sau ung thư da. Bệnh ung thư này thường có thể được điều trị thành công với vitamin D. Trong thực tế, có hơn 2 triệu người ở Hoa Kỳ sống sót từ bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu năm 2009 công bố trên tạp chí British Journal của bệnh ung thư cho thấy nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt điều trị nội tiết tố cho cải thiện tốt hơn trong điều trị khi được bổ sung với vitamin D 25-hydroxy.

Nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Viện Nghiên Ung thư Quốc gia vào năm 2012 thấy rằng mức độ vitamin D 25-hydroxy cao có liên quan với việc giảm 57 phần trăm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nghiên cứu năm 2013 công bố trên Tạp chí của Hóa sinh và Sinh học phân tử steroid cho thấy việc bổ sung vitamin D3 ở 4.000 IU mỗi ngày có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.

Trong nghiên cứu năm 2015 được công bố gần đây trong Hội Hóa học Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã kết luận việc bổ sung vitamin D có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của các khối u tuyến tiền liệt ít hung hăng, hay lớp thấp, mà không cần phẫu thuật hoặc xạ trị.

Vitamin D và ung thư bàng quang

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư bàng quang chiếm khoảng 5 phần trăm các loại ung thư mới ở Hoa Kỳ Đây là loại ung thư phổ biến thứ tư ở đàn ông, nhưng nó ít phổ biến hơn ở phụ nữ. Nó điển hình ảnh hưởng người cao tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nghiên cứu năm 2001 công bố trên tạp chí Journal of Urology phân tích tác động của vitamin D (với Calcitriol) về ung thư biểu mô Chuyển tiếp tế bào của bàng quang trong ống nghiệm và cơ thể. Kết quả cho thấy rằng calcitriol ức chế gia tăng và gây quá trình apoptosis các tế bào u bàng quang của con người trong ống nghiệm và có thể có khả năng chữa trị ung thư bàng quang.

Một vài năm sau, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viện Nghiên Cứu Ung thư Quốc gia vào năm 2012, đã phát hiện ra hàm lượng vitamin D cao có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại ung thư bàng quang.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy sự gia tăng trong chế độ ăn uống hoặc bổ sung các vitamin này, hay thông qua mức tăng kiểm soát ở việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có thể có ích trong việc phòng ngừa và điều trị các ung thư bàng quang.

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học miền Nam trong năm 2013: một năm sau đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy cả hai cơ hội sống sót và tuổi thọ được cải thiện với hiện trạng tăng cường vitamin D và khả năng giám sát.

Một phân tích tổng hợp gần đây năm 2015 được công bố trong Sinh học Ung bướu cho thấy tác dụng bảo vệ rõ ràng của vitamin D đối với căn bệnh ung thư bàng quang. Các cá nhân có mức vitamin D 25-hydroxy trong máu cao hơn bị ít nguy cơ bị ung thư bàng quang sau này.

Lời khuyên bổ sung

  • Điều quan trọng bạn phải kiểm tra nồng độ vitamin D có trong máu mỗi kỳ sáu tháng. Mức máu nên được trong khoảng 50 và 70 ng / ml cho sức khỏe tối ưu.
  • Nguồn chủ yếu cung cấp các vitamin là mặt trời. Vì vậy, tiếp xúc cơ thể của bạn với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm từ 10-15 phút mỗi ngày mà không cần kem chống nắng.
  • Một số nguồn thực phẩm tuyệt vời của vitamin này là cá, dầu gan cá, lòng đỏ trứng và sữa và ngũ cốc các sản phẩm tăng cường.
  • Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D, sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.