Cách nấu món Cà dê hầm thuốc bắc

Cà dê hầm thuốc bắc hay còn gọi tên hoa mỹ là “Ngọc Dương hầm thuốc bắc”, là món ăn nổi tiếng làm từ thịt dê được đấng mày râu săn tìm nhiều nhất khi đến thăm quan du lịch tại Tràng An. Ở Hoa Lư, Ninh Bình các nhà hàng có rất nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt dê, nhưng không phải nhà hàng nào cũng có món Cà dê.

Mỗi con dê đực, chỉ có 1 bộ Cà dê (lấy từ dương vật dê), chính vì vậy, món ăn này khá đắt tại điểm du lịch nổi tiếng miền Bắc này. Nó được xem là món ăn quý và hiếm.

Có nhiều cách chế biến Cà dê : Cà dê ngâm rượu, Cà dê hấp Gừng, Cà dê kết hợp với hạt sen trong món hầm. Phổ biến ưu chuộm nhất vẫn là món Cà dê hầm thuốc bắc.

Cách nấu món Cà dê hầm thuốc bắc

Nguyên liệu nấu món Cà dê hầm thuốc bắc
Nguyên liệu nấu món Cà dê hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • Bột nêm, quế, mì chính, đường.
  • Thuốc bắc bao gồm : Quy, rễ sâm, gừng, táo, kì tử, ngải cứu. (cho lượng vừa đủ như hình minh họa, không nên cho nhiều thuốc bắc quá).
  • 1 bộ Cà dê lấy từ con dê khoảng 1 tuổi rưỡi trở đi, càng già càng tốt, cân nặng khoảng 18kg.

Công đoạn làm sạch Cà dê các bạn tham khảo tại điểm mua nhé, chú ý nên bỏ da để món ăn tránh bị giai. Cà dê cắt làm đôi và khứa từng đoạn 1, khi hầm nó ra hình hoa đẹp hơn.

Cà dê cắt đôi, khứa đoạn
Cà dê cắt đôi, khứa đoạn

 

Gừng thái mỏng, băm nhỏ. Dùng nước xương luộc sẵn (Ướm chừng cho vừa đủ giúp Cà dê nổi 1 phần nhỏ trên mặt nước) cho vào nồi đun cùng với gừng đã băm nhỏ.

Đun sôi sau đó cho các loại thuốc bắc, thìa quế

Đun sôi sau đó cho các loại thuốc bắc, thìa quế.

Cho cà dê vào nồi nước thuốc bắc

Tiếp tục thả Cà dê và cần dê vào khi nước đang sôi. Chờ trong vòng 5 phút là hoàn thành. Sau khi chín, gắp Cà dê ra trước, sau đó là các vị thuốc bắc vào một bát tô.

Cà dê chín sau 5 phút
Cà dê chín sau 5 phút

Cho Ngải cứu vào nồi Cà dê vừa đun cho chín hoặc chín tái, tùy vào khẩu vị mỗi người. Gắp Ngải đã chín vào bát tô Cà dê, cuối cùng múc nước trong nồi vừa đun vào bát tô

Cà dê hầm thuốc bắc

Cà dê có tác dụng chữa chị chứng suy thận, món ăn có vị đắng ngọt, ích cho đông kì, bồi bổ chứng thận âm hư, trị đau lưng, mỏi gối, gân xương yếu, tiểu nhiều.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published.