Cách nấu món Xôi Đậu Đen

Cách nấu và trang trí món xôi đậu đen thơm ngon ngọt với mùi dừa, màu sắc bắt mắt. Công thức nấu xôi đậu đen không nát, vẫn giữ mùi thơm nguyên liệu.

Cách nấu món Xôi Đậu Đen

Nguyên liệu:

– 2 chén nếp hạt dài

– 1 chén đậu đen đã nấu chín (thường là 1/2 chén đậu sống nấu nở ra 1 chén đầy)

– 1/2 trái dừa rám vỏ

– 1/2 chén nước cốt dừa

– 4 cọng lá dứa, muối, đường và đậu phộng để làm muối đậu.

Công thức nấu xôi bằng xửng hấp.

– Đậu đen vo sạch cho vào 1 lít nước, bắt lên bếp nấu mềm, để tránh đậu bị sượng, canh nước sao cho vừa đủ cho đến khi chín còn lại ít nhất 2 chén nước để ngâm nếp. Trường hợp lỡ nước bị cạn trước khi đậu mềm thì nấu nước sôi mới cho vào, tuyệt đối không cho nước lạnh.

– Nếp vo sạch ngâm với nước đậu đen để nguội qua đêm hoặc ít nhất 6 giờ đồng hồ.

– Nếp cho vào rổ để ráo, trộn đậu đen và 1/2 muỗng cà phê muối.

– Bắt xửng lên, khi nước sôi, cho 2 cọng lá dứa trực tiếp vào nước, đậy nắp lại. Cho lá chuối hoặc giấy kiếng plastic wrap vào lòng xửng, dùng cây tâm nhọn chọt vào miếng lá cho lũng vài lỗ nhỏ để không bị nính hơi. Sau đó cho Nếp và đậu vào xửng, cho thêm 2 cọng lá dứa để cạnh bên. Khi nước thật sôi, cho xửng vào hấp 40 phút.

– Sau 40 phút, mở nắp xửng xới cho xôi tơi ra, cho vào 1/2 chén nước cốt dừa, đậy nắp lại hấp tiếp 15 phút nữa xôi sẽ chín đều.

– Muối đậu: đậu phộng rang vàng +đường+muối (mặn ngọt gia giảm tuỳ khẩu vị)

– Khi xôi nguội, hạt nếp sẽ dẻo và thơm mùi nước cốt dừa, bùi bùi của đậu đen. Cho ra đĩa hoặc cho vào bánh tráng gói xôi. Cho muối đậu và dừa nạo. Ăn một vắt xôi là no luôn tới xế.

Tại Món Ăn Thuần Việt ở Trời Tây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.