Cách nấu món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Cách nấu món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Nguyên Liệu cho 4-5 người ăn

-800gr cua đồng xay lọc vỏ

-1kg bắp bò cắt mỏng

-1kg xương ống heo nấu lấy 1.5 lít nước dùng

-500gr cà chua

-1 miếng đậu hủ chiên vàng 300gr

-1kg bún tươi

-4 cái giò cháo quẩy

-hành tiều, tỏi, 4 trái me sống (50gr) thay cho dấm bỗng, hành phi vàng, 2 giọt màu điều.

-rau sống ăn kèm gồm có bắp chuối bào, salad, hành lá, bông hẹ, ngò gai, tía tô, giá v.v…

-Gia vị : mắm tôm, muối, đường, hạt nêm & nước mắm.

Nguyên liệu nấu món Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Bước đầu tiên là nấu nước dùng từ xương ống heo, cái này có thể nấu trước đó 1 ngày hoặc ko có nhiều thời gian có thể thay cho 5-6 lon nước súp gà.

Bước tiếp theo cho cua đồng xay lọc bỏ sạch vỏ, cho 1 mcf muối và cho lên bếp nấu lửa riu riu, từ từ riêu cua sẽ nổi lên mặt nước. Vớt riêu cua ra bỏ riêng vào tô.

Dành cho các bạn ở Việt Nam có điều kiện sử dụng cua đồng tươi sống thì làm theo các bước như sau: Tách mai cua, rỉa gạch bỏ riêng. Xay cua lọc bỏ xác. Bắt lên bếp cho lửa riu riu , khuấy đều 10 vòng cùng 1 chiều để khi khối cua nổi lên nhìn đẹp mắt.

Phần gạch cua ko trộn chung với nước cua mà để riêng ra chén , đập dập vài cọng đầu hành phi với dầu nóng rồi cho phần gạch cua vào, nêm tí muối , bột ngọt, nước mắm , tiêu … Sau khi nấu xong nồi nước dùng , lúc múc nước lẩu ra ta cho 1 ít phần gạch cua đã xào lên mặt. Hoặc cách 2 là cho phần gạch cua thẳng vào nồi nước có riêu cua trong đó, để khi vớt riêu ra, riêu có màu thật đẹp mắt.

Trở lại với công thức được nấu ở nơi thiếu kém điều kiện. Cà chua thái múi cau, phi tỏi và đầu hành cho thơm cho vào tao sơ, vì bên này xài cua đồng đông lạnh nên không có gạch cua, vì vậy muốn có màu đẹp các bạn cho vào 2 giọt màu điều. Nêm nếm tí xíu gia vị như muối, đường & hạt nêm. Sau đó cho 1.5 nước dùng + với nước cua đồng nấu riêu lúc nảy. Khi nước sôi lên lại, cho me đã nấu chín, dầm nát ra lấy nước chua để thay dấm bỗng. Món này ngon nhất nhờ vị dấm bỗng, nhưng ở nước ngoài còn hạn chế nên ta thay thế bằng me, ăn cũng tạm ổn. Sau cùng nêm nếm lại với 1mcf mắm tôm, muối, đường cho vừa ăn.

Trình bày: Cho riêu, đậu hủ và nước vào cái lẫu, cuối cùng cho hành phi, ngò gai và tía tô xắt nhuyễn lên trên. Khi ăn đến đâu nhún vào đến đó. Ăn kèm bún hoặc giò cháo quẩy rất ngon miệng. Chấm với nước mắm ớt nguyên chất hoặc mắm tôm.

Theo Ẩm Thực Trời Tây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.